Những mối đe dọa đối với Động vật hoang dã

Động vật hoang dã trên Trái đất ngoài việc phải đối mặt với các nguy cơ tuyệt chủng đến từ tự nhiên như: mất môi trường sống, biến đổi khí hậu,… Còn phải đối mặt với một số nguy cơ tuyệt chủng khác đến từ con người như: buôn bán động vật hoang da bất hợp pháp, phá hủy môi trường sống, ô nhiễm,… Do đó, việc bảo vệ các loài động vật hoang dã trên Trái đất khỏi nguy cơ tuyệt chủng là điều hết sức quan trọng

nhung-moi-de-doa-doi-voi-dong-vat-hoang-da
Những mối đe dọa đối với Động vật hoang dã

Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) ước tính rằng có 27.000 loài được đánh giá đang phải đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng. Mở rộng đến tất cả các loài hiện có, một báo cáo năm 2019 của Liên hợp quốc về đa dạng sinh học đưa ra ước tính với hơn với một triệu loài. Chúng ta cũng thừa nhận rằng ngày càng có nhiều hệ sinh thái trên Trái đất đang dần biến mất, điều đó là bước đầu tiên dẫn đến sự tuyệt chủng của các loài động vật.

Để giải quyết những vấn đề này, đã có rất nhiều nỗ lực của chính phủ trong nước và quốc tế nhằm bảo tồn động vật hoang dã trên Trái đất. Các hiệp định bảo tồn nổi bật bao gồm Công ước năm 1973 về buôn bán quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES) và Công ước về đa dạng sinh học năm 1992 (CBD). Ngoài ra còn có nhiều tổ chức phi chính phủ (NGO) dành riêng cho việc bảo tồn các loài động vật hoang dã.

Những mối đe dọa đối với động vật hoang dã

Buôn bán trái phép động vật hoang dã: đây là ngành tội phạm lớn thứ tư trên thế giới, sau ma túy, vũ khí và buôn người. Thu về hơn 20 tỷ USD mỗi năm, đây cũng là một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với một số loài động vật mang tính biểu tượng trên Trái đất, như tê giác và voi.

mot-nua-dien-tich-rung-nguyen-sinh-da-bien-mat-do-chay-rung
Một nửa diện tích rừng nguyên sinh đã biến mất do cháy rừng

Phá hủy môi trường sống: Các vụ cháy rừng liên tiếp xảy ra trong những năm qua như: cháy rừng xảy ra tại Amazon và Australia đã tàn phá môi trường sống của nhiều loài động vật. Một nửa diện tích rừng nguyên sinh của thế giới đã biến mất và những gì còn lại đang bị chặt phá nhanh hơn gấp mười lần so với những gì có thể thay thế.

Các loài xâm lấn: Dù được du nhập vô tình hay cố ý, các loài không phải là loài bản địa vẫn phát triển và sinh sản nhanh chóng, sau đó lan rộng khắp các hệ sinh thái một cách mạnh mẽ. Chúng là một trong những mối đe dọa hàng đầu đối với động vật hoang dã bản địa, khiến 42% các loài bị đe dọa hoặc có nguy cơ tuyệt chủng.

Ô nhiễm: Có 500 mảnh vi nhựa trong biển nhiều hơn 500 lần so với các ngôi sao trong thiên hà của chúng ta. Tám trăm triệu tấn nhựa được đổ vào đại dương mỗi năm, rửa trôi những phần nguyên sơ trước đây của hành tinh và là mối đe dọa đối với sự tồn tại của hơn 600 loài động vật hoang dã biển.

hang-tram-trieu-tan-nhua-bi-do-ra-bien-moi-nam-va-la-moi-nguy-hiem-doi-voi-cac-loai-dong-vat-bien
Hàng trăm triệu tấn nhựa bị đổ ra biển mỗi năm và là mỗi nguy hiểm đối với các loài động vật biển

Biến đổi khí hậu: Từ những cơn bão xảy ra thường xuyên, dữ dội hơn cho đến những đợt hạn hán kéo dài và khốc liệt hơn. Tác động của biến đổi khí hậu là nhiệt độ đại dương tăng và các tảng băng ở Bắc Cực đang giảm dần, ảnh hưởng đến đa dạng sinh học biển, làm thay đổi các khu thảm thực vật và buộc các loài phải thích nghi với điều kiện mới.

Hệ sinh thái mà chúng ta và tất cả các loài động vật hoang dã khác phụ thuộc vào đang suy giảm nhanh chóng hơn bao giờ hết. Điều đó, dẫn đến các hệ lụy như làm giảm sự phát triển của nên tảng kinh tế, sinh kế, an ninh lương thực, sức khỏe và chất lượng cuộc sống của con người, cũng như các loài động vật trên toàn thế giới.

Bạn có thể xem thêm bài viết cùng chủ đề:

Hậu quả của việc phá rừng

Kẹo cao su là nguồn rác lớn thứ hai trên Thế Giới

Chúng ta cần phải làm gì?

Nhận thức và giáo dục luôn đóng một vai trò thiết yếu trong việc bảo vệ động vật hoang dã và bảo vệ môi trường. Mặt khác, chúng ta cần tìm ra các giải pháp để giải quyết những nguy cơ đang gặp phải. Tất cả những điều này cần được thảo luận chung ở quy mô toàn cầu để tạo ra các tác động tích cực. Bên cạnh đó, chúng ta cần lưu ý đến việc giải quyết vấn đề đô thị hóa gia tăng, nhiệt độ tăng và du lịch sinh thái, những nguyên nhân đang góp phần tiêu cực và ảnh hưởng trực tiếp đến động vật hoang dã.

Đô thị hóa mạnh mẽ đã khiến các loài động vật sống trong môi trường đô thị phát triển khác với các loài không sống trong đô thị. Trong 50 năm qua, nhiệt độ trung bình toàn cầu đã tăng 170 lần, có tác động nguy hiểm đến các quần thể động thực vật. Mặc dù du lịch sinh thái có thể giúp nâng cao nhận thức về động vật, nhưng nó có những tác động tiêu cực nghiêm trọng như căng thẳng mãn tính và giảm hệ thống miễn dịch. Ngoài ra, chúng ta cần làm giảm lượng khí thải carbon do các phương tiện giao thông thải ra, trồng nhiều cây xanh và tìm thêm các giải pháp để bảo vệ môi trường sống của con người, cũng như của các loài động vật hoang dã.

 

Tag: #onhiemmoitruongvn, #chayrung, #dongvathoangda, #dongvat, #biendoikhihau, #buonbantraiphepdongvat, #onhiem, #hesinhthai, #traidat, #tegiac, #voi,

Search: onhiemmoitruongvn, cháy rừng, động vật hoang dã, động vật, biến đổi khí hậu, buôn bán trái phép động vật, ô nhiễm, hệ sinh thái, trái đất, tê giác, voi,

 

Nguồn: Sưu tầm