Những điều cần biết về bệnh đái tháo đường type 1

Bệnh đái tháo đường (còn được gọi là bệnh tiểu đường) là một bệnh mãn tính. Ở những người mắc bệnh đái tháo đường type 1, các tế bào trong tuyến tụy tạo ra insulin bị phá hủy và cơ thể không thể tạo ra insulin.

nhung-dieu-can-biet-ve-benh-dai-thao-duong-type-1
Những điều cần biết về bệnh đái tháo đường type 1

Insulin là một loại hormone giúp các tế bào của cơ thể bạn sử dụng glucose để tạo năng lượng. Cơ thể của bạn nhận được glucose từ thực phẩm bạn ăn. Insulin cho phép glucose đi từ máu của bạn vào các tế bào của cơ thể.

Khi các tế bào có đủ, gan và các mô cơ của bạn sẽ lưu trữ thêm glucose, còn được gọi là đường trong máu, dưới dạng glycogen. Nó được chia thành đường trong máu và được giải phóng khi bạn cần năng lượng giữa các bữa ăn, trong khi tập thể dục hoặc khi bạn ngủ.

Trong bệnh đái tháo đường type 1, cơ thể không thể xử lý glucose, do thiếu insulin. Glucose từ thức ăn của bạn không thể đi vào các tế bào. Điều này để lại quá nhiều glucose lưu thông trong máu của bạn. Lượng đường trong máu cao có thể dẫn đến các vấn đề cả ngắn hạn và dài hạn.

Nghiên cứu từ năm 2016 cho thấy 1,3 triệu người lớn ở Hoa Kỳ mắc đái tháo đường type 1, chiếm khoảng 5,8% người lớn mắc bệnh tiểu đường ở nước này.

Hiện chưa có cách chữa khỏi đái tháo đường type 1. Tuy nhiên, với sự trợ giúp của y tế, mọi người có thể kiểm soát tình trạng bệnh và có thể sống chung với nó.

Các triệu chứng của bệnh đái tháo đường type 1

Bao gồm:

 • Tăng cảm giác đói và khác
 • Thị lực giảm
 • Thường xuyên mệt mỏi
 • Đi tiểu thường xuyên
 • Giảm cân không rõ nguyên nhân

Một người cũng có thể phát triển nhiễm toan ceton, một biến chứng của bệnh đái tháo đường. Các triệu chứng của tình trạng này bao gồm:

 • Thở nhanh
 • Da và miệng khô
 • Mặt đỏ
 • Hơi thở có mùi trái cây
 • Buồn nôn
 • Đau dạ dày

Nếu bạn có một hoặc nhiều triệu chứng đái tháo đường type 1, bạn nên đến gặp bác sĩ. Nhưng nếu bạn có các triệu chứng của nhiễm toan ceton, bạn nên nhận sự trợ giúp y tế ngay lập tức.

Bệnh tiểu đường loại 1 so với loại 2

Có hai loại bệnh tiểu đường chính: loại 1 và loại 2. Chúng có các triệu chứng giống nhau và theo thời gian, chúng có thể dẫn đến nhiều biến chứng giống nhau. Tuy nhiên, chúng là những căn bệnh rất khác nhau.

Bệnh đái tháo đường type 1 là kết quả của việc cơ thể không tự sản xuất insulin. Dùng insulin là cần thiết để tồn tại, để di chuyển glucose từ máu vào các tế bào của cơ thể.

Đối với những người mắc bệnh đái tháo đường type 2, các tế bào đã ngừng phản ứng tốt với insulin. Cơ thể phải vật lộn để di chuyển glucose từ máu vào các tế bào, mặc dù đã có đủ lượng hormone này. Cuối cùng, cơ thể của họ có thể ngừng sản xuất insulin.

Bệnh tiểu đường loại 1 phát triển rất nhanh và các triệu chứng rõ ràng. Đối với những người mắc bệnh tiểu đường loại 2, tình trạng bệnh có thể phát triển trong nhiều năm. Trên thực tế, một người mắc bệnh tiểu đường loại 2 có thể không biết họ mắc bệnh cho đến khi họ bị biến chứng.

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân chính xác của bệnh đái tháo đường type 1 vẫn chưa được biết rõ. Tuy nhiên, nó được cho là một bệnh tự miễn dịch. Hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công nhầm các tế bào beta trong tuyến tụy. Đây là những tế bào tạo ra insulin. Các nhà khoa học không hoàn toàn hiểu tại sao điều này xảy ra. Các yếu tố di truyền và môi trường, chẳng hạn như virus, có thể đóng một vai trò nào đó.

Chẩn đoán đái tháo đường type 1

Bệnh đái tháo đường type 1thường được chẩn đoán thông qua một loạt các xét nghiệm .. Một số có thể được tiến hành nhanh chóng, trong khi những bệnh khác cần hàng giờ chuẩn bị hoặc theo dõi.

Đái tháo đường type 1 thường phát triển nhanh chóng. Người được chẩn đoán mắc bệnh nếu họ đáp ứng một trong các chỉ số sau:

Đường huyết lúc đói> 126 mg / dL trong hai xét nghiệm riêng biệt

Đường huyết ngẫu nhiên> 200 mg / dL, cùng với các triệu chứng của bệnh tiểu đường

Hemoglobin A1c> 6,5 trong hai xét nghiệm riêng biệt

Các tiêu chí này cũng được sử dụng để chẩn đoán bệnh đái tháo đường type 2. Trên thực tế, những người mắc bệnh đái tháo đường type 1 đôi khi bị chẩn đoán nhầm là mắc bệnh loại 2.

Bác sĩ có thể không nhận ra bạn đã bị chẩn đoán sai cho đến khi bạn bắt đầu phát triển các biến chứng hoặc các triệu chứng xấu đi mặc dù bạn đang được điều trị.

Khi lượng đường trong máu cao đến mức xảy ra tình trạng nhiễm toan ceton do tiểu đường, bạn sẽ bị ốm nặng. Đây thường là lý do khiến mọi người đến bệnh viện hoặc phòng khám bác sĩ và được chẩn đoán mắc bệnh đái tháo đường type 1.

Điều trị bệnh tiểu đường type 1

Nếu bạn mắc đái tháo đường type 1, cơ thể bạn không thể tự sản xuất insulin. Bạn sẽ cần dùng insulin để giúp cơ thể sử dụng đường trong máu. Các phương pháp điều trị khác cũng sẽ giúp bạn trong việc kiểm soát các triệu chứng của bệnh.

Insulin

Những người mắc type 1 phải dùng insulin mỗi ngày, thường dùng insulin qua đường tiêm. Một số người sử dụng máy bơm insulin. Máy bơm tiêm insulin được cấy dưới da. Đối với một số người, nó có thể dễ dàng hơn so với việc tự dùng kim tiêm. Nó cũng có thể giúp cân bằng mức cao và thấp của lượng đường trong máu.

Nhung-nguoi-mac-loai-1-phai-su-dung-insulin-moi-ngay
Những người mắc loại 1 phải sử dụng insulin hàng ngày

Lượng insulin bạn cần thay đổi trong ngày. Những người mắc type 1 thường xuyên kiểm tra lượng đường trong máu để biết họ cần bao nhiêu insulin. Cả chế độ ăn uống và tập thể dục đều có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu.

Có nhiều loại insulin trên thị trường, bác sĩ có thể yêu cầu bạn thử nhiều loại thuốc để tìm ra loại thuốc nào phù hợp nhất với bạn.

Metformin

Metformin là một loại thuốc điều trị tiểu đường dạng uống. Trong nhiều năm, nó chỉ được sử dụng ở những người mắc bệnh đái tháo đường type 2. Tuy nhiên, một số người mắc bệnh đái tháo đường type 1 có thể phát triển tình trạng kháng insulin. Điều đó có nghĩa là insulin họ nhận được từ tiêm không hoạt động tốt như bình thường.

Metformin giúp giảm lượng đường trong máu bằng cách giảm sản xuất đường trong gan. Bác sĩ có thể khuyên bạn dùng Metformin ngoài insulin.

Ăn kiêng và tập thể dục

Những người mắc đái tháo đường type 1 nên ăn các bữa ăn chính và ăn nhẹ thường xuyên để giữ cho lượng đường trong máu ổn định.

Tập thể dục cũng giúp giảm lượng đường trong máu. Lượng insulin có thể cần được điều chỉnh tùy theo mức độ tập thể dục của bạn.

Nguy cơ mắc bệnh

Nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường type 1 chưa được tìm ra. Tuy nhiên, một số yếu tố tiềm ẩn đã được xác định như:

Tiền sử gia đình

Tiền sử gia đình có thể quan trọng trong một số trường hợp mắc bệnh. Nếu bạn có một thành viên trong gia đình mắc bệnh đái tháo đường type 1, nguy cơ mắc bệnh của bạn sẽ tăng lên.

Một số gen có liên quan đến tình trạng này. Tuy nhiên, không phải ai có những gen này đều phát triển bệnh tiểu đường loại 1. Nhiều nhà nghiên cứu và bác sĩ tin rằng có một số nguyên nhân gây bệnh và phát triển ở một số người nhưng một số người thì không.

Yếu tố chủng tộc

Chủng tộc có thể là một yếu tố nguy cơ mắc type 1. Nó phổ biến hơn ở người da trắng so với những người thuộc các chủng tộc khác.

Yếu tố môi trường

Những người đến từ vùng khí hậu lạnh có nhiều khả năng mắc bệnh tiểu đường loại 1 hơn so với người đến từ vung khí hậu nóng. Các bác sĩ cũng chẩn đoán nhiều trường hợp mắc loại 1 vào mùa đông hơn so với mùa hè.

Bệnh tiểu đường loại 1 ở trẻ em

Bệnh tiểu đường loại 1 từng được gọi là bệnh tiểu đường vị thành niên. Đó là vì nó thường được chẩn đoán ở trẻ em và thanh niên. Để so sánh, bệnh tiểu đường loại 2 thường được chẩn đoán ở người lớn tuổi. Tuy nhiên, cả hai loại đều có thể được chẩn đoán ở hầu hết mọi lứa tuổi.

benh-tieu-duong-loai-1-thuong-duoc-chan-doan-o-tre-em-va-tre-thanh-nien
Bệnh tiểu đường loại 1 thường được chẩn đoán ở trẻ em và thanh niên

Các triệu chứng của bệnh đái tháo đường ở trẻ em bao gồm:

 • Giảm cân
 • Đi tiểu thường xuyên
 • Cơ thể mệt mỏi
 • Tăng cảm giác đói và khát
 • Thị lực giảm

Giống như ở người lớn, trẻ em mắc loại 1 được điều trị bằng insulin. Hầu hết trẻ em vẫn sử dụng các phương pháp thủ công để tiêm insulin và theo dõi đường huyết. Đặc biệt là ở trẻ nhỏ, điều này đòi hỏi cha mẹ phải nỗ lực rất nhiều để giữ cho chúng được an toàn và khỏe mạnh.

Tuổi thọ và số liệu thống kê

Hiện nay, hơn 1,25 triệu người Mỹ đang sống chung với bệnh đái tháo đường type 1. Mỗi năm, 40.000 người khác ở Hoa Kỳ được chẩn đoán mắc bệnh này. Mặc dù có số lượng lớn như vậy, nhưng các trường hợp mắc type 1 chỉ chiếm khoảng 5% tổng số trường hợp mắc bệnh đái tháo đường trong cả nước.

Bệnh đái tháo đường (loại 1 và loại 2) là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Hoa Kỳ. Một nghiên cứu của Úc về dữ liệu từ năm 1997 đến năm 2010 cho thấy tuổi thọ trung bình của một người mắc bệnh loại 1 ngắn hơn 12 năm so với dân số trung bình.

Kiểm soát bệnh đúng cách có thể giúp giảm thiểu các biến chứng và kéo dài tuổi thọ.

Các bài viết liên quan:

Sự khác nhau của bệnh tiểu đường loại 1 và loại 2

Viêm họng: Triệu chứng, Nguyên nhân, Phòng Bệnh

Yếu tố di truyền

Các nhà nghiên cứu không hiểu chính xác nguyên nhân gây ra bệnh đái tháo đường type 1. Tuy nhiên, họ tin rằng gen của một người có thể đóng một vai trò nào đó.

Những người mắc bệnh bẩm sinh đã có khuynh hướng phát triển bệnh. Nó dường như được truyền qua nhiều thế hệ trong một gia đình. Hiện các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra mô hình hoạt động như thế nào và tại sao một số người trong một gia đình sẽ mắc bệnh tiểu đường trong khi những người khác thì không.

Các nhà nghiên cứu đã xác định một số biến thể gen nhất định có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh của một người. Những biến thể này có thể được chia sẻ giữa thế hệ cha mẹ và thế hệ con cái. Tuy nhiên, chỉ 5% những người có các biến thể gen này thực sự phát triển bệnh đái tháo đường type 1.

Chế độ ăn ketogenic

Chế độ ăn ketogenic đã cho thấy một số lợi ích đối với những người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Chế độ ăn nhiều chất béo, ít carb có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu và thậm chí có thể dẫn đến giảm cân, một mục tiêu của nhiều người mắc loại 2.

Tuy nhiên, đối với type 1, chế độ ăn keto vẫn chưa được nghiên cứu kỹ lưỡng. Cho đến nay, khuyến nghị về chế độ ăn uống chung cho loại bệnh tiểu đường này là chế độ ăn ít carb. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đang xem xét những lợi ích và sự an toàn của một chế độ ăn hạn chế carbs đối với những người mắc bệnh.

Một nghiên cứu nhỏ cho thấy những người mắc type 1 ăn theo chế độ ăn keto trong hơn hai năm cho thấy kết quả A1C và kiểm soát đường huyết tốt hơn. Tuy nhiên, những người này cũng có lipid máu cao hơn và lượng đường trong máu thấp hơn.

Nếu bạn muốn thử chế độ ăn keto và bạn bị tiểu đường loại 1, hãy bắt đầu bằng cách nói chuyện với bác sĩ của bạn. Họ có thể giới thiệu bạn đến một chuyên gia dinh dưỡng để giúp bạn xây dựng một kế hoạch phù hợp với bạn.

Đối với phụ nữ mang thai

Mang thai là một thách thức đặc biệt đối với những người mắc bệnh đái tháo đường type 1. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể mang thai và sinh con khỏe mạnh dù mắc bệnh.

Lượng đường trong máu cao khi mang thai có thể dẫn đến các biến chứng như sinh con nặng cân, sinh mổ phức tạp, sinh non, lượng đường trong máu thấp, huyết áp cao và thậm chí là thai chết lưu.

Nếu bạn bị bệnh tiểu đường loại 1 và muốn có thai hoặc phát hiện ra mình đang mang thai, hãy nói chuyện với bác sĩ ngay lập tức. Họ sẽ cho lời khuyên để bạn có thể kiểm soát bất kỳ thay đổi nào bạn cần thực hiện để đảm bảo lượng đường trong máu của bạn duy trì ở mức ổn định, an toàn cho bạn và thai nhi.

Uống rượu

Đối với những người mắc loại 1, rượu có tác động lớn đến lượng đường trong máu trong thời gian ngắn hạn. Theo thời gian, sử dụng rượu quá mức có thể góp phần gây ra các biến chứng của bệnh tiểu đường.

Ruou-co-the-tac-dong-rat-lon-den-luong-duong-trong-mau
Rượu có tác động rất lớn đến lượng đường trong máu

Gan có nhiệm vụ xử lý và loại bỏ chất cồn ra khỏi cơ thể. Gan cũng tham gia vào việc quản lý lượng đường trong máu. Nếu bạn bị tiểu đường loại 1 và uống rượu, cơ thể bạn sẽ làm chậm quá trình quản lý lượng đường trong máu để giải quyết rượu.

Điều này có thể dẫn đến lượng đường trong máu thấp ngay lập tức và cho đến 12 giờ sau khi uống. Điều quan trọng là phải kiểm tra lượng đường trong máu của bạn trước khi uống rượu và tiếp tục theo dõi sau đó.

Các biến chứng

Lượng đường trong máu cao có thể gây ra tổn thương cho các bộ phận khác nhau của cơ thể. Nếu bệnh đái tháo đường không được quản lý đúng cách, nó sẽ làm tăng nguy cơ mắc các biến chứng sau:

 • Tăng nguy cơ đau tim
 • Các vấn đề về mắt, bao gồm mù lòa
 • Tổn thương thần kinh
 • Nhiễm trùng trên da, đặc biệt là bàn chân, có thể phải cắt cụt trong những trường hợp nghiêm trọng
 • Yổn thương thận

Bệnh tiểu đường có thể làm hỏng các dây thần kinh của bạn và dẫn đến một tình trạng gọi là bệnh thần kinh do tiểu đường. Điều này là phổ biến ở bàn chân. Các vết cắt nhỏ, đặc biệt là ở dưới bàn chân, có thể nhanh chóng biến thành vết loét và nhiễm trùng nghiêm trọng, đặc biệt nếu lượng đường trong máu không được kiểm soát.

Điều này là do bạn không thể cảm thấy hoặc nhìn thấy các vết cắt, vì vậy bạn không xử lý chúng. Đó là lý do tại sao bận nên thường xuyên kiểm tra bàn chân nếu bạn mắc bệnh tiểu đường. Nếu phát hiện vết thương ở chân, bạn nên nhanh chóng đến gặp bác sĩ.

Tập thể dục một cách an toàn

Tập thể dục có thể khó đối với những người mắc bệnh đái tháo đường type 1, nhưng nó là một phần quan trọng của lối sống lành mạnh và đối với những người mắc bệnh này.

Những người mắc type 1 nên tập thể dục ít nhất 150 phút mỗi tuần. Họ cũng không nên tập thể dục quá hai ngày liên tục. Tập thể dục nhịp điệu rất tốt cho những người mắc bệnh, cũng như rèn luyện sức bền và rèn luyện sức đề kháng.

Sống chung với bệnh tiểu đường loại 1

Bệnh đái tháo đường type 1 là một căn bệnh mãn tính không có thuốc chữa khỏi. Tuy nhiên, những người mắc loại 1 có thể sống lâu và khỏe mạnh với điều trị thích hợp, như dùng insulin, có chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục.

 

 

Tag: #onhiemmoitruongvn, #benhdaithaoduong, #benhtieuduong, #benhdaithaoduongtype1, #benhdaithaoduongtype2, #tieuduongtype1lagi, #benhdaithaoduongtype1conguyhiemkhong, #trieuchungbenhdaithaoduongtype1, #tieuduongtype2lagi, #bienchungbenhdaithaoduongtype1,

Search: onhiemmoitruongvn, bệnh đái tháo đường, bệnh tiểu đường, bệnh đái tháo đường type 1, bệnh đái tháo đường type 2, tiểu đường type 1 là gì, bệnh đái tháo đường type 1 có nguy hiểm không, triệu chứng bệnh đái tháo đường type 1, tiểu đường type 2 là gì, biến chứng bệnh đái tháo đường type 1,

 

Nguồn: Sưu tầm