So sánh Omicron với các biến thể COVID-19 khác

Sự xuất hiện của biến thể Omicron đã làm dấy lên hồi chuông cảnh báo trên toàn thế giới và một số quốc gia nhanh chóng tiến hành áp dụng lệnh cấm du lịch trong nỗ lực kiềm chế sự lây lan của biến thể mới.

so-sanh-omicron-voi-cac-bien-the-covid-19-khac
So sánh Omicron với các biến thể COVID-19 khác

Biến thể Omicron, lần đầu tiên được xác định ở Nam Phi và đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chỉ định là một biến thể mà Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) quan tâm vào thứ Sáu. Nó đã trở thành biến thể thứ năm và là biến thể mới nhất cần được phân loại như vậy kể từ khi bắt đầu đại dịch COVID-19.

Theo WHO, một biến thể đáng lo ngại có thể tăng khả năng lây nhiễm, mức độ nghiêm trọng của bệnh tật hoặc giảm hiệu quả của vắc xin, phương pháp điều trị và các biện pháp y tế công cộng. Các trường hợp Alpha, Beta, Gamma, Delta và bây giờ là biến thể Omicron đã được phát hiện ở Canada.

Đây là những gì chúng ta biết cho đến nay về biến thể Omicron và cách nó so sánh với biến thể khác được quan tâm.

Nội dung bài viết

Omicron

Biến thể B.1.1.529, hiện được gọi chính thức là “Omicron” theo hệ thống đặt tên của WHO. Biến thể được Nam Phi báo cáo lần đầu tiên vào ngày 24 tháng 11, WHO cho biết trong một thông cáo báo chí hôm thứ Sáu. Sự lây nhiễm đầu tiên được biết đến với biến thể là từ một mẫu vật được thu thập vào ngày 9 tháng 11. Kể từ đó, Omicron đã được phát hiện ở ít nhất 10 quốc gia khác trên khắp năm châu lục.

Biến thể này bị đột biến nặng hơn so với các biến thể khác được quan tâm, chứa hơn 30 đột biến, mà các chuyên gia lo ngại điều đó có thể giúp nó lây lan dễ dàng hoặc thậm chí trốn tránh các kháng thể từ việc tiêm vắc xin.

“Omicron chứa đột biến E484, đột biến này cũng được tìm thấy trong các biến thể Beta và Gamma. Đột biến E484K làm giảm khả năng kháng thể liên kết với protein đột biến của virus. Điều này có nghĩa là các loại vắc xin và phương pháp điều trị như kháng thể đơn dông (là các protein được tạo ra trong phòng thí nghiệm bắt chước khả năng chống lại coronavirus của hệ thống miễn dịch của chúng ta) sẽ kém hiệu quả hơn”, các chuyên gia cho biết.

Vào Chủ nhật, WHO cho biết vẫn chưa rõ liệu Omicron có khả năng lây lan mạnh hơn hay gây ra bệnh nặng hơn so với các biến thể khác hay không? Hiện chưa có trường hợp tử vong nào liên quan đến biến thể này được báo cáo cho đến nay.

Cơ quan y tế toàn cầu cho biết: “Bằng chứng sơ bộ cho thấy Omicron có thể làm tăng nguy cơ tái nhiễm so với các biến thể khác đang được quan tâm, nhưng thông tin còn hạn chế. Hiện chưa rõ tác động của biến thể đối với hiệu quả của vắc xin”.

Tiep-tuc-thuc-hien-cac-bien-phap-y-te-cong-cong-va-tiem-phong
Hành động thận trọng về các biện pháp y tế công cộng và tiếp tục thực hiện việc tiêm chủng theo đúng kế hoạch

Tiến sĩ Donald cho biết: “Chúng tôi không biết liệu một trong những loại vắc xin hiện đang được sử dụng, ít nhất là ở Canada, có hiệu quả chống lại Omicron hay không vì nó có rất nhiều đột biến so với các biến thể hiện có”. “Điều tốt nhất trong giai đoạn này là hành động thận trọng về các biện pháp y tế công cộng và tiếp tục thực hiện việc tiêm chủng theo đúng kế hoạch cho đến khi chúng ta biết chính xác những điều mà Omicron không thể làm”, ông nói thêm.

Theo Tiến sĩ Horacio Bach, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Vũ Hán, các triệu chứng phổ biến liên quan đến biến thể Omicron “hoàn toàn khác” so với những gì đã được tìm thấy ở các biến thể khác và chủng SARS-CoV-2 được phát hiện lần đầu tiên ở Vũ Hán, Trung Quốc.

Tính đến thứ Hai, Canada đã xác nhận năm trường hợp nhiễm biến thể Omicron: bốn trường hợp ở Ontario và một trường hợp ở Quebec.

Delta

Biến thể Delta hoặc dòng phụ B.1.617.2 được phát hiện lần đầu tiên ở Ấn Độ vào tháng 10 năm 2020. Nó được WHO chỉ định là một biến thể cần quan tâm vào tháng 5 năm 2021. Kể từ đó, Delta đã trở thành biến thể nổi trội của SARS-CoV-2 trên khắp thế giới, lan rộng ra hơn 100 quốc gia. Delta có tổng cộng 9 đột biến.

Các trường hợp Delta đầu tiên của Canada được phát hiện vào tháng 4 năm 2021 và đã gia tăng kể từ đó. Bằng chứng cho thấy rằng biến thể Delta lây lan dễ dàng hơn nhiều so với các biến thể khác. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), biến thể Delta dễ lây hơn hai lần so với các biến thể trước đó. Nó cũng đã được chứng minh là gây ra hậu quả tồi tệ hơn cho những người bị nhiễm bệnh.

Một nghiên cứu của Canada được công bố vào tháng 10 đã phân tích hơn 212.000 trường hợp nhiễm COVID-19 được báo cáo ở Ontario từ ngày 7 tháng 2 đến ngày 27 tháng 6 năm 2021. Trong số các trường hợp mắc bệnh Delta, các nhà nghiên cứu ở Đại học Toronto nhận thấy nguy cơ nhập viện tăng 108%, nguy cơ nhập ICU tăng 235% và nguy cơ tử vong tăng 133% so với ban đầu virus.

Một số nhà nghiên cứu tại Anh cho biết đau đầu và sổ mũi là những dấu hiệu phổ biến nhất liên quan đến Delta biến thể. Trong khi coronavirus ban đầu mất tới bảy ngày để gây ra các triệu chứng, Delta có thể gây ra các triệu chứng nhanh hơn từ hai đến ba ngày, khiến hệ thống miễn dịch có ít thời gian hơn để phản ứng và tăng cường phòng thủ. Biến thể Delta cũng đã được chứng minh là làm giảm hiệu quả của vắc xin.

Một nghiên cứu của Đại học Oxford được công bố vào tháng 8 cho thấy rằng: 90 ngày sau khi tiêm mũi thứ hai của vắc xin Pfizer hoặc AstraZeneca, hiệu quả ngăn ngừa nhiễm trùng của chúng đã giảm xuống lần lượt là 75% và 61%. Con số này giảm lần lượt từ 85% và 68%, được thấy hai tuần sau liều thứ hai.

“Với việc biến thể Delta trở thành dạng virus chiếm ưu thế, các biến thể khác được quan tâm đã dần dần biến mất”, ông Bach cho biết.

Các bài viết liên quan:

Tại sao Omicron lại khiến các nhà khoa học lo lắng?

Biến thể Omicron (B.1.1.529): Biến thể đáng quan tâm

Gamma

Gamma hoặc biến thể P.1 lần đầu tiên được phát hiện ở Brazil vào tháng 11 năm 2020 và nó được WHO chỉ định là VOC vào tháng 1 năm 2021. Canada đã báo cáo những trường hợp nhiễm Gamma đầu tiên vào tháng Hai và xếp nó là VOC vào tháng Năm. Biến thể Gamma có 12 đột biến.

Một số nghiên cứu cho rằng biến thể đặc biệt này có khả năng gây tái nhiễm, làm dấy lên lo ngại về hiệu quả của các phương pháp điều trị và vắc xin.

Beta

Biến thể Omicron không phải là biến thể duy nhất được phát hiện tại Nam Phi. Các quốc gia ở Châu Phi cũng đã ghi lại các trường hợp đầu tiên trên thế giới của biến thể Beta hoặc B.1.351 vào tháng 5 năm 2020.

bien-the-be-ta-duoc-phat-hien-tai-nam-phi-vao-thang-5-nam-2020
Biến thể Beta được phát hiện tại Nam Phi vào tháng 5 năm 2020

WHO đã chỉ định Beta là một biến thể cần quan tâm vào tháng 12 năm 2020. Tại Canada, nó được phân loại là một biến thể cần quan tâm vào tháng 5 năm 2021. Biến thể này có 11 đột biến, bao gồm E484, cũng được tìm thấy trong biến thể Gamma và Omicron.

Dữ liệu của Canada cho thấy những người bị nhiễm các biến thể Beta, Alpha hoặc Gamma có khả năng phải nhập viện cao hơn 52%, cần chăm sóc đặc biệt cao hơn 89% và có khả năng chết vì nhiễm trùng cao hơn 51% so với những người bị nhiễm bệnh sớm hơn.

Alpha

Biến thể Alpha hoặc B.1.1.7 lần đầu tiên được phát hiện tại Vương quốc Anh vào tháng 9 năm 2020. Giống như Beta, nó đã được WHO chỉ định là một biến thể cần quan tâm vào giữa tháng 12 năm ngoái. Biến thể Alpha có 10 đột biến, bao gồm một số đột biến được chia sẻ với Beta, Gamma, Delta và Omicron.

Một cuộc khảo sát vào tháng 1 của Văn phòng Thống kê Quốc gia (ONS) của Vương quốc Anh cho thấy những người có kết quả xét nghiệm dương tính với biến thể Alpha có các triệu chứng của như bị ho, đau họng hoặc mệt mỏi.

 

 

Tag: #onhiemmoitruongvn, #bientheOmicron, #Omicron, #khananglaynhiemcuaOmicronnhuthenao, #bientheOmicronkhangvacxin,

Search: onhiemmoitruongvn, biến thể Omicron, Omicron, khả năng lây nhiễm của Omicron như thế nào, biến thể Omicron kháng vắc xin,

 

Nguồn: Sưu tầm