Ô nhiễm không khí làm tăng căng thẳng, thay đổi sự trao đổi chất

Một nghiên cứu mới cho thấy việc hít phải không khí bị ô nhiễm sẽ khiến con người thêm căng thẳng và các hormone tăng đột biến. Điều này cũng giúp chúng ta biết tại sao tiếp xúc lâu dài với ô nhiễm không khí có liên quan đến bệnh tim, đột quỵ, tiểu đường và rút ngắn tuổi thọ.

o-nhiem-khong-khi-lam-tang-cang-thang-thay-doi-su-trao-doi-chat
Ô nhiễm không khí làm tăng căng thẳng, thay đổi sự trao đổi chất

Tiến sĩ Haidong Kan thuộc Đại học Phúc Đán ở Thượng Hải, Trung Quốc và các đồng nghiệp đã xem xét cụ thể những tác động đến sức khỏe khi con người tiếp xúc với vật chất dạng hạt (PM), những hạt nhỏ có đường kính dưới 2,5 micromet, từ các nguồn công nghiệp, có thể được hít vào và bị mắc kẹt trong phổi . Mặc dù mức PM đã giảm ở Bắc Mỹ trong những năm gần đây, nhưng chúng đang gia tăng trên toàn thế giới.

Tiến sĩ Kan nói: “Nghiên cứu này bổ sung thêm bằng chứng mới về việc tiếp xúc với hạt PM sẽ gây ảnh hưởng đến cơ thể chúng ta, điều này dẫn đến nguy cơ tim mạch cao hơn”. “Kết quả của chúng tôi thể chỉ ra rằng vật chất dạng hạt có thể ảnh hưởng đến cơ thể con người theo nhiều cách hơn chúng ta biết. Do đó, ngày càng cần thiết để mọi người hiểu tầm quan trọng của việc giảm tiếp xúc với PM. ”

Theo Tiến sĩ Kan, nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Circulation đã bao gồm 55 sinh viên đại học khỏe mạnh ở Thượng Hải, một thành phố có mức độ ô nhiễm ở mức trung bình so với các thành phố khác của Trung Quốc.

Ông và các đồng nghiệp của mình đặt các máy lọc không khí đang hoạt động hoặc không hoạt động trong ký túc xá của mỗi sinh viên và để chúng tại chỗ trong chín ngày. Sau khoảng thời gian chín ngày, các nhà nghiên cứu đã thực hiện một bài kiểm tra: các sinh viên trong nhóm máy lọc không khí hoạt động và nhóm máy lọc không khí không hoạt động. Vào cuối mỗi khoảng thời gian, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra mức độ của một loạt các phân tử nhỏ trong máu và nước tiểu của sinh viên như một dấu hiệu cho thấy họ tiếp xúc với PM.

tiep-xuc-voi-o-nhiem-khong-khi-khien-ban-co-nguy-co-mac-benh-tim-mach-cao-hon
Tiếp xúc với ô nhiễm không khí khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn

Mức độ hormone căng thẳng cortisol, cortisone, epinephrine và norepinephrine của sinh viên tăng lên khi không khí bẩn hơn, cũng như mức đường trong máu, axit amin, axit béo và lipid của họ. Tiếp xúc với PM nhiều hơn cũng có liên quan đến huyết áp cao, phản ứng kém hơn với insulin và các dấu hiệu của căng thẳng phân tử trên các mô cơ thể. Theo thời gian, việc tiếp xúc với ô nhiễm không khí làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường và các vấn đề khác.

Việc lọc không khí đã cắt giảm một nửa lượng PM mà sinh viên tiếp xúc, từ 53 microgam trên mét khối không khí xuống còn 24,3 microgam trên mét khối. Nhưng con số này vẫn cao hơn so với hướng dẫn về chất lượng không khí của Tổ chức Y tế Thế giới là 10 microgam trên mét khối.

Tiến sĩ Robert D. Brook của Đại học Michigan ở Ann Arbor, người đồng tác giả một bài xã luận đi kèm với nghiên cứu nói rằng phản ứng căng thẳng do các hạt ô nhiễm nhỏ này gây ra “lớn hơn và đa dạng hơn so với những gì đã biết trước đây. ”

Các bài viết liên quan:

Stress, ô nhiễm không khí và sức khỏe của bạn

Động vật cũng chịu ảnh hưởng từ ô nhiễm không khí

Ông nói thêm: “Các hành động đơn giản được thực hiện ở cấp độ cá nhân, bao gồm việc sử dụng máy lọc không khí với trình xử lý HEPA, về cơ bản có thể làm giảm mức phơi nhiễm và giúp giảm bớt tác hại của (PM) đối với sức khỏe.”

Ông nói: “phát hiện này giúp tạo tiền đề cho những gì chúng tôi tin rằng là cần thiết ngay bây giờ, bằng chứng thử nghiệm lâm sàng cho thấy các hành động ở cấp độ cá nhân (máy lọc không khí, mặt nạ N95) thực sự có thể làm giảm các biến cố tim mạch nặng và tỷ lệ tử vong ở những người bệnh và người đang sinh sống ở các nước bị ô nhiễm nặng. ”

di-tan-gia-tang-may-loc-khong-khi-mon-qua-doc-la-moi-me
Máy lọc không khí có thể làm giảm bớt tác hại của ô nhiễm không khí

“Bằng chứng này là cần thiết để giúp đưa ra các khuyến nghị lâm sàng cho hàng triệu người mắc bệnh tim sống ở những vùng bị ô nhiễm không khí, không có khả năng cải thiện chất lượng không khí trong những thập kỷ tới,” Brook nói.

Ông nói thêm: “Ô nhiễm không khí là một mối đe dọa toàn cầu đối với sức khỏe của tất cả con người sống ở khắp mọi nơi. Tất cả chúng ta đều có nguy cơ gặp các vấn đề do ô nhiễm không khí gây ra và ít nhiều đều phải chịu trách nhiệm một phần. Đã đến lúc tiến về phía trước với các nguồn năng lượng, phương tiện giao thông ‘xanh’ sạch hơn vì lợi ích của chúng ta và vì lợi ích của mọi người trên thế giới ”.

 

 

Tag: #onhiemmoitruongvn, #onhiemkhongkhi, #cangthang, #stress, #hormone, #benhtim, #tieuduong, #dotquy, #PM, #maylockhongkhi, #benhphoi, #timmach, #huyetapcao, 

Search: ô nhiễm không khí, onhiemmoitruongvn, căng thẳng, stress, hormone, bệnh tim, tiểu đường, đột quỵ, PM, máy lọc không khí, bệnh phổi, tim mạch, huyết áp cao,

 

Nguồn: Sưu tầm