Ô nhiễm không khí làm tăng khả năng mắc trầm cảm

Theo nghiên cứu đầu tiên tại Anh, sự gia tăng nhỏ mức độ tiếp xúc với ô nhiễm không khí của con người có liên quan đến khả năng mắc bệnh trầm cảm. Do đó, giảm mức độ ô nhiễm có thể giúp giảm tỷ lệ mắc các bệnh tâm thần, các nhà khoa học cho biết.

o-nhiem-khong-khi-lam-tang-kha-nang-mac-tram-cam
Ô nhiễm không khí làm tăng khả năng mắc trầm cảm

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng sự gia tăng nitơ điôxít, phần lớn được tạo ra bởi các phương tiện chạy bằng dầu diesel, làm tăng 39% nguy cơ mắc các chứng rối loạn tâm thần thông thường. Đối với ô nhiễm hạt nhỏ, xuất phát từ việc đốt cháy nhiên liệu, bụi phanh và lốp xe, nguy cơ tăng 18%.

Các nhà khoa học cũng phát hiện ra rằng những người sống ở những nơi có mức độ ô nhiễm hạt cao có nguy cơ gặp các vấn đề về sức khỏe tâm thần cao gấp đôi so với những người sống ở những khu vực ít ô nhiễm hơn. Các nhà nghiên cứu thừa nhận rằng các yếu tố khác rất quan trọng đối với sức khỏe tâm thần, chẳng hạn như di truyền và trải nghiệm thời thơ ấu, nhưng nói thêm rằng, không giống như những yếu tố này, ô nhiễm không khí có thể được ngăn chặn.

Nghiên cứu đã theo dõi hơn 1.000 người trưởng thành ở đông nam London trong 5 năm, nhưng kết quả phù hợp với các thành phố và thị trấn trên khắp thế giới. Ở Anh, hầu hết mọi khu vực đô thị đều có mức ô nhiễm hạt cao hơn mức quy định của Tổ chức Y tế Thế giới, và trên toàn cầu 90% người dân hít thở không khí bẩn.

Tiến sĩ Ioannis Bakolis, giảng viên tại Đại học King’s College London, người đứng đầu cuộc nghiên cứu cho biết: “Ô nhiễm không khí không phải là yếu tố duy nhất có thể ảnh hưởng đến rối loạn tâm thần, nhưng nó là một trong những vấn đề có thể ngăn ngừa được. Việc sử dụng các biện pháp giúp giảm thiểu ô nhiễm không khí có thể là một biện pháp tốt cho sức khỏe và có khả năng tác động mạnh để ngăn ngừa rối loạn tâm thần”.

Tiến sĩ Ian Mudway, một giảng viên tại Đại học Imperial College London và là một phần của nhóm nghiên cứu, cho biết tỷ lệ rối loạn sức khỏe tâm thần cao nhất là ở các khu vực thành thị, với các nguyên nhân được đưa ra là thiếu không gian xanh. “Nhưng điều đáng kinh ngạc với nghiên cứu này là khi bạn kiểm soát tất cả các đặc điểm khác của môi trường đô thị và các yếu tố kinh tế xã hội, thì ô nhiễm không khí vẫn còn. Đây là một vấn đề rất nan giải ”ông nói thêm.

o-nhiem-khong-khi-gay-anh-huong-den-nao-bo-cua-con-nguoi
Ô nhiễm không khí gây ảnh hưởng đến não bộ của con người

Ngân hàng Thế giới đã ước tính rằng ô nhiễm không khí gây thiệt hại cho nền kinh tế toàn cầu 5 triệu đô la (3,8 triệu bảng Anh) mỗi năm nhưng con số này chỉ bao gồm những thiệt hại nổi tiếng do không khí bẩn gây ra cho tim và phổi.

Mudway nói: “Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy ô nhiễm không khí cũng không tốt cho não bộ. Chúng tôi thực sự đã đánh giá thấp những tác động xấu của ô nhiễm không khí đối với sức khỏe của trẻ em và người già”.

Nghiên cứu gần đây đã liên kết không khí bị ô nhiễm với việc gia tăng các vụ tự tử và chỉ ra rằng lớn lên ở những nơi ô nhiễm sẽ làm tăng nguy cơ rối loạn tâm thần. Một nghiên cứu khác cho thấy ô nhiễm không khí làm giảm trí thông minh và có liên quan đến chứng sa sút trí tuệ. Một đánh giá toàn cầu vào năm 2019 đã kết luận rằng ô nhiễm không khí có thể gây hại cho mọi cơ quan trong cơ thể con người.

Nghiên cứu do Bakolis đứng đầu được công bố trên tạp chí Social Psychiatry and Psychiatric Epidemiology, đã sử dụng bảng câu hỏi tiêu chuẩn để đánh giá sức khỏe tâm thần của người dân ở các quận Southwark và Lambeth của London trong hơn 5 năm. Nó sử dụng dữ liệu về các cá nhân để xem xét các yếu tố bao gồm tuổi tác, tình trạng kinh tế xã hội, tình trạng thiếu thốn của khu vực lân cận và tần suất uống rượu, hút thuốc và tập thể dục.

Các bài viết liên quan:

Trầm cảm ở trẻ em: Những điều bố mẹ cần biết

Ô nhiễm không khí làm tăng căng thẳng ở thanh thiếu niên

Nghiên cứu được cải thiện dựa trên nghiên cứu trước đó bằng cách ước tính mức độ ô nhiễm không khí cứ sau 20 mét trên toàn khu vực, có nghĩa là những ngôi nhà trên những con đường đông đúc có thể được phân biệt với những ngôi nhà ở những con phố sau. Nghiên cứu cũng tính đến mức độ tiếng ồn, khó có thể tách biệt khỏi ô nhiễm không khí vì giao thông ảnh hưởng đến cả hai yếu tố này.

Mức NO2 trung bình trong các khu vực dao động từ 24 đến 83 microgam trên mét khối (µg / m³), ​​nhưng nghiên cứu cho thấy sự gia tăng phơi nhiễm chỉ 3 đơn vị làm tăng nguy cơ mắc các chứng rối loạn tâm thần thông thường lên 39%. Ô nhiễm hạt nhỏ dao động từ 9 đến 23 µg / m³ và tăng 5 đơn vị sẽ dẫn đến nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe tâm thần tăng 18%.

Các nghiên cứu dịch tễ học không thể chứng minh mối liên hệ nhân quả giữa ô nhiễm không khí và các vấn đề sức khỏe tâm thần, đây cũng nghiên cứu khiến các nhà khoa học không thể thử nghiệm trên người. Nhưng một loạt các tình trạng tâm thần có liên quan đến chứng viêm trong cơ thể, bao gồm cả não và một nghiên cứu mới đây cũng chỉ ra rằng các hạt ô nhiễm không khí nhỏ nằm trong não có liên quan đến tổn thương phân tử.

Giáo sư Antonio Gasparini, tại Trường Vệ sinh và Y học Nhiệt đới London, cho biết, nghiên cứu mới nhất rất quan trọng và bao gồm một danh sách dài các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần. Nhưng ông cho biết định nghĩa rộng rãi về sức khỏe tâm thần làm ông gặp khó khăn khi đánh giá các mối liên hệ nhân quả tiềm ẩn. Ông nói thêm: “Cần có thêm nhiều nghiên cứu trước khi đưa ra các khuyến nghị về sức khỏe.”

tap-the-duc-thuong-xuyen-ngay-ca-o-nhung-noi-thuong-deu-co-loi-cho-suc-khoe
Tập thể dục thường xuyên ngay cả ở những nơi ô nhiễm đều có lợi cho sức khỏe

Giáo sư Anna Hansell, Đại học Leicester, cho biết nghiên cứu này rất thú vị và được tiến hành cẩn thận. Bà cũng cho biết cần có thêm nhiều nghiên cứu sử dụng các kỹ thuật thống kê khác nhau để xác nhận kết quả.

Hansell nói: “Tuy nhiên, đã có những cơ sở cấp bách để giảm ô nhiễm không khí do liên quan đến các bệnh mãn tính và tử vong sớm.” Cô nói thêm: “tập thể dục thường xuyên, ngay cả ở những nơi ô nhiễm đều có lợi cho sức khỏe tinh thần và thể chất.”

“Mọi người nên hành động, thay vì chỉ ngồi lo lắng” Bakolis nói. Ông nói thêm, “Bằng chứng về tác hại của ô nhiễm không khí đủ lớn để mọi người quan tâm đến sức khỏe nhiều hơn, cũng như có động lực giúp làm giảm các nguồn gây ô nhiễm.”

 

 

Tag: #tramcam, #onhiemmoitruongvn, #onhiemkhongkhi, #benhtramcam, #benhtim, #benhphoi, #phuongtiengiaothong, #tramcamsausinh, #treembitramcam, #sasuttritue, 

Search: trầm cảm, onhiemmoitruongvn, ô nhiễm không khí, bệnh trầm cảm, bệnh tim, bệnh phổi, phương tiện giao thông, trầm cảm sau sinh, trẻ em bị trầm cảm, sa sút trí tuệ,

 

Nguồn : sưu tầm