Vô sinh ở nam giới vì lý do này

Vô sinh ở nam giới vì lý do này

Ô nhiễm không khí có liên quan đến nhiều bệnh lý. Các chất ô nhiễm  có thể ảnh hưởng đến nhiều chức năng sinh lý, bao gồm cả vô sinh ở nam giới.

Mối quan hệ giữa

ô nhiễm và sức khỏe con người

 

Trong nhiều thập kỷ qua, một mối quan hệ giữa ô nhiễm không khí và một số vấn đề sức khỏe của con người rất được quan tâm. Vật chất hạt (PM) và ozone tầng mặt đất (O3) là những chất gây ô nhiễm có gấy hại đối với sức khỏe con người.

o-nhiem-moi-truong-va-suc-khoe-con-nguoi
                                                                    Ô nhiễm không khí có liên quan đến nhiều bệnh lý, trong đó có vô sinh ở nam giới

Nguồn chính của các chất ô nhiễm này là hoạt động giao thông và vấn đề năng lượng, tiếp theo là ngành công nghiệp. Ô nhiễm không khí có liên quan đến bệnh tim mạch, đột quỵ và các bệnh về đường hô hấp như ung thư phổi , hen suyễn ở trẻ em và viêm da dị ứng. Hơn nữa, phơi nhiễm chu sinh với hydrocarbon thơm đa vòng (PAHs), nitơ dioxide (NO2) và chất hạt (PM) đã được chứng minh là có tác động tiêu cực đến sự phát triển thần kinh ở trẻ em.

Một nghiên cứu được thực hiện tại Sydney ước tính rằng giảm 10% vật chất hạt (PM2,5) trong 10 năm sẽ tránh được khoảng 650 trường hợp tử vong sớm .

Các hạt thải diesel có chứa các chất chống hoạt động estrogen và antiandrogenic có thể ảnh hưởng đến sự sinh sản của steroid và sự phát sinh giao tử.

Những nguyên nhân này làm thay đổi DNA, protein và lipid màng,thông qua việc hình thành các chuỗi DNA, dẫn đến sửa đổi biểu hiện gen hoặc xuất hiện của các đột biến.

 

Vô sinh ở nam giới

Nghiên cứu tìm thấy sự liên kết mạnh mẽ giữa sự kết hợp giữa các hạt vật chất mịn cao và hình dạng tinh trùng bất thường. Chất lượng tinh trùng kém liên quan đến ô nhiễm không khí.

Và ô nhiễm không khí

Theo một nghiên cứu mới, mức độ ô nhiễm không khí cao có liên quan đến chất lượng tinh trùng kém và có thể là nguyên nhân một phần khiến khả năng sinh sản của nam giới giảm mạnh.

Một nhóm các nhà khoa học, dẫn đầu bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học Hồng Kông, đã nghiên cứu tinh trùng của gần 6.500 người và tìm thấy mối liên hệ mạnh mẽ giữa một mức độ cao của ô nhiễm không khí hạt mịn và hình dạng tinh trùng bất thường.

Nguyên nhân vô sinh ở nam giới liên quan đến ô nhiễm không khí ?

Báo cáo được công bố trên tạp chí Nghề nghiệp & Y học môi trường, cho biết mặc dù ảnh hưởng của lâm sàng khá nhỏ về mặt lâm sàng, nhưng nó vẫn có thể dẫn đến vô sinh đối với một số lượng đáng kể các cặp vợ chồng do phạm vi ô nhiễm không khí ở các thành phố trên thế giới .

Một nghiên cứu đã xem xét những người đàn ông từ 15 đến 49 tuổi ở Đài Loan trong giai đoạn 2001-2014. Bên cạnh đó, nghiên cứu cũng đánh giá chất lượng tinh trùng và đo mức độ ô nhiễm hạt mịn do ô tô, bụi từ xây dựng và đốt gỗ, xung quanh nhà của những người tham gia.

vo-sinh-o-nam-gioi-do-o-nhiem-khong-khi
                                                            Chất lượng tinh trùng kém liên quan đến ô nhiễm không khí.

Các nhà khoa học tìm thấy mối liên quan mạnh mẽ giữa phơi nhiễm PM2.5 và hình dạng tinh trùng bất thường. Nó có liên quan đến nguy cơ cao ở dưới 10% kích thước và hình dạng tinh trùng bình thường, sau khi tính đến các yếu tố khác như hút thuốc và uống rượu, tuổi và cân nặng.

Nghiên cứu thừa nhận rằng ô nhiễm không khí góp phần gây ra hàng triệu ca tử vong trên thế giới mỗi năm, có thể làm suy yếu sự phát triển của tinh trùng.

Nhưng các nhà nghiên cứu cho biết nhiều thành phần của vật chất hạt mịn như kim loại nặng và hydrocarbon thơm đa vòng, có liên quan đến tổn thương tinh trùng trong các nghiên cứu thử nghiệm trước đây.

Tag : #nguyennhangayvosinhonamgioi #vosinhonamgioi #vosinhdoonhiemkhongkhi #buimingayvosinh #benhlyvosinh #buiminlanguyennhangayvosinh #cactacdongcuaonhiemkhongkhidenkhanangsinhsan #cacphongchongvosinhonamgioi #dauhieuvosinhonamgioi #tylevosinhonamgioi #vosinhonamgioidonguyennhannao #dauhieunhanbietsomvosinhonamgioi #vosinhhiemmuononamgioi #vosinhnamlagi #vosinhnamcochuaduockhong #cachphongchongvosinhnam #onhiemmoitruong #ionhiemmoitruong.vn

Search : Các nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới, Vô sinh ở nam giới do ô nhiễm không khí, Bụi mịn gây vô sinh, bệnh lý vô sinh,bụi mịn là nguyên nhân gây vô sinh, các tác động của ô nhiễm không khí đến khả năng sinh sản, cách phòng chống vô sinh ở nam giới, dấu hiệu vô sinh ở nam giới,  nguyên nhân vô sinh ở nam giới, tỷ lệ vô sinh ở nam giới, vô sinh ở nam giới, vô sinh ở nam giới do nguyên nhân nào, dấu hiệu nhận biết sớm vô sinh ở nam giới, vô sinh hiếm muộn ở nam giới, vô sinh nam là gì, thực phẩm gây vô sinh nam, vô sinh nam có chữa được không, cách phòng chống vô sinh nam, ô nhiễm môi trường, onhiemmoitruong.vn

Nguồn : sưu tầm