Omicron có triệu chứng giống với cảm lạnh và cúm

Biến thể Omicron có thể gây ra nhiều sự nhầm lẫn trong mùa lễ này vì các ca cảm lạnh và cúm đang gia tăng. Chủng mới của COVID-19 gây ra các triệu chứng tương tự như các triệu chứng của hai tình trạng bệnh này.

omicron-co-trieu-chung-giong-voi-cam-lanh-va-cum
Omicron có triệu chứng giống với cảm lạnh và cúm

Trước khi biến thể mới xuất hiện, người bệnh có thể chủ quan khi gặp các triệu chứng điển hình của dị ứng nhẹ hoặc cảm lạnh nhẹ. Nhưng với sự xuất hiện của biến thể mới này, ngày càng có nhiều sự lo ngại khi các triệu chứng đó có thể thể báo hiệu bạn đã nhiễm COVID-19.

Các triệu chứng dễ gây nhầm lẫn

Nhà dịch tễ học về bệnh truyền nhiễm của Đại học Chicago, Emily Landon, nói rằng: “việc đánh giá nguy cơ dựa trên các triệu chứng sẽ khó thực hiện hơn rất nhiều vì các triệu chứng của Omicron có thể bị nhầm với cảm lạnh hoặc cúm”. Landon nói thêm: “nhiều người có thể đưa ra kết luận sai lầm vì họ nghĩ rằng, các triệu chứng của họ chỉ phù hợp với loại cảm lạnh thông thường, chứ không phải do virus Corona gây ra”.

Mùa nghỉ lễ sẽ bị chi phối bởi biến thể Omicron sau khi các chuyên gia y tế xác nhận rằng nó đã thay thế cho biến thể delta ở Hoa Kỳ trong vài tuần kể từ khi nó được phát hiện lần đầu tiên ở Nam Phi. Trong thời điểm giao mùa này, bệnh cảm cúm và cảm lạnh khá phổ biến.

Sự nhầm lẫn của người bệnh

nguoi-benh-co-the-de-dang-nham-lan-khi-nhan-biet-dau-hieu-cua-ba-benh-nay
Người bệnh có thể nhầm lẫn khi nhận biết dấu hiệu của ba bệnh này

Các chuyên gia lo ngại những người được tiêm chủng, có thể nghĩ rằng họ chỉ bị cảm lạnh vì sự nhầm lẫn khi nhận biết các dấu hiệu của bệnh cảm lạnh, cảm cúm với biến thể Omicron (được biết là gây ra bệnh nhẹ). Mặc dù được coi là dễ lây lan nhất, nhưng biến thể mới được quan tâm gây ra bệnh nhẹ hơn so với các chủng khác dựa trên các nghiên cứu sơ bộ từ Nam Phi và Vương quốc Anh, theo BBC.

Các chuyên gia y tế cho biết, biến thể mới xuất hiện sẽ tấn công vào các biểu mô đường hô hấp trên hoặc đường hô hấp thay vì phổi. Điều này có thể giải thích tại sao những người bị nhiễm Omicron “sụt sịt nhiều hơn, hắt hơi nhiều hơn”, Landon nói. “Những người đã được tiêm phòng và có các triệu chứng giống như cảm lạnh nhẹ ít có khả năng ở nhà và điều đó có thể làm căn bệnh lây lan sang những người khác”, nhà dịch tễ học nói thêm.

Các bài viết liên quan:

Omicron gây ra triệu chứng kỳ lạ vào ban đêm

Béo phì làm tăng nguy cơ mắc bệnh hen suyễn

Kết luận

Đối với Philip J. Landrigan, một nhà dịch tễ học và bác sĩ sức khỏe cộng đồng của Đại học Boston, giải pháp tốt nhất là đi xét nghiệm bất kể triệu chứng của họ là gì. Bằng cách này, họ có thể chắc chắn rằng họ không mang virus về nhà hoặc làm lây lan cho những người khác, bao gồm cả những người thân yêu của họ, những người có thể dễ bị nhiễm bệnh.

“Lý do để kiểm tra ngay bây giờ là để bạn yên tâm, nhưng một lý do quan trọng hơn là việc bảo vệ những người xung quanh bạn”, Landrigan nói.

 

 

Tag: #onhiemmoitruongvn, #omicron, #camlanh, #camcum, #COVID19, 

Search: onhiemmoitruongvn, omicron, cảm lạnh, cảm cúm, COVID-19,

 

 

Nguồn: Sưu tầm