Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến lượng đường trong máu trẻ

Những đứa trẻ tiếp xúc với không khí bị ô nhiễm khi còn trong bụng mẹ có nguy cơ làm lượng đường trong máu tăng cao hơn so với những đứa trẻ không tiếp xúc với môi trường này, theo một nghiên cứu cho thấy ô nhiễm hạt có thể là một nguy cơ môi trường đối với bệnh tiểu đường.

o-nhiem-khong-khi-anh-huong-den-luong-duong-trong-mau-tre
Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến lượng đường trong máu trẻ

Các nhà khoa học tập trung nghiên cứu vào PM 2.5, một hỗn hợp của các hạt rắn và các giọt chất lỏng có đường kính nhỏ hơn 2,5 micromet có thể bao gồm bụi, bẩn, bồ hóng và khói. Loại ô nhiễm không khí này, còn được gọi là vật chất hạt mịn, chúng được biết đến là nguyên nhân gây tổn thương phổi cũng như tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và tiểu đường.

Nghiên cứu hiện tại bao gồm 365 trẻ em ở Thành phố Mexico tiếp xúc với mức PM 2,5 trung bình hàng ngày là 22,4 microgam trên mét khối không khí (mcg / m3) khi chúng còn trong bụng mẹ, vượt xa giới hạn 12 mcg do các cơ quan quản lý Mexico đưa ra.

Các nhà nghiên cứu cũng đo nồng độ hemoglobin A1c của trẻ em, phản ánh mức đường huyết trung bình trong khoảng ba tháng. Chỉ số HbA1c trên 6,5% là báo hiệu bệnh tiểu đường.

Cac-be-gai-bi-anh-huong-nhieu-nhat-khi-tiep-xuc-voi-o-nhiem-khong-khi
Các bé gái bị ảnh hưởng nhiều nhất khi tiếp xúc với ô nhiễm không khí từ trong bụng mẹ

Các nhà nghiên cứu tính toán từ khoảng 5 – 7 tuổi, mức độ tiếp xúc trung bình của trẻ với PM 2,5 trong bụng mẹ có liên quan đến mức tăng HbA1c hàng năm lớn hơn 0,25% so với dự kiến ​​khi tiếp xúc với chất dạng hạt mịn trong giới hạn quy định của Mexico. Hiệu ứng này chỉ xảy ra ở các bé gái và có liên quan đến việc tiếp xúc với ô nhiễm trong 3 tháng giữa và 3 tháng cuối của thai kỳ.

Hiện các nhà khoa học chưa làm rõ được việc tiếp xúc với ô nhiễm không khí trước khi sinh có thể ảnh hưởng trực tiếp đến lượng đường trong máu của trẻ như thế nào. Nhưng có một số giải thích khả thi, đồng tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Emily Oken của Harvard T.H. Trường Y tế Công cộng Chan ở Boston.

“Một là ô nhiễm không khí gây ra rất nhiều chứng viêm và chúng tôi biết rằng các tác nhân gây viêm nhiễm khác có thể ảnh hưởng đến sự phát triển và chức năng của các cơ quan (chẳng hạn như não, tuyến tụy, gan, cơ và chất béo – tất cả đều tham gia vào quá trình điều chỉnh lượng đường trong máu) theo những cách có tác động lâu dài, ”Oken nói.

Các bài viết liên quan:

Biến thể R.1 là gì? Những điều đã biết cho đến nay

Tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ: Những điều bạn cần biết

Oken nói: “Ngoài ra, ô nhiễm không khí có thể ảnh hưởng đến quy định biểu sinh – tín hiệu cho cơ thể biết gen nào cần bật hoặc tắt và loại protein nào được tạo ra,” Oken nói.

Các nhà nghiên cứu thiếu dữ liệu về những thực phẩm mà các bà mẹ hoặc trẻ em ăn, điều này có thể có tác động sâu sắc đến lượng đường trong máu. Họ cũng thiếu thông tin về tiền sử cá nhân và gia đình của các bà mẹ mắc bệnh tiểu đường và liệu trẻ em có tiếp tục phát triển bệnh tiểu đường khi chúng lớn hơn hay không.

cac-bac-cha-me-khong-nen-hut-thuoc-va-giup-tre-tranh-xa-khoi-thuoc-la
Các bậc cha mẹ không nên hút thuốc và giúp trẻ tránh xa khói thuốc lá

Cũng không có nhiều điều mà các bậc cha mẹ tương lai có thể làm để thay đổi mức độ tiếp xúc với ô nhiễm không khí của họ, trừ khi họ sẵn sàng chuyển đến một nơi có chất lượng không khí tốt hơn.

Oken nói: “Về bản thân những người làm cha mẹ không nên hút thuốc hoặc cho con cái họ tiếp xúc với thuốc lá hoặc khói thuốc lá, trong nhà cũng nên tránh sử dụng bếp củi.”

Oken cho biết thêm, các thói quen trong lối sống sinh hoạt các nhân hoặc gia đình cũng có thể tác động đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

“Hiện nay, chúng tôi vẫn chưa thể tìm các giải pháp can thiệp để giảm thiểu rủi ro, nhưng chúng ta vẫn nên xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, hoạt động thể chất thường xuyên và duy trì cân nặng hợp lý sẽ giúp giảm thiểu rủi ro các rủi ro làm tang lượng đường trong máu”, Oken nói thêm.

 

 

Tag: #onhiemmoitruongvn, #duongtrongmau, #duongtrongmaucao, #duongtrongmaubaonhieulacao, #duongtrongmaucaoconguyhiemkhong,

Search: onhiemmoitruongvn, đường trong máu, đường trong máu cao, đường trong máu bao nhiêu là cao, đường trong máu cao có nguy hiểm không,

 

Nguồn: Sưu tầm