Nấu ăn bằng nguyên liệu sinh khối gây hại cho phổi

Theo một nghiên cứu được trình bày tại cuộc họp của Hiệp hội Xạ học Bắc Mỹ (Society of North America – RSNA), những người nấu ăn bằng nguyên liệu sinh khối như củi, mùn cưa, trấu,… có nguy cơ mắc các bệnh về phổi do thường xuyên hít phải các chất ô nhiễm và độc tố.

nau-an-bang-nguyen-lieu-sinh-khoi-gay-hai-cho-phoi
Nấu ăn bằng nguyên liệu sinh khối gây hại cho phổi

Khoảng 3 tỷ người trên thế giới nấu ăn bằng sinh khối như củi, mùn cưa, trấu,… Các chất ô nhiễm do nấu nướng bằng sinh khối là nguyên nhân chính gây ra khoảng 4 triệu ca tử vong mỗi năm do các bệnh liên quan đến ô nhiễm không khí trong gia đình.

Hiện nay, có rất nhiều sáng kiến, hoạt động được diễn ra nhằm thúc đẩy việc chuyển đổi từ nhiên liệu sinh khối sang khí hóa lỏng làm nguồn nguyên liệu, nhưng vẫn còn một lượng đáng kể các gia đình vẫn tiếp tục sử dụng củi, mùn cưa,… để sinh hoạt. Hạn chế về tài chính, ngại thay đổi các thói quen và kết hợp với việc thiếu thông tin là những nguyên nhân gây ảnh hưởng đến sức khỏe của phổi.

Một nhóm đa ngành do Tiến sĩ Eric A. Hoffman, tại Đại học Iowa, phối hợp với các nhà nghiên cứu từ Viện Khoa học và Công nghệ Periyar Maniammai, đã điều tra tác động của các chất ô nhiễm trong bếp nấu ở 23 người nấu ăn bằng khí hóa lỏng hoặc củi sinh khối ở Thanjavur, Ấn Độ.

Các nhà nghiên cứu đã đo nồng độ các chất ô nhiễm trong nhà và sau đó nghiên cứu chức năng phổi của các cá nhân, sử dụng các xét nghiệm truyền thống như đo phế dung. Họ cũng sử dụng phương pháp quét CT nâng cao để thực hiện các phép đo định lượng. Ví dụ, họ chụp một lần khi người đó hít vào và một lần chụp sau khi họ thở ra. Sau đó, đo sự khác biệt giữa các hình ảnh để xem phổi hoạt động như thế nào.

cui-go-la-nguyen-lieu-sinh-khoi-duoc-dung-pho-bien-nhat
Củi, gỗ là nguyên liệu sinh khối được dùng phổ biến nhất

Phân tích cho thấy những người nấu bằng nguyên liệu sinh khối gỗ đã tiếp xúc với nồng độ chất ô nhiễm và độc tố vi khuẩn cao hơn so với những người sử dụng khí hóa lỏng. Họ cũng có mức độ bẫy không khí trong phổi cao hơn đáng kể, một tình trạng liên quan đến các bệnh phổi.

Tiến sĩ Kizhakke Puliyakote cho biết: “Bẫy không khí xảy ra khi một phần của phổi không thể trao đổi không khí với môi trường một cách hiệu quả. Vì vậy, sau khi hít vào, bạn sẽ không nhận đủ oxy vào vùng đó và loại bỏ carbon dioxide”. “Phần đó của phổi bị suy giảm trao đổi khí.”

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy một nhóm nhỏ hơn những người sử dụng nguyên liệu sinh khối có mức độ bẫy không khí rất cao và cơ học mô bất thường, ngay cả khi so sánh với những người sử dụng sinh khối khác. Trong khoảng một phần ba nhóm, hơn 50% không khí họ hít vào bị mắc kẹt trong phổi.

Tiến sĩ Kizhakke Puliyakote nói: “Sự gia tăng độ nhạy cảm này ở một nhóm nhỏ cũng được thấy trong các nghiên cứu khác trên những người hút thuốc lá và có thể khiến một số cá nhân nhạy cảm hơn với môi trường của họ”.

Có thể bạn quan tâm:

Tử vong do hen suyễn – Bạn biết chưa?

Chế độ ăn Địa Trung Hải làm giảm tác hại của ô nhiễm không khí

Tiến sĩ Kizhakke Puliyakote tiết lộ thêm: “Mức độ thiệt hại từ nguyên liệu sinh khối không thực sự được nắm bắt rõ ràng bằng các thử nghiệm truyền thống. Bạn cần những kỹ thuật tiên tiến hơn như chụp CT. Ưu điểm chính của việc sử dụng hình ảnh là bạn có thể dễ dàng phát hiện ra những thay đổi từng vùng trước khi chúng tiến triển thành bệnh toàn phát và bạn có thể theo dõi sự tiến triển của bệnh trong khoảng thời gian ngắn . ”

Tiến sĩ Kizhakke Puliyakote cho biết, kết quả nghiên cứu nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giảm thiểu tiếp xúc với nguyên liệu sinh khối, khói thuốc gây ra. Ngay cả khi không có triệu chứng rõ ràng hoặc khó thở, phổi vẫn có thể bị tổn thương và viêm nhiễm mà chúng ta không nhận ra.

Tiến sĩ Kizhakke Puliyakote nói: “Đối với những người tiếp xúc với khói sinh khối trong thời gian dài, điều quan trọng là cần được các chuyên gia chăm sóc sức khỏe đánh giá đầy đủ về chức năng phổi để đảm bảo rằng bất kỳ tổn thương tiềm ẩn nào có thể được giải quyết bằng các biện pháp thích hợp”.

“Trong khi nghiên cứu tập trung vào nấu ăn bằng nguyên liệu sinh khối, ô nhiễm không khí còn đến từ nhiều nguồn khác nhau như phương tiện giao thông, đốt rơm rạ, cháy rừng,… Điều đó tạo thêm một nguyên nhân mới gây ra các bệnh về đường hô hấp và phổi”, Tiến sĩ Kizhakke Puliyakote chia sẻ.

 

 

Tag: #nguyenlieusinhkhoi, #nhienlieusinhkhoi, #onhiemkhongkhi, #onhiemmoitruongvn, #benhveduonghohap, #phoi, #phuongtiengiaothong, #chayrung, #dotromra, #suckhoe, #thuocla, #khoithuocla

Search: nguyên liệu sinh khối, nhiên liệu sinh khối, ô nhiễm không khí, onhiemmoitruongvn, bệnh về đường hô hấp, phổi, phương tiện giao thông, cháy rừng, đốt rơm rạ, sức khỏe, thuốc lá, khói thuốc lá,

 

Nguồn : sưu tầm