Nổi mề đay toàn thân do bụi

Nổi mề đay là tình trạng da xuất hiện các sẩn phù, gây cảm giác ngứa và khó chịu cực kỳ. Triệu chứng có thể kéo dài vài giờ hoặc nhiều ngày. Dù kéo dài bao lâu, các mảng mề đay cũng khiến bạn khốn khổ. Trong vô vàn nguyên nhân, bạn có nghĩ rằng mình bị lên mề đay do bụi? Câu trả lời là : “Có, nếu bụi có chứa chất gây dị ứng, bạn có thể bị nổi mề đay do bụi.”

Những thành phần trong bụi gây nổi mề đay

bui-la-mot-nguyen-nhan-gay-di-ung-noi-me-day
Bụi là một trong những nguyên nhân gây dị ứng nổi mề đay.

Bụi chỉ là những hạt nhỏ, mịn. Thế nhưng bạn đừng vội coi thường những hạt nhỏ mà có võ này nhé. Bụi có thể khiến bạn khốn khổ.

Trong nhà, bụi được tạo thành từ vô vàn các vật chất khác nhau như : các sợi dệt, mảnh vụn của da người và vật nuôi, tóc, lông thú, vụn thức ăn, mạt bụi gián và các loài gây hại trong nhà, phấn hoa và đất…

Nếu bạn bị dị ứng với một hoặc nhiều thành phần của bụi trong nhà, bạn có thể bị phát ban, chảy nước mắt, hắt hơi, ho khò khè hoặc ngạt mũi hoặc sổ mũi.

Cho tới thời điểm này, chúng ta đã biết đến những tiến hóa mạnh lẽ của bụi đó là bụi mịn – hạt bụi có kích thước siêu vi có đường kính nhỏ hơn hoặc bằng 10 μm, 2,5 μm . Bụi siêu mịn hay bụi mịn PM2.5, PM10 gây biến đổi ADN và nhiều vấn đề ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người.

Chúng ta cứ nghĩ quét nhà suốt ngày thì sẽ sạch hết bụi bẩn. Nhưng không, bụi lơ lửng trong không khí và không dễ dàng bị loại bỏ.

Những cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe gia đình khỏi bụi:

  1. Đóng cửa ra vào và cửa sổ gần đường để hạn chế bụi bay vào nhà.
  2. Giảm thiểu chất gây dị ứng vật nuôi : để vật nuôi ở ngoài nhà, không cho vật nuôi vào phòng ngủ hay leo lên giường, ghế sofa
  3. Không nên dùng thảm trải sàn, thay thế đồ nội thất bọc vải bằng đồ nội thất bằng gỗ và da sẽ hạn chế bám bụi hơn.
  4. Giặt chăn và rèm thường xuyên để loại bỏ các sợi vải rời và da rụng khỏi người và vật nuôi.
  5. Sử dụng máy lọc không khí trong nhà và đeo khẩu trang chống bụi khi hút bụi. Sử dụng giẻ ẩm để ngăn các hạt bay vào không khí và lắng lại.

Cách làm dịu cơn đau nổi mề đay

Nếu bạn bị nổi mề đay do bụi, đặc biệt lưu ý đừng gãi. Nếu gãi mạnh, bạn có thể làm da bị thương và có nguy cơ bị nhiễm trùng do MRSA (Tụ cầu khuẩn) hoặc chốc lở.

nguyen-nhan-noi-me-day
Nổi mề đay là tình trạng da xuất hiện các sẩn phù, gây cảm giác ngứa và khó chịu cực kỳ.


Thuốc kháng histamine uống có thể làm giảm ngứa và sưng tấy do phát ban. Bạn có thể mua thuốc này ở bất kỳ hiệu thuốc nào những hãy lưu ý hỏi ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi dùng.

Ngâm mình trong muối Epsom hoặc tắm bột yến mạch có thể làm dịu chứng phát ban. Luôn ngâm mình trong nước ấm hoặc mát và lau khô da, không chà xát da bằng khăn.

Kem dưỡng da calamine hoặc gel lô hội cũng có thể khiến bạn dễ bị nổi mề đay. Không sử dụng bất kỳ dung dịch bôi ngoài da nào với thuốc kháng histamine. Những chất này có thể gây ra các phản ứng dị ứng khiến tình trạng phát ban nặng hơn.

Tag : #meday #noimeday #diungnoimeday #nguyennhannoimeday #lenmedaydobuimin #aihaybinoimeday #boigikhibinoimeday #cachchuatrimeday #noimedaycophaidoganyeukhong #noimedayomat #noimedayotay #noimedaytoanthan #noimedayvaomuanao #thuoctrinoimeday #tinhtrangnoimeday #trieuchungnoimeday #medaylagi #medaycap #medaycolaykhong #onhiemmoitruong #onhiemkhongkhi #onhiemhaibui #onhiembuimin #buimin #onhiemmoitruong.vn

Search : nổi mề đay, dị ứng nổi mề đay, nguyên nhân nổi mề đay, lên mề đay do bụi mịn, ai hay bị nổi mề đay, bôi gì khi bị nổi mề đay, cách chữa trị nổi mề đay, nổi mề đay có phải do gan yếu không, nổi mề đay ngứa, nổi mề đay ở mặt, nổi mề đay ở tay, nổi mề đay toàn thân, nổi mề đay vào mùa nào, thuốc trị nổi mề đay, tình trạng da nổi mề đay, triệu chứng nổi mề đay, mề đay là gì, mề đay cấp, mề đay có lây không, ô nhiễm môi trường, ô nhiềm không khí, ô nhiễm hạt bụi, ô nhiễm bụi mịn, bụi mịn, onhiemmoitruong.vn

 

 

Nguồn : sưu tầm