Ô nhiễm không khí đang khiến kích thước “cậu nhỏ” thay đổi

Tiến sĩ Shanna Swan đã phát hiện ra một loại hóa chất được gọi là phthalate (được sử dụng để làm nhựa dẻo hơn), đang ảnh hưởng đến kích thước “cậu nhỏ” và tỷ lệ sinh sản của con người.

o-nhiem-khong-khi-dang-khien-kich-thuoc-cau-nho-thay-doi
Ô nhiễm không khí đang khiến kích thước “cậu nhỏ” thay đổi

Một nhà dịch tễ học và chuyên gia môi trường hàng đầu đã xuất bản một cuốn sách xem xét mối liên hệ giữa hóa chất công nghiệp và kích thước “cậu nhỏ”.

Cuốn sách Count Down của Tiến sĩ Shanna Swan lập luận rằng thế giới hiện đại của chúng ta đang làm thay đổi tỷ lệ sinh sản và có khả năng đe dọa tương lai của con người. Cuốn sách chỉ ra cách ô nhiễm đang dẫn đến tỷ lệ rối loạn cương dương cao hơn, suy giảm khả năng sinh sản và ngày càng có nhiều trẻ em sinh ra với “cậu nhỏ” có kích thước khiêm tốn hơn. Mặc dù, tiêu đề về sự thay đổi kích thước của “cậu nhỏ” nghe giống một vấn đề gây cười, nhưng nghiên cứu đã chỉ ra một bức chân dung ảm đạm về tuổi thọ và khả năng sinh tồn của con người.

Tiến sĩ Swan viết: “Hóa chất tồn tại trong môi trường và lối sống không lành mạnh trong thế giới hiện đại của con người đang phá vỡ sự cân bằng nội tiết tố của chúng ta, dẫn đến hậu quả là các vấn đề về sinh sản”.

Theo cuốn sách của cô, con người cần đáp ứng ba trong số năm tiêu chí cô đề ra để xác định xem loài người có nguy cơ tuyệt chủng không? Tiến sĩ Swan viết: “Chỉ một nhu cầu được đáp ứng, trong khi loài người cần đáp ứng ít nhất ba tiêu chí”

Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến khả năng sinh sản như thế nào?

phthalates-duoc-su-dung-trong-viec-san-xuat-nhua
Phthalate là một loại hóa chất được sử dụng trong sản xuất nhựa

Theo nghiên cứu của Tiến sĩ Swan, sự ảnh hưởng này là do phthalate, một loại hóa chất được sử dụng trong sản xuất nhựa, có thể tác động đến việc sản xuất nội tiết tố.

Nhóm hóa chất này được sử dụng để giúp tăng tính linh hoạt của một số đồ vật như: đồ chơi, bao bì thực phẩm, chất tẩy rửa, mỹ phẩm và nhiều sản phẩm khác. Nhưng Tiến sĩ Swan tin rằng hóa chất này hoàn toàn gây hại cho sự phát triển của con người.

Bà nói: “Trẻ sơ sinh đang bước vào thế giới đã và đang bị ô nhiễm hóa chất vì chúng đã dần hấp thụ hóa chất ngay từ trong bụng mẹ”. Phần lớn công trình nghiên cứu của Tiến sĩ Swan tập trung vào tác động của phthalate và bước đầu xem xét hội chứng phthalate ở chuột.

Các bài viết liên quan:

Top các vấn đề về chất lượng không khí vào mùa thu

Tìm hiểu về bụi mịn PM 10

Tuy nhiên, vào năm 2000, đã có một bước đột phá trong lĩnh vực này và người ta có thể đo được liều lượng phthalate thấp ở người. Kể từ đó, Tiến sĩ Swan đã viết các bài báo về những chất hóa học này có khả năng di truyền từ cha mẹ sang con, tác động đến ham muốn của phụ nữ và gần đây nhất là kích thước của “cậu nhỏ”.

Năm 2017, một trong những nghiên cứu nổi tiếng nhất của Tiến sĩ Swan đã kiểm tra sự giao thoa giữa số lượng tinh trùng và ô nhiễm không khí. Nghiên cứu mang tính đột phá về khả năng sinh sản của nam giới trong bốn thập kỷ qua. Sau khi kiểm tra 185 nghiên cứu liên quan đến gần 45.000 nam giới khỏe mạnh, Tiến sĩ Swan và nhóm của bà đã kết luận rằng số lượng tinh trùng ở nam giới ở các nước phương Tây đã giảm 59% từ năm 1973 đến 2011.

Nhưng kể từ khi Cơ quan Môi trường Châu Âu được thành lập, công dân Châu Âu đã tiếp xúc với ô nhiễm dạng hạt ít hơn 41% so với hai thập kỷ trước. Nhiều người tin rằng những quy định này sẽ mang lại cho người dân châu Âu trung bình thêm 9 tháng tuổi thọ.

“Nhu cầu con người thay đổi kết hợp với các chính sách mạnh mẽ sẽ giúp làm sạch không khí ở các khu vực bị ô nhiễm của Châu Âu” Michael Greenstone, giám đốc của Viện Chính trị Năng lượng tại Đại học Chicago chia sẻ.

Vì vậy, các biện pháp giúp giảm thiểu ô nhiễm không khí cần có các chính sách rõ ràng, được thực hiện đúng cách thì vẫn còn hy vọng cho tương lai và khả năng sinh sản của con người.

 

 

Tag: #onhiemmoitruongvn, #onhiemkhongkhi, #vosinh, #roiloancuongduong, #khanangsinhsan,

Search: onhiemmoitruongvn, ô nhiễm không khí, vô sinh, rối loạn cương dương, khả năng sinh sản,

 

 

Nguồn: Sưu tầm