Ô nhiễm không khí – nguyên nhân gây đột quỵ hàng đầu

Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng ô nhiễm không khí là nguyên nhân gây đột quỵ hàng đầu trên toàn thế giới. Mỗi năm trên thế giới có khoảng 15 triệu người bị đột quỵ. Trong đó, 6 triệu người tử vong và 5 triệu người bị tàn tật vĩnh viễn, khiến đột quỵ trở thành nguyên nhân thứ hai gây tàn tật.

o-nhiem-khong-khi-la-nguyen-nhan-gay-dot-quy-hang-dau
Ô nhiễm không khí là nguyên nhân gây đột quỵ hàng đầu

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí The Lancet Neurology cho thấy ô nhiễm không khí có liên quan đến khoảng một phần ba các ca đột quỵ toàn cầu; Điều này bao gồm ô nhiễm môi trường và không khí trong nhà, các nhà nghiên cứu chia sẻ.

Sử dụng dữ liệu từ Nghiên cứu Gánh nặng Bệnh tật Toàn cầu, các nhà nghiên cứu có thể ước tính gánh nặng bệnh tật do đột quỵ liên quan đến 17 yếu tố nguy cơ trên 188 quốc gia.

Họ nói rằng nghiên cứu của họ là nghiên cứu đầu tiên thực hiện phân tích chi tiết về các nguyên nhân gây đột quỵ toàn cầu, đặc biệt là hậu quả do đột quỵ gây ra trên quy mô toàn cầu, khu vực và quốc gia.

Đột quỵ xảy ra khi nguồn cung cấp máu cho não bị tắc nghẽn hoặc khi mạch máu bị vỡ, dẫn đến mất oxy đến não. Dẫn đến, làm tổn thương hoặc làm chết các tế bào não.

Đột quỵ có thể dẫn đến tử vong hoặc tàn tật vĩnh viễn, bao gồm mất thị lực hoặc khả năng nói, tê liệt và lú lẫn.

Nghiên cứu này, do Tiến sĩ Valery L. Feigin, thuộc Đại học Công nghệ Auckland ở New Zealand đứng đầu, nói rằng cho đến nay, ảnh hưởng của “các yếu tố có thể thay đổi” đối với đột quỵ vẫn chưa rõ ràng.

Tuy nhiên, hiểu biết về vấn đề này là “rất quan trọng để tìm ra giải pháp về các chiến lược phòng ngừa đột quỵ trong tương lai”.

90% nguyên nhân gây đột quỵ là do “các yếu tố có thể thay đổi”

 

Để có một bức tranh rõ ràng hơn, các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu các nguyên nhân gây đột quỵ từ năm 1990-2013 để ước tính tỷ lệ gánh nặng bệnh tật và tìm phương pháp loại bỏ, ngăn chặn tiếp xúc với nguyên nhân đó.

Họ phát hiện ra rằng 10 nguyên nhân gây đột quỵ hàng đầu trên thế giới là huyết áp cao, ăn ít trái cây, chỉ số khối cơ thể (BMI) cao, ăn nhiều natri, hút thuốc, ăn ít rau, ô nhiễm không khí, ô nhiễm không khí trong nhà, ăn ít ngũ cốc và lượng đường trong máu cao.

Cụ thể, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng khoảng 30% khuyết tật liên quan đến đột quỵ có liên quan đến ô nhiễm không khí, đặc biệt cao ở các nước đang phát triển so với các nước phát triển, lần lượt là 33,7% và 10,2%.

Các bài viết liên quan:

Giờ vàng – Cơ hội cứu sống người bị đột quỵ

Đột quỵ ở người trẻ tuổi – Không nên coi thường

Họ cũng phát hiện ra rằng hơn 90% gánh nặng toàn cầu do đột quỵ gây ra có liên quan đến “các yếu tố có thể thay đổi”. Theo nhóm nghiên cứu, việc kiểm soát các yếu tố này có thể ngăn ngừa gần 75% các ca đột quỵ.

Phát hiện của chúng tôi rất quan trọng trong việc giúp các chính phủ quốc gia và các cơ quan quốc tế phát triển và ưu tiên các chương trình và chính sách y tế công cộng. Các chính phủ có quyền và trách nhiệm tác động đến các yếu tố này thông qua luật pháp và thuế đối với thuốc lá, rượu, muối, đường hoặc hàm lượng chất béo bão hòa. Trong khi các nhà cung cấp dịch vụ y tế có trách nhiệm kiểm tra và điều trị các yếu tố nguy cơ như huyết áp cao. ”

Tiến sĩ Valery L. Feigin

Điều thú vị là nhóm nghiên cứu cũng đã báo cáo về năm nguyên nhân gây đột quỵ hàng đầu ở một số quốc gia:

Vương quốc Anh và Hoa Kỳ: huyết áp cao, BMI cao, ăn ít trái cây, ăn ít rau, hút thuốc

Ấn Độ: huyết áp cao, ăn ít trái cây, ô nhiễm không khí gia đình, ăn ít rau, ăn nhiều natri

Trung Quốc: huyết áp cao, ăn ít hoa quả, ăn nhiều natri, hút thuốc, ô nhiễm không khí môi trường.

 

 

Tag: #onhiemmoitruongvn, #onhiemkhongkhi, #onhiemkhongkhitrongnha, #nguyennhangaydotquy, #dotquy, #huyetapcao, #hutthuocla, #beophi, #tieuduong, #dotquyxuathuyet, #dotquythieumaunaocucbo,

Search: onhiemmoitruongvn, ô nhiễm không khí, ô nhiễm không khí trong nhà, nguyên nhân gây đột quỵ, đột quỵ, huyết áp cao, hút thuốc lá, béo phì, tiểu đường, đột quỵ xuất huyết, đột quỵ thiếu máu não cục bộ

 

Nguồn : sưu tầm