Nhà mới và các chất gây ô nhiễm phổ biến

Bạn chuẩn bị chuyển đến một ngôi nhà mới hay một căn hộ mới. Hãy lưu ý nhưng “top các chất ô nhiễm phiền phức” sau đây nhé.

cach-khu-mui-nha-moi
Các chất ô nhiễm trong ngôi nhà mới của bạn.

Các chất ô nhiễm trong ngôi nhà mới của bạn

Về bản chất, vật liệu xây dựng thường có thể phát ra các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC), nhiều hợp chất có thể dẫn đến vô số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Tác động tiêu cực ít như kích ứng đường hô hấp đến nhức đầu và chảy máu cam. Những người bị hen suyễn và các bệnh đường hô hấp khác có thể bị trầm trọng thêm các triệu chứng.

Trong một số trường hợp, VOC như benzen (trong ván dăm) sẽ làm gia tăng tỷ lệ ung thư. Dưới đây là những vật liệu xây dựng phổ biến nhất được tìm thấy trong một ngôi nhà mới có thể tác động tiêu cực đến chất lượng không khí trong nhà:

Sơn

Một lớp sơn mới có thể làm sáng căn phòng và giúp loại bỏ các chất gây kích ứng như nấm mốc.

Tuy nhiên, sơn có thể giải phóng VOCs vào không khí. Tiếp xúc cấp tính với VOCs từ sơn có thể gây chóng mặt, đau đầu và buồn nôn. Tùy thuộc vào hệ thống thông gió có sẵn, “mùi nhà mới” mà bạn đang hít thở thực sự có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe hô hấp.

Thảm
tham-giong-nhu-mot-thoi-nam-cham-hut-bui
Bụi này lắng đọng trên sàn và sẽ tạm thời mắc kẹt trong sợi thảm.

Có thể bạn quan tâm: Thảm trong nhà- thủ phạm gây dị ứng và hen suyễn

Mọi người đều quen thuộc với mùi “thảm mới” đó. Nhưng điều mọi người không biết là chúng ta đang hít phải mùi hương đến từ một hóa chất được gọi là 4-phenylcyclohexene (4-PCH), được sử dụng trong lớp lót thảm.

Trong một nghiên cứu được thực hiện trên động vật, những con vật thí nghiệm tiếp xúc trong vài giờ sẽ bị nhiễm độc nặng, kể cả tử vong. Trong một nghiên cứu về đường hô hấp kéo dài hai tuần, những người tiếp xúc với lượng cao trong sáu giờ một ngày cho thấy tổn thương trên diện rộng, bao gồm cả các tổn thương tự phát.

Ngoài 4-PCH, thảm mới cũng có thể bao gồm styrene và formaldehyde, cả hai đều được biết đến là chất gây ung thư. Thảm cũng là nguồn chính cho sự tích tụ của bụi bẩn, phấn hoa và bào tử nấm mốc và thường có thể giữ lại các chất ô nhiễm bổ sung nếu được bảo dưỡng kém.

Ván sàn

Sàn được lắp đặt bằng chất kết dính có thể tạo ra hàm lượng cao VOC và các hợp chất hữu cơ bán bay hơi (SVOC).

Gỗ thiết kế

Đây là vật liệu phổ biến được sử dụng nhiều trong nhà như ván ép, ván dăm. Những sản phẩm gỗ ép này đôi khi chứa urê-formaldehyde, có thể khử khí formaldehyde trong một thời gian dài. Formaldehyde là một chất gây ung thư gây kích ứng da, mắt, mũi và cổ họng.

Giải pháp đối với “mùi nhà mới”

nha-moi
Bạn chuẩn bị chuyển đến một ngôi nhà mới hay một căn hộ mới.

Nhận thức được những chất ô nhiễm tiềm ẩn là bước đầu tiên để giảm thiểu những tác động tiêu cực đến chất lượng không khí trong nhà. Bạn có thể áp dụng một số cách làm đơn giản sau nhé.

  • Lựa chọn loại sàn phù hợp: Đưa ra quyết định về loại sàn cho từng phòng dựa trên việc sử dụng và ưu nhược điểm của từng loại sàn. Ví dụ: nếu gia đình bạn có các thành viên bị dị ứng hoặc hen suyễn, lắp đặt thảm trong phòng ngủ của họ có thể không phải là một ý tưởng hay vì thảm có thể giữ thêm phấn hoa, mạt bụi và nấm mốc ngay cả khi lau chùi và hút bụi thường xuyên. Thay vào đó, sàn gỗ cứng nổi không cần chất kết dính để lắp đặt sẽ là một lựa chọn thay thế tốt hơn.
  • Lựa chọn sơn: Khi chọn tông màu và màu sơn trong nhà, hãy hỏi nhà phát triển hoặc nhà thầu xem có sẵn các lựa chọn sơn phát thải VOC thấp hay không và yêu cầu ngôi nhà phải thông thoáng khi sơn.
  • Lựa chọn vật liệu: Hãy chọn tủ làm bằng gỗ hoặc kim loại nguyên khối thay cho tủ gỗ được chế tạo. Điều này cũng áp dụng cho loại sàn, cửa và đồ trang trí. Việc này sẽ làm giảm sự thoát khí của formaldehyde trong nhà, đặc biệt là đối với tủ và phòng đựng thức ăn sẽ lưu trữ đồ nấu ăn và thực phẩm.
  • Quan tâm đến vấn đề thông gió: Việc thông gió đúng cách cho ngôi nhà trước khi chuyển đến có thể hạn chế việc bạn tiếp xúc với những chất gây ô nhiễm không khí trong nhà, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ và người lớn tuổi.
  • Sử dụng máy lọc không khí: Máy lọc không khí sẽ là một lựa chọn thông minh sử dụng trong nhà mới. Bật máy thường xuyên sẽ giúp không khí trong phòng được lưu thông và hạn chế các chất ô nhiễm.

Tag: #nhamoixay #khumuinhamoi #khumuinhamoixay #muisonnhamoi #hutmuinhamoi #muisonnhamoicodockhong #cachkhumuinhamoi #kinhnghiemkhumuinhamoi #onhiemkhongkhitrongnha #onhiemmoitruongvn

Search: nhà mới xây, khử mùi nhà mới, khử mùi nhà mới xây, mùi sơn nhà mới, hút mùi nhà mới, mùi sơn nhà mới có độc không, cách khử mùi nhà mới, kinh nghiệm khử mùi nhà mới, ô nhiễm không khí trong nhà, onhiemmoitruongvn

Nguồn: sưu tầm