Ô nhiễm không khí làm tăng căng thẳng ở thanh thiếu niên

Thanh thiếu niên là dễ gặp các vấn đề về căng thẳng. Từ các vấn đề ở gia đình cho đến trường học, những tình huống căng thẳng càng trở nên phổ biến hơn. Cơ thể có thể xuất hiện các triệu chứng như nhịp thở nhanh hơn, tim đập mạnh hơn và đổ mồ hôi. Đặc biệt, một nghiên cứu mới đây đã cho thấy :”những thanh thiếu niên thường xuyên tiếp xúc với không khí bị ô nhiễm dường như phản ứng mạng nhất với căng thẳng”. Những người hay lo âu hoặc bị trầm cảm đặc biệt nhạy cảm với ô nhiễm không khí.

o-nhiem-khong-khi-lam-tang-cang-thang-o-thanh-thieu-nien
Ô nhiễm không khí làm tăng căng thẳng ở thanh thiếu niên

Ô nhiễm không khí gây hại cho sức khỏe theo nhiều cách. Những người thường xuyên hít thở không khí bẩn dễ bị rối loạn miễn dịch, mắc bệnh tim hoặc ung thư phổi. Và các hạt ô nhiễm càng nhỏ thì vấn đề càng lớn.

Các hạt có kích thước nhỏ hơn 2,5 micromet (0,0001 inch) dường như tàn phá nặng nề nhất. Những chất ô nhiễm cực nhỏ này đến từ động cơ ô tô, nhà máy điện, đốt than và lò sưởi. Vì quá nhỏ nên chúng rất dễ hít vào. Chúng gây kích ứng phổi và khiến người ta ho. Nhưng họ không dừng lại ở đó. Chúng đi vào máu và đến não và bất cứ nơi nào chúng kết thúc, chúng có thể gây ra viêm nhiễm và các loại tác hại khác.

Một số nghiên cứu cho rằng ô nhiễm không khí cũng có liên quan đến các vấn đề sức khỏe tâm thần. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu ô nhiễm không khí có gây ra những vấn đề đó hay không?

Nghiên cứu về sự “căng thẳng”

Jonas Miller muốn biết liệu ô nhiễm không khí có thể gây ra những ảnh hưởng gì đến một cơ thể đang căng thẳng. Miller một nhà tâm lý học, đang làm việc tại Đại học Stanford ở Palo Alto, California. Ông đặc biệt quan tâm đến căng thẳng ở độ tuổi thanh thiếu niên. Miller biết tuổi vị thành niên có thể đầy rẫy những thách thức xã hội và hầu hết thanh thiếu niên dành nhiều thời gian ở ngoài trời hơn so với người lớn, vì vậy họ có thể hít thở không khí ô nhiễm nhiều hơn.

Nhóm của Miller đã tuyển dụng 144 thanh thiếu niên để tham gia nghiên cứu của họ. Hầu hết chúng sống ở San Francisco, California. Nơi được xếp hạng trong số 10 thành phố của Hoa Kỳ có chất lượng không khí tồi tệ nhất. San Francisco cũng thu thập dữ liệu về ô nhiễm không khí trên toàn thành phố, Miller đã sử dụng những dữ liệu đó để xem mức độ ô nhiễm không khí tại những khu vực gần nhà của từng thành viên tham gia.

Nhóm của Miller đã thu thập thông tin vật lý và xã hội về học sinh. Họ cũng ghi lại chiều cao và cân nặng của từng thành viên và liệu họ đã bắt đầu dậy thì chưa. Các sinh viên cũng cho biết họ sống ở đâu và cha mẹ họ kiếm được bao nhiêu tiền. Sau đó, những người tham gia trả lời các câu hỏi về cảm giác của họ. Ví dụ, họ có thể trả lời liệu họ đang lo lắng hay cảm thấy thích người khác. Tất cả các thành viên tham gia đều phải đến phòng thí nghiệm tại Stanford để tham gia vào bài kiểm tra đanh giá sự căng thẳng.

Tinh-trang-o-nhiem-khong-khi-tai-San Francisco
Tình trạng ô nhiễm không khí tại San Francisco sau cháy rừng năm 2018

Trước khi thử nghiệm, các nhà nghiên cứu đã kết nối mỗi người tham gia với một máy đo nhịp tim. Họ đặt các cảm biến trên một tay để đo lượng mồ hôi của một  thành viên. Các cảm biến ghi lại nhịp tim và mức mồ hôi trong năm phút khi người tham gia nghỉ ngơi. Sau đó, thử nghiệm bắt đầu.

Một thành viên của nhóm nghiên cứu đọc to phần đầu của câu chuyện. Sau đó, nhà nghiên cứu nói với mỗi người được tuyển dụng rằng họ có năm phút để tạo ra một kết thúc thú vị cho câu chuyện. Họ sẽ phải ghi nhớ phần kết của mình và trình bày nó trước giám khảo.

Sau khi kết thúc nhiệm vụ này, giám khảo cho người tham gia làm bài toán. Nếu người tham gia mắc lỗi, giám khảo cho bắt đầu lại. Toàn bộ thời gian, các cảm biến ghi lại nhịp tim và mức mồ hôi.

Miller nhận thấy khi nghỉ ngơi, tất cả các học sinh đều có nhịp tim và lượng mồ hôi tương tự nhau. Điều đó đúng cho dù họ sống ở đâu hay không khí gần nhà họ ô nhiễm đến mức nào. Nhưng khi bài kiểm tra trở nên khó khăn, sự khác biệt bắt đầu xuất hiện. Thanh thiếu niên từ các khu vực lân cận nơi có không khí bị ô nhiễm sẽ phản ứng mạnh hơn với căng thẳng. Nhịp tim của họ trở nên bất thường và đổ mồ hôi nhiều hơn so với những thanh thiếu niên sống ở những nơi không khí ít bị ô nhiễm hơn. Và những tác động này mạnh gấp đôi đối với những người hay lo lắng hoặc trầm cảm.

Có thể bạn quan tâm:

Người có thu nhập thấp chịu ảnh hưởng xấu từ ô nhiễm không khí

Biến thể COVID-19 Ấn Độ: Những điều chúng ta biết

Mối đe dọa đến từ ô nhiễm không khí

Miller đã xem xét các nguyên nhân khác có thể dẫn đến những phản ứng mạnh mẽ ở thanh thiếu niên. Ông xem xét khối lượng cơ thể, giai đoạn dậy thì, kinh tế gia đình, khu phố và lưu ý đặc biệt liệu người tham gia có thuộc nhóm chủng tộc hay dân tộc thiểu số không?

Miller kết luận: “Cơ thể của thanh thiếu niên đang chuẩn bị đối phó với các mối đe dọa hoặc thách thức có thể xảy ra trong môi trường. Ông lưu ý rằng những phản ứng của cơ thể với căng thẳng có liên quan đến cảm giác tiêu cực. Theo thời gian, những phản ứng này có thể “góp phần gây ra các vấn đề về sức khỏe thể chất và tinh thần”.

“Đây là một nghiên cứu thú vị,” Anjum Hajat, người không tham gia vào dự án cho biết. Cô ấy làm việc tại Đại học Washington ở Seattle. Là một nhà dịch tễ học, cô nghiên cứu các nguyên nhân gây bệnh. Nghiên cứu của Miller “cung cấp bằng chứng độc đáo về tác động tiêu cực đến sức khỏe của ô nhiễm không khí ở thanh thiếu niên,” cô nói.

Hajat chỉ ra rằng nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu về các hạt mịn (rất nhỏ) được thu thập ở cấp khu vực lân cận. “Nhiều mô hình ô nhiễm không khí hiện có thể dự đoán chính xác tại nơi ở của một cá nhân,” cô lưu ý. Các nghiên cứu trong tương lai có thể cung cấp một bức tranh chính xác hơn về mức độ ô nhiễm không khí mà một người nhất định thực sự hít thở.

Làm thế nào thanh thiếu niên có thể hạn chế tiếp xúc với ô nhiễm không khí? Miller nói: “Họ nên cân nhắc hạn chế thời gian ra ngoài trong giờ cao điểm. Điều đó đặc biệt quan trọng “vào những ngày ô nhiễm không khí đặc biệt mạnh”. Trong nhà, ông lưu ý, sử dụng máy lọc không khí với bộ lọc HEPA có thể giúp giảm tiếp xúc với các chất ô nhiễm cực nhỏ.

Miller nói rằng thanh thiếu niên cũng nên nhận được sự giúp đỡ về mặt tinh thần khi họ cần. Ông nói: “Điều trị các triệu chứng lo âu và trầm cảm có thể nâng cao sức đề kháng của mọi người đối với tác hại của ô nhiễm không khí”.

 

 

Tag: #onhiemmoitruongvn, #onhiemkhongkhi, #cangthang, #stress, #tramcam, #roiloanhemiendich, #benhtim, #ungthu, #phuongtiengiaothong, #maylockhongkhi, 

Search: onhiemmoitruongvn, ô nhiễm không khí, căng thẳng, stress, trầm cảm, rối loạn hệ miễn dịch, bệnh tim, ung thư, phương tiện giao thông, máy lọc không khí,

 

Nguồn: Sưu tầm