Răng khấp khểnh nhưng không hề kém duyên

Răng khấp khểnh rất phổ biến ở trẻ em cũng như người lớn. Nếu bạn không hài lòng hoặc nếu chúng gây ra các vấn đề về sức khỏe hoặc giọng nói, bạn có thể điều chỉnh lại chúng.

rang-kha-khenh
Răng khấp khểnh rất phổ biến ở trẻ em cũng như người lớn.

Nguyên nhân gây ra tình trạng răng khấp khểnh?

Cả răng sữa và răng vĩnh viễn đều có thể mọc lệch lạc hoặc khấp khểnh. Răng sữa đôi khi di chuyển vào vị trí khấp khểnh vì chúng quá nhỏ để lấp đầy khoảng nướu được phân bổ cho chúng.

Những thói quen kéo dài, chẳng hạn như ngậm núm vú giả hoặc ngón tay cái, cũng có thể khiến răng sữa bị đẩy ra ngoài hoặc khấp khểnh. Di truyền cũng có thể đóng một vai trò nào đó.

Có thể bạn quan tâm: Răng mọc lệch là do đâu?

Có răng sữa khấp khểnh không có nghĩa là con bạn sẽ có răng vĩnh viễn khấp khểnh. Tuy nhiên, nếu răng sữa mọc chen chúc nhau thì răng vĩnh viễn cũng có thể mọc chen chúc.

Nếu chấn thương ở miệng hoặc sâu răng khiến một hoặc nhiều răng sữa bị rụng sớm hơn bình thường, thì các răng vĩnh viễn sau đó có thể mọc lệch ra khỏi nướu thay vì mọc thẳng.

Các vấn đề khác ảnh hưởng đến răng sữa cũng có thể ảnh hưởng đến răng vĩnh viễn bao gồm:

Kích thước hàm

Chế độ ăn hiện đại gồm thực phẩm chế biến mềm mà nhiều người tiêu thụ đòi hỏi ít nhai hơn so với các loại thực phẩm mà tổ tiên chúng ta ăn.

Sự thay đổi này đã làm thay đổi kích thước hàm chung của chúng ta, khiến nó trở nên nhỏ hơn. Các nhà khoa học tin rằng hàm ngắn hơn đã tiến hóa của chúng ta có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng mọc chen chúc, khấp khểnh và lệch lạc.

nguyen-nhan-rang-khap-khenh
Nguyên nhân gây ra tình trạng răng khấp khểnh?
Thói quen suy giảm chức năng kém

Thói quen suy giảm chức năng là những hành vi lặp đi lặp lại ảnh hưởng đến các cơ hoặc chức năng của miệng hoặc mặt bao gồm:

  • mút ngón tay
  • cái núm vú giả hoặc sử dụng bình sữa
  • thè lưỡi
  • thở bằng miệng
Sai khớp cắn (hàm lệch)

Răng trên của bạn hơi vừa khít so với răng dưới, với các điểm của răng hàm trên của bạn vừa khít với rãnh của răng hàm dưới. Nếu sự liên kết này không xảy ra, kết quả là răng bạn bị mọc lệch.

Các sai lệch phổ biến bao gồm overbite và underbite. Nếu bạn bị vẩu quá mức, răng cửa trên của bạn chìa ra xa hơn răng cửa dưới.

Nếu bạn bị móm, răng cửa dưới của bạn nhô ra xa hơn so với răng cửa trên. Thói quen suy giảm chức năng có thể gây ra tình trạng này.

nguyen-nhan-rang-moc-lech
Sự sai lệch của răng thường được chẩn đoán thông qua khám nha khoa định kỳ
Di truyền

Nếu một hoặc cả hai cha mẹ của bạn có răng mọc chen chúc hoặc khấp khểnh, thì có khả năng bạn cũng vậy. Bạn cũng có thể thừa hưởng tính chất overbite hoặc underbite từ cha mẹ của mình.

Chăm sóc răng miệng kém

Bạn không tới nha sĩ kiểm tra răng ít nhất hàng năm sẽ khó phát hiện và điều trị kịp thời các bệnh như bệnh nướu răng và sâu răng.

Điều này có thể dẫn đến răng khấp khểnh và các vấn đề sức khỏe răng miệng khác.

Dinh dưỡng kém

Chế độ dinh dưỡng kém, đặc biệt là ở trẻ em, có thể dẫn đến sâu răng và phát triển răng miệng kém, là tiền đề tiềm ẩn của răng khấp khểnh.

Chấn thương mặt

Một cú đánh vào mặt hoặc miệng có thể làm bật răng, dẫn đến một hoặc nhiều răng khấp khểnh.

Các vấn đề từ răng khấp khểnh

rang-moc-lech
Răng mọc lệch có thể dẫn đến các biến chứng về sức khỏe răng miệng nếu không được điều trị.

Trong một số trường hợp, răng khấp khểnh có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn. Ví dụ, răng mọc lệch lạc có thể ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai, khiến bạn bị đau mỗi khi ăn.

Ngoài ra, một số người có thể cảm thấy tự ti về chiếc răng khấp khểnh của mình đến mức họ không thể cười hoặc tránh các tình huống xã hội.

Các vấn đề sức khỏe khác mà răng khấp khểnh có thể gây ra bao gồm:

  • Bệnh nha chu. Có thể khó làm sạch giữa các răng khấp khểnh. Điều này có thể dẫn đến sâu răng và bệnh nướu răng. Nếu không được điều trị, bệnh nướu răng có thể dẫn đến viêm nha chu, một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng hơn có thể làm hỏng xương và răng. Bàn chải điện sẽ giúp bạn làm sạch răng hiệu quả hơn nếu bạn đang sở hữu hàm răng mọc lệch.
  • Nhai và tiêu hóa. Răng khấp khểnh cũng có thể cản trở việc ăn nhai thích hợp, gây ra các vấn đề về tiêu hóa.
  • Độ mòn quá mức. Răng khấp khểnh cũng có thể gây mòn và rách quá mức trên răng, nướu và cơ hàm, dẫn đến nứt răng, căng cơ hàm, rối loạn khớp thái dương hàm và đau đầu mãn tính.
  • Khó khăn về lời nói. Nếu răng của bạn bị lệch, chúng có thể ảnh hưởng đến cách bạn phát âm thanh, gây ra các vấn đề về giọng nói.
  • Sự tự tin. Không hài lòng với ngoại hình có thể dẫn đến thiếu tự tin và né tránh xã hội.

Răng khấp khểnh có nên nắn lại không?

dieu-tri-rang-moc-lech
Hầu hết những người bị nhẹ sẽ không cần điều trị.

Quyết định làm thẳng răng khấp khểnh là do nhu cầu của mỗi cá nhân. Đối với nhiều người, việc chưa đủ điều kiện kinh tế hoặc bảo hiểm sức khỏe nha khoa có thể ảnh hưởng đến quyết định làm thẳng răng. Các vấn đề sức khỏe cũng có thể là yếu tố quyết định.

Nếu răng khấp khểnh khiến bạn tự ti thì đó cũng có thể là lý do để nắn lại. Nhưng hãy nhớ rằng, hàm răng không hoàn hảo nhưng không gây ra những vấn đề sức khỏe đáng ngại nào cũng có thể là một nét duyên dáng của bạn.

Nhiều người mẫu đã thành công trong việc khoe hàm răng không mấy hoàn hảo của mình. Ở Nhật Bản, răng nanh hơi khấp khểnh (yaeba) là điểm được coi là để tăng sức hấp dẫn, đặc biệt là ở phụ nữ.

Nếu bạn vẫn quyết định điều chỉnh hàm răng lệch lạc của mình, bạn có thể tham khảo các cách như niềng răng, phẫu thuật làm thẳng răng.. Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc về mức chi phí trước khi thực hiện.

Tag: #rangkhapkhenhnhe #rangkhapkhenhhamduoi #rangkhapkhenhnenlamgi #hamrangkhapkhenh #rangbikhapkhenh #rangcuakhapkhenh #chinhrangkhapkhenh #onhiemmoitruongvn

Search: răng khấp khểnh nhẹ, răng khấp khểnh hàm dưới, răng khấp khểnh nên làm gì, hàm răng khấp khểnh, răng bị khấp khểnh, răng cửa khấp khểnh, chỉnh răng khấp khểnh, onhiemmoitruongvn

Nguồn: maxair.vn