Nghiến răng gây ám ảnh về đêm

Nghiến răng thường xảy ra khi ngủ hoặc về đêm. Những tiếng kẹt kẹt khi hai hàm răng nghiến chặt vào nhau không chỉ ám ảnh mà gây hại cho hàm răng của bạn.

nghien-rang-khi-ngu
Nghiến răng thường xảy ra khi ngủ hoặc về đêm.

Nghiến răng là tình trạng như thế nào?

Nghiến răng thường xảy ra khi ngủ. Đây được gọi là chứng nghiến răng khi ngủ hoặc về đêm. Bạn cũng có thể nghiến răng hoặc nghiến chặt hàm trong vô thức khi thức. Đây được gọi là chứng nghiến răng tỉnh táo.

Mặc dù nghiến răng có thể do căng thẳng và lo lắng, nhưng nó thường xảy ra trong khi ngủ và nhiều khả năng là do khớp cắn bất thường hoặc răng bị mất hoặc khấp khểnh. Nó cũng có thể do rối loạn giấc ngủ như ngưng thở khi ngủ.

Vì nghiến răng thường xảy ra trong khi ngủ nên hầu hết mọi người đều không biết rằng mình đang nghiến răng. Tuy nhiên, đau đầu âm ỉ, liên tục hoặc đau quai hàm khi bạn thức dậy là một triệu chứng đáng chú ý của bệnh. Nhiều khi bạn được góp ý bởi người thân nghe thấy tiếng nghiến răng vào ban đêm.

Nếu bạn nghi ngờ mình có thể đang nghiến răng, hãy nói chuyện với nha sĩ của bạn. Họ có thể kiểm tra miệng và hàm của bạn để tìm các dấu hiệu của bệnh nghiến răng, chẳng hạn như đau hàm và mòn quá mức trên răng của bạn.

Nghiến răng có hại không?

nghien-rang-co-hai-khong
Nghiến răng mãn tính có thể dẫn đến gãy, lung lay hoặc mất răng.

Trong một số trường hợp, nghiến răng mãn tính có thể dẫn đến gãy, lung lay hoặc mất răng. Nghiến răng kinh niên có thể làm mòn răng. Khi những trường hợp này xảy ra, có thể cần đến cầu răng, mão răng, ống tủy, cấy ghép, làm răng giả bán phần, và thậm chí cả răng giả toàn bộ.

Nghiến răng nặng không chỉ có thể làm hỏng răng và dẫn đến mất răng, mà còn có thể ảnh hưởng đến xương hàm của bạn, gây ra hoặc xấu đi thậm chí thay đổi diện mạo của khuôn mặt của bạn.

Trẻ em có nghiến răng không?

tre-em-nghien-rang
Trẻ em nghiến răng là dấu hiệu gì?

Vấn đề nghiến răng không chỉ giới hạn ở người lớn. Khoảng 15% đến 33% trẻ em nghiến răng. Trẻ em nghiến răng có xu hướng làm như vậy vào hai thời điểm cao điểm – khi răng sữa mọc và khi răng vĩnh viễn mọc. Hầu hết trẻ em đều mất thói quen nghiến răng sau khi hai bộ răng này mọc đầy đủ hơn.

Thông thường, trẻ nghiến răng khi ngủ hơn là khi thức dậy. Không ai biết chính xác lý do tại sao trẻ nghiến răng nhưng các yếu tố cần cân nhắc bao gồm răng mọc không đúng cách hoặc tiếp xúc không đều giữa răng trên và dưới, bệnh tật và các tình trạng y tế khác (chẳng hạn như thiếu dinh dưỡng, giun kim, dị ứng, rối loạn nội tiết) và các yếu tố tâm lý bao gồm lo lắng và căng thẳng .

Việc mài răng sữa hiếm khi gây ra vấn đề. Tuy nhiên, nghiến răng có thể gây đau hàm, đau đầu và mòn răng. Tham khảo ý kiến ​​nha sĩ nếu răng của con bạn trông mòn hoặc nếu con bạn kêu răng ê buốt hoặc đau nhức.

Các mẹo cụ thể để giúp trẻ hết nghiến răng bao gồm:

 • Giảm căng thẳng của con bạn, đặc biệt là ngay trước khi đi ngủ.
 • Thử các bài tập xoa bóp và kéo giãn để thư giãn các cơ.
 • Đảm bảo rằng chế độ ăn uống của trẻ bao gồm nhiều nước. Mất nước có thể liên quan đến nghiến răng.
 • Yêu cầu nha sĩ kiểm tra răng của con bạn nếu phát hiện triệu chứng.

Có thể bạn quan tâm: Giảm đau mọc răng khôn thần kì, bạn đã biết?

Biện pháp xử lý nghiến răng ở người lớn

Dụng cụ bảo vệ miệng và nẹp

Dụng cụ bảo vệ miệng là một loại nẹp khớp cắn có thể hữu ích cho bạn. Chúng hoạt động bằng cách đệm răng và ngăn chúng nghiến vào nhau khi bạn ngủ.

Dụng cụ bảo vệ miệng có thể được đặt làm riêng tại văn phòng nha sĩ hoặc mua tại các hiệu thuốc.

Nếu bạn mắc chứng nghiến răng khi ngủ mãn tính, các dụng cụ bảo vệ răng miệng được chế tạo riêng có thể giúp bảo vệ răng của bạn khỏi bị hư hại. Chúng cũng có thể làm giảm căng thẳng cho quai hàm của bạn. Dụng cụ bảo vệ miệng được sản xuất theo yêu cầu đắt hơn các lựa chọn có sẵn.

Dụng cụ bảo vệ miệng được chế tạo theo yêu cầu có nhiều mức độ dày khác nhau. Chúng được trang bị đặc biệt cho kích thước và hình dạng hàm của bạn. Chúng thường thoải mái hơn dụng cụ bảo vệ miệng mua ở cửa hàng vì chúng được làm bằng chất liệu mềm hơn.

Kỹ thuật giảm căng thẳng
tap-the-duc-se-giup-ban-lam-giam-cang-thang
Tập thể dục sẽ giúp bạn làm giảm căng thẳng

Đối với một số người, tật nghiến răng có thể liên quan đến các vấn đề sức khỏe tâm thần như căng thẳng, trầm cảm và lo lắng.

Các kỹ thuật giảm căng thẳng có thể hữu ích trong một số trường hợp. Giảm căng thẳng cũng có thể có lợi cho sức khỏe tổng thể của bạn, vì vậy đây là một phương pháp khắc phục ít rủi ro.

Dưới đây là một số kỹ thuật giảm căng thẳng bạn có thể thử:

 1. Thiền Thiền có thể giúp giảm căng thẳng và giảm bớt lo lắng, đau đớn và trầm cảm. Hãy thử tải xuống một ứng dụng thiền hoặc tham gia một nhóm thiền.
 2. Yoga  Tập yoga giúp giảm đáng kể chứng trầm cảm từ nhẹ đến trung bình. 
 3. Liệu pháp trò chuyện Nói chuyện với nhà trị liệu, cố vấn hoặc bạn bè đáng tin cậy có thể giúp giảm lo lắng, trầm cảm và căng thẳng. Nếu căng thẳng của bạn đang ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày, bác sĩ tâm thần cũng có thể kê đơn thuốc để giúp giảm căng thẳng và lo lắng, nếu cần.
 4. Tập thể dục Tập thể dục cũng làm giảm căng thẳng bằng cách sản xuất endorphin giúp bạn cảm thấy thoải mái. Nếu bạn mới tập thể dục, hãy bắt đầu từ từ. Đầu tiên, hãy thử xây dựng hoạt động hàng ngày vào cuộc sống của bạn. Bạn cũng có thể khám phá nhiều hoạt động khác nhau để tìm một hoạt động giúp bạn thư giãn.
Bài tập cơ lưỡi và cơ hàm

Các bài tập cơ lưỡi và cơ hàm có thể giúp bạn thư giãn cơ hàm và cơ mặt, đồng thời duy trì sự liên kết phù hợp của xương hàm. Bạn có thể thử bài tập sau:

 • Mở rộng miệng trong khi chạm lưỡi vào răng cửa. Điều này giúp thư giãn hàm.
 • Nói to chữ cái “N”. Điều này sẽ giúp răng trên và dưới không chạm vào nhau và giúp bạn tránh bị nghiến răng.
 • Bạn cũng có thể thử xoa bóp nhẹ nhàng quai hàm để thả lỏng các cơ.

Tag: #nghienrangkhingu #nghienrangotre #nghienrangdautai #nghienrangcohaigi #nghienrangvothuc #nghienrangvacachchuatri #nghienrangbanngay #onhiemmoitruongvn

Search: nghiến răng khi ngủ, nghiến răng ở trẻ, nghiến răng đau tai, nghiến răng có hại gì, nghiến răng vô thức, nghiến răng và cách chữa trị, nghiến răng ban ngày, onhiemmoitruongvn

Nguồn: maxair.vn