Nguyên nhân gây ô nhiễm

Các nguyên nhân gây ô nhiễm không khí đến từ tự nhiên và các hoạt động của con người bao gồm: hoạt động sản xuất, công nghiệp, hoạt động giao thông và sinh hoạt của con người.

nguyen-nhan-gay-o-nhiem
Nguyên nhân gây ô nhiễm

Tự nhiên

1.Bụi từ nguồn tự nhiên, thường là diện tích đất lớn có ít hoặc không có thảm thực vật.

2.Methane, được thải ra bởi quá trình tiêu hóa thức ăn của động vật như gia súc.

3. Khí Radon từ sự phân rã phóng xạ trong lớp vỏ trái đất. Radon là một loại khí không độc, không mùi, tự nhiên, phóng xạ tự nhiên hình thành từ sự phân rã của radium.

Nó được xem là mối nguy hiểm cho sức khoẻ. Radon từ các nguồn tự nhiên có thể tích lũy trong các tòa nhà, đặc biệt là trong khu vực kín như tầng hầm và nó là nguyên nhân thường gặp nhất thứ hai của ung thư phổi, sau hút thuốc.

4. Khói và carbon monoxit từ cháy rừng.

5. Thực vật, ở một số vùng, thải ra một lượng đáng kể các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOCs) trong những ngày ấm áp hơn. Các VOC này phản ứng với các chất gây ô nhiễm chủ yếu do con người – NOx, SO2 và các hợp chất cacbon hữu cơ anthropogenic – để tạo ra một đám mây mờ theo mùa của các chất ô nhiễm thứ cấp.

Kẹo cao su đen, cây dương, cây sồi và cây liễu là một số ví dụ về thực vật có thể tạo ra lượng VOCs phong phú.Sản lượng VOC từ những loài này dẫn đến mức ozon cao gấp 8 lần so với các loài cây có ảnh hưởng thấp.

6. Hoạt động núi lửa, tạo ra lưu huỳnh, clo và tro bụi.

Công nghiệp

1.Nguồn cố định bao gồm các ngăn khói của các nhà máy điện, các cơ sở sản xuất (lò) và lò đốt chất thải, cũng như lò nung và các loại thiết bị sưởi ấm nhiên liệu khác. Ở các nước đang phát triển và các nước nghèo, đốt sinh học truyền thống là nguồn gây ô nhiễm không khí chính; Sinh khối truyền thống bao gồm gỗ, chất thải cây trồng và phân.

2.Nguồn di động bao gồm xe cơ giới, tàu biển và máy bay.

3.Do cháy rừng

4.Hơi khói từ sơn, hơi xịt và các dung môi khác

5.Chất thải lắng đọng trong các bãi chôn lấp, tạo khí mê-tan. Methane rất dễ cháy và có thể tạo thành các hỗn hợp nổ với không khí. Methane cũng là một chứng ngạt và có thể di chuyển oxy trong một không gian kín.Ngạt thở hoặc nghẹt thở có thể xảy ra nếu nồng độ oxy giảm xuống dưới 19, 5% do sự dịch chuyển.

6.Tài nguyên quân sự, chẳng hạn như, vũ khí hạt nhân, khí độc, chiến tranh hóa học và tên lửa.

Đây là nguồn gây ô nhiễm lớn nhất của con người. Quá trình ô nhiễm là quá trình đốt các nhiên liệu hóa thạch: than, dầu, khí đốt tạo ra: CO2, CO, SO2, NOx, các chất hữu cơ chưa cháy hết: muội than, bụi, quá trình thất thoát, rò rỉ trên dây chuyền công nghệ, các quá trình vận chuyển các hóa chất bay hơi, bụi.

Đặc điểm: nguồn công nghiệp có nồng độ chất độc hại cao, thường tập trung trong một không gian nhỏ. Tùy thuộc vào quy trình công nghệ, quy mô sản xuất và nhiên liệu sử dụng thì lượng chất độc hại và loại chất độc hại sẽ khác nhau.

Giao thông vận tải

Đây là nguồn gây ô nhiễm lớn đối với không khí đặc biệt ở khu đô thị và khu đông dân cư. Các quá trình tạo ra các khí gây ô nhiễm là quá trình đốt nhiên liệu động cơ: CO, CO2, SO2, NOx, Pb, CH4 Các bụi đất đá cuốn theo trong quá trình di chuyển. Nếu xét trên từng phương tiện thì nồng độ ô nhiễm tương đối nhỏ nhưng nếu mật độ giao thông lớn và quy hoạch địa hình, đường sá không tốt thì sẽ gây ô nhiễm nặng cho hai bên đường.

Sinh hoạt

Là nguồn gây ô nhiễm tương đối nhỏ, chủ yếu là các hoạt động đun nấu sử dụng nhiên liệu nhưng đặc biệt gây ô nhiễm cục bộ trong một hộ gia đình hoặc vài hộ xung quanh.

Tag: #onhiemkhongkhi #khongkhionhiem #onhiemmoitruong #moitruongonhiem #onhiemkhongkhilagi #onhiem #nguyennhangayonhiem

Search: ô nhiễm, không khí ô nhiễm, ô nhiễm môi trường, ô nhiễm không khí, môi trường ô nhiễm, ô nhiễm không khí là gì, tác nhân gây ô nhiễm, nguyên nhân gây ô nhiễm

Nguồn: Wikipedia