Rối loạn tăng động giảm chú ý – Ai cũng có thể mắc bệnh (Phần 2)

Rối loạn tăng động giảm chú ý (Attention deficit hyperactivity disorder – ADHD) là một rối loạn sức khỏe tâm thần có thể gây ra các hành vi hiếu động và bốc đồng trên mức bình thường. Những người bị ADHD cũng có thể gặp khó khăn khi tập trung sự chú ý vào một việc nào đó hoặc ngồi yên trong thời gian dài. Cả người lớn và trẻ em đều có thể mắc ADHD. Đó là chẩn đoán mà Hiệp hội Tâm thần Hoa Kỳ (APA) công nhận.

roi-loan-tang-dong-giam-chu-y-ai-cung-co-the-mac-benh-phan-2
Rối loạn tăng động giảm chú ý – Ai cũng có thể mắc bệnh (Phần 2)

Nguyên nhân gây ra ADHD?

Mặc dù ADHD rất phổ biến, nhưng các bác sĩ và nhà nghiên cứu vẫn chưa thể chắc chắn nguyên nhân gây ra tình trạng này. Nó được cho là có nguồn gốc thần kinh. Di truyền cũng có thể đóng một vai trò nào đó.

ResearchTrusted Source nói rằng giảm dopamine là một yếu tố dẫn đến rối loạn tăng động giảm chú ý. Dopamine là một chất hóa học trong não giúp chuyển tín hiệu từ dây thần kinh này sang dây thần kinh khác. Nó đóng một vai trò trong việc kích hoạt các phản ứng và chuyển động cảm xúc.

Nghiên cứu khác, cho thấy có sự khác biệt về cấu trúc trong não. Kết quả chỉ ra rằng những người mắc chứng ADHD có lượng chất xám ít hơn. Chất xám bao gồm các vùng não giúp:

 • Phát biểu
 • Tự kiểm soát
 • Quyết định
 • Kiểm soát cơ bắp

Điều trị rối loạn tăng động giảm chú ý

Điều trị ADHD thường bao gồm: liệu pháp tâm lý, liệu pháp hành vi hoặc thuốc.

 • Liệu pháp tâm lý hoặc liệu pháp nói chuyện: Với liệu pháp trò chuyện, bạn hoặc con bạn sẽ thảo luận về việc ADHD ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn như thế nào và cách giúp bạn kiểm soát nó.
 • Liệu pháp hành vi: Liệu pháp này có thể giúp bạn hoặc con bạn học cách theo dõi và quản lý hành vi của bạn.
 • Sử dụng thuốc: thuốc cũng có thể rất hữu ích khi bạn đang sống chung với ADHD. Thuốc điều trị ADHD làm tác động đến các chất hóa học trong não để bạn có thể kiểm soát tốt hơn các xung động và hành động của mình.
hoat-dong-the-chat-it-nhat-60-phut-ngay
Hoạt động thể chất ít nhất 60 phút/ngày

Các biện pháp tự nhiên cho ADHD

Thay vì sử dụng thuốc để điều trị chứng ADHD, một số biện pháp khắc phục đã được đưa ra để giúp cải thiện các triệu chứng ADHD.

Đầu tiên, tuân theo một lối sống lành mạnh có thể giúp bạn hoặc con bạn kiểm soát các triệu chứng ADHD. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) khuyến nghị những điều sau:

 • Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng
 • Hoạt động thể chất ít nhất 60 phút/ngày
 • Ngủ nhiều
 • Giới hạn thời gian sử dụng điện thoại, máy tính và TV hàng ngày
 • Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng yoga, thái cực quyền và dành thời gian ở ngoài trời có thể giúp xoa dịu tâm trí hoạt động quá mức và có thể làm dịu các triệu chứng rối loạn tăng động giảm chú ý.
 • Tránh một số chất gây dị ứng và phụ gia thực phẩm cũng là những cách để giúp giảm các triệu chứng ADHD.
Có thể bạn quan tâm:

Rối loạn tăng động giảm chú ý – Ai cũng có thể mắc bệnh (Phần 1)

Dấu hiệu nhận biết kiệt sức và đột quỵ do nắng nóng

ADHD có phải là khuyết tật không?

Mặc dù ADHD là một rối loạn phát triển thần kinh nhưng nó không được coi là  khuyết tật. Tuy nhiên, các triệu chứng rối loạn tăng động giảm chú ý có thể khiến bạn gặp khó khăn trong việc học tập.

Để giúp giảm bớt bất kỳ ảnh hưởng nào đến việc học của trẻ, giáo viên có thể vạch ra các hướng dẫn riêng cho học sinh ADHD. Điều này có thể bao gồm việc dành thêm thời gian cho các bài tập, bài kiểm tra hoặc khen thưởng cá nhân cho trẻ. ADHD không phải là khuyết tật nhưng nó có thể ảnh hưởng đến suốt cuộc đời.

ADHD-khong-phai-la-khuyet-tat
ADHD không phải là khuyết tật

ADHD và trầm cảm

Nếu bạn hoặc con bạn bị ADHD, bạn cũng có nhiều khả năng bị trầm cảm. Trên thực tế, tỷ lệ trầm cảm nặng ở trẻ ADHD cao hơn 5 lần so với trẻ không mắc ADHD. Những người trưởng thành mắc ADHD cũng có khả năng bị trầm cảm, nhưng bạn nên biết rằng có phương pháp điều trị cho cả hai tình trạng này. Các phương pháp điều trị thường chồng chéo. Liệu pháp trò chuyện có thể giúp điều trị cả hai tình trạng này.

Tất nhiên, mắc chứng ADHD không đảm bảo rằng bạn sẽ bị trầm cảm, nhưng điều quan trọng là bạn nên biết khả năng đó có thể xảy ra.

Kết luận

Đối với trẻ em và người lớn, rối loạn tăng động giảm chú ý không được điều trị có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống. Nó có thể ảnh hưởng đến việc học tập, công việc và các mối quan hệ. Điều trị là việc quan trọng để giảm bớt ảnh hưởng của tình trạng này.

Nếu bạn nghĩ rằng bạn hoặc con bạn có thể bị ADHD, bước đầu tiên bạn nên nói chuyện với bác sĩ. Họ có thể giúp xác định xem bạn, con bạn đang mắc ADHD thuộc loại nào. Từ đó, bác sĩ có thể giúp bạn lập một kế hoạch điều trị để giúp bạn kiểm soát các triệu chứng của ADHD.

 

 

Tag: #onhiemmoitruongvn, #roiloantangdonggiamchuy, #tramcam, #tangdonggiamchuy, #ADHD, #roiloantangdonggiamchuyotreem, #roiloantangdonggiamchuyonguoilon, #hoichungADHD, #tangdonggiamchuyotre, #tangdonggiamchuyonguoilon, 

Search: onhiemmoitruongvn, rối loạn tăng động giảm chú ý, trầm cảm, tăng động giảm chú ý, ADHD, tăng động, rối loạn tăng động giảm chú ý ở người lớn, hội chứng ADHD, tăng động giảm chú ý ở trẻ em, tăng động giảm chú ý ở người lớn,

 

Nguồn: Sưu tầm