Nấm mốc – Kẻ thù sau những trận lũ lụt

Sau những trận mưa, lũ lụt thì mọi thứ xung quanh bạn đều trở nên ẩm ướt như không khí, nội thất, quần áo, nhà cửa,… Đây là điều kiện thuận lợi để nấm mốc hình thành. Nhiều gia đình sẽ không chú ý đến việc này, nên chúng sẽ tiếp tục phát triển trong ngôi nhà của bạn. Chỉ sau 24 – 48 giờ, suy nghĩ của bạn sẽ thay đổi và bạn sẽ đưa việc làm sạch chúng là một trong những việc cần được ưu tiên.

nam-moc-ke-thu-sau-nhung-tran-lu-lut
Nấm mốc – Kẻ thù sau những trận lũ lụt

Hàng năm, các trận lũ lụt liên tục được gia tăng về tần suất và mức độ nghiêm trọng. Ví dụ: theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Environmental Research Letters, lũ lụt toàn cầu và các hiện tượng mưa cực đoan đã tăng hơn 50% trong 10 năm qua và đang xảy ra với tốc độ gấp 4 lần so với năm 1980. Lũ lụt xảy ra ở Bắc bán cầu – tăng 44% ở châu Âu và 21,4% ở Mỹ.

Thời tiết khắc nghiệt có thể nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn và lũ lụt rất khó ngăn chặn, nhưng bạn có thể hành động để chống lại sự phát triển của nấm mốc trong nhà ngay cả khi lũ lụt trở nên thường xuyên hơn.

Làm sạch nấm mốc sau lũ lụt

Lau khô nhà và loại bỏ các vật dụng bị thấm nước là bước quan trọng nhất để ngăn sự phát triển của chúng. Nấm mốc phát triển ở bất cứ nơi nào có nước và những ngôi nhà bị thiệt hại do lũ lụt có khả năng phải đối mặt với các vấn đề này một cách đáng kể.

Nếu nhà của bạn bị ngập nước và không được làm khô hoàn toàn trong vòng 24-48 giờ, thì nhà bạn sẽ là nơi lý tưởng để nấm mốc phát triển.

hang-nam-cac-tran-lu-lut-duoc-gia-tang-ve-tan-suat-va-muc-do-nghiem-trong
Hàng năm, các trận lũ lụt liên tục được gia tăng về tần suất và mức độ nghiêm trọng

Các mẹo để loại bỏ nấm mốc bao gồm:

Nếu thời tiết khô ráo, hãy mở cửa sổ và cửa ra vào của ngôi nhà để hỗ trợ quá trình làm khô: Sử dụng quạt và máy hút ẩm để loại bỏ độ ẩm dư thừa. Đảm bảo đặt quạt ở cửa sổ hoặc cửa ra vào và thổi không khí ra ngoài để loại bỏ bào tử nấm.

Cẩn thận với việc bật bất kỳ hệ thống sưởi ấm, thông gió và điều hòa không khí trong nhà: Nếu một trong các hệ thống trên có bất kỳ sự phát triển nào của nấm, thì việc bật hệ thống này sẽ giúp các bào tử được phân tán khắp nhà.

Ngăn nước ngoài trời tràn vào nhà của bạn: Đảm bảo khơi thông các rãnh nước và loại bỏ nước ra khỏi nhà. Mặt đất xung quanh nhà nên dốc xuống để ngăn nước mưa đọng lại.

Các bài viết liên quan:

Amiang – những đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất

Không khí bị ô nhiễm có làm bạn tăng cân?

Đeo khẩu trang: để bảo vệ mũi và miệng khi xử lý các vật liệu bị mốc.

Mặc quần áo dài: để che tay và chân để tránh tiếp xúc với bào tử nấm mốc. Giặt hoặc loại bỏ quần áo sau mỗi lần làm sạch.

Mang găng tay và kính bảo vệ.

Sử dụng máy lọc không khí chống nấm mốc: để giúp làm sạch không khí, ngay cả khi công việc đang tiến triển.

Mặc dù Chất lượng Không khí trong nhà không phải là vấn đề quan trọng nhất trong quá trình dọn dẹp trong mùa mưa lũ lụt. Nhưng việc loại bỏ nước đọng và vật liệu ẩm ướt – những nơi sinh sôi của vi rút, vi khuẩn và nấm mốc là công việc cần được ưu tiên hàng đầu để đảm bảo an toàn sức khỏe của bạn và gia đình.

 

 

Tag: #nammoc, #onhiemmoitruongvn, #onhiemkhongkhi, #maylockhongkhi, #khautrang, #lamsachnammoc, #loaibonammoc, #nammoctrang, #nammocxanh, #vikhuan, #virus,

Search: nấm mốc, ô nhiễm không khí, onhiemmoitruong, máy lọc không khí, khẩu trang, làm sạch nấm mốc, loại bỏ nấm mốc, nấm mốc trắng, nấm mốc xanh, vi khuẩn, virus,

 

Nguồn: Sưu tầm