Nguy cơ nhiễm trùng tai ở trẻ sơ sinh tăng nếu ….

Trẻ sơ sinh sống ở những khu vực ô nhiễm không khí có nguy cơ bị nhiễm trùng tai cao hơn những trẻ đang sống ở khu vực có không khí sạch, một nghiên cứu của Canada cho thấy.

nguy-co-nhiem-trung-tai-o-tre-so-sinh-tang-neu
Nguy cơ nhiễm trùng tai ở trẻ sơ sinh tăng nếu ….

Những trẻ dưới 2 tuổi là đối tượng dễ mắc bệnh nhất. Nguyên nhân là do nhiễm vi rút hoặc vi khuẩn và thường phát sinh sau khi trẻ bị cảm lạnh, đau họng hoặc các bệnh đường hô hấp trên khác.

Các nghiên cứu trước đây đã nói rằng chất lượng không khí có thể đóng một vai trò trong việc trẻ nhỏ dễ bị nhiễm trùng tai giữa. Ví dụ, tiếp xúc với khói thuốc thụ động có liên quan đến việc tăng nguy cơ. Nhưng có rất ít nghiên cứu xem xét mối quan hệ giữa chất lượng không khí ngoài trời và đau nhức tai.

Đối với nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu đã theo dõi các chuyến thăm khám bác sĩ về bệnh viêm tai giữa của hơn 45.000 trẻ em Canada từ khi mới sinh cho đến khi lên 2 tuổi. Tất cả những đứa trẻ này đều sống trong một khu vực của British Columbia với chất lượng không khí tương đối tốt.

Các nhà điều tra đã sử dụng dữ liệu từ các thiết bị giám sát chất lượng không khí của chính phủ để ước tính mức độ phơi nhiễm các chất gây ô nhiễm không khí của mỗi đứa trẻ và dựa trên khu vực sinh sống của trẻ. Sau đó, họ xem xét mối quan hệ giữa nhiễm trùng tai của trẻ em và việc tiếp xúc với ô nhiễm không khí của chúng trong hai tháng trước khi bị nhiễm trùng.

42-tre-em-den-kham-vi-nhiem-trung-tai
42% trẻ em đến khám bác sĩ vì bị nhiễm trùng tai giữa ít nhất một lần trong hai năm đầu đời

Nhìn chung, 42% trẻ em đến khám bác sĩ vì bị nhiễm trùng tai giữa ít nhất một lần trong hai năm đầu đời. Khi các nhà nghiên cứu xem xét mức độ ô nhiễm không khí, họ tìm thấy mối tương quan giữa nhiễm trùng tai và việc tiếp xúc với một số chất ô nhiễm, ngay cả với các yếu tố như thời gian trong năm (nhiễm trùng tai phổ biến nhất vào mùa thu và mùa đông), mức thu nhập của khu vực lân cận và liệu các bà mẹ hút thuốc khi mang thai.

Ví dụ, khi chia trẻ em thành bốn nhóm tiếp xúc với nitric oxide, một chất ô nhiễm liên quan đến giao thông, những trẻ có mức phơi nhiễm cao nhất có khả năng phải đi khám bệnh vì nhiễm trùng tai giữa cao hơn 10% so với nhóm thấp nhất.

Hai chất ô nhiễm khác cũng có liên quan đến nguy cơ gia tăng mắc bệnh là vật chất dạng hạt (các hạt mịn phát ra từ khói xe cũng như các nhà máy điện và các nguồn công nghiệp khác) và khói từ đốt than, củi.

Các bài viết liên quan:

Viêm tai giữa: Nguyên nhân và triệu chứng

Thời tiết lạnh khiến hen suyễn nghiêm trọng hơn  

Trẻ em hít phải khói củi ở mức cao nhất có nguy cơ phải đi khám bác sĩ vì bệnh viêm tai giữa cao hơn 32% so với những trẻ hít thở tiếp xúc ít.

Theo trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Elaina A. MacIntyre, thuộc Trung tâm Nghiên cứu Sức khỏe Môi trường của Đức ở Neuherberg và Đại học British Columbia ở Vancouver, những phát hiện này không chứng minh được rằng ô nhiễm không khí trực tiếp góp phần gây ra bệnh viêm tai giữa.

Có thể có các yếu tố khác, không được đo lường trong nghiên cứu này, giải thích cho mối liên hệ, cô ấy lưu ý trong một email gửi tới Reuters Health.

o-nhiem-khong-khi-co-the-kich-hoat-viem-duong-tho
Ô nhiễm không khí có thể kích hoạt viêm đường thở

Trong số các câu hỏi đặt ra cho các nghiên cứu trong tương lai, MacIntyre cho biết, liệu có những cơ chế sinh học mà ô nhiễm không khí có thể làm tăng tính nhạy cảm của trẻ với bệnh viêm tai giữa hay không.

Ô nhiễm không khí được biết là có thể kích hoạt viêm đường thở, vì vậy đó là một cách nó có thể liên quan đến nó.

MacIntyre lưu ý rằng rủi ro liên quan đến các chất gây ô nhiễm không khí trong nghiên cứu này là nhỏ và chất lượng không khí là một yếu tố có thể thay đổi. Nếu các nghiên cứu trong tương lai xác nhận ô nhiễm không khí là một yếu tố nguy cơ gây nhiễm trùng tai, thì những nỗ lực cải thiện chất lượng không khí có thể mang lại lợi ích bổ sung là hạn chế những căn bệnh phổ biến và tốn kém ở trẻ em.

Chỉ riêng tại Hoa Kỳ, ước tính có khoảng 25 triệu lượt khám bác sĩ mỗi năm, với chi phí điều trị lên tới 3 tỷ USD, theo Học viện Phẫu thuật Tai mũi họng Hoa Kỳ.

 

 

 

Tag: #nhiemtrungtai, #nhiemtrung, #onhiemmoitruongvn, #onhiemkhongkhi, #taimuihong, #viemtaigiua, #camlanh, #benhduonghohap, #benhviemtaigiua, #benhviemtai, #viemtai,

Search: nhiễm trùng tai, nhiễm trùng, ô nhiễm không khí, onhiemmoitruongvn, tai mũi họng, viêm tai giữa, cảm lạnh, bệnh đường hô hấp, bệnh viêm tai giữa, bệnh viêm tai, viêm tai,

 

 

Nguồn: Sưu tầm