Sự khác nhau giữa chứng sa sút trí tuệ và Alzheimer? (Phần 1)

Chứng sa sút trí tuệ là một thuật ngữ chung được sử dụng để mô tả các triệu chứng ảnh hưởng đến trí nhớ, việc thực hiện các hoạt động hàng ngày và khả năng giao tiếp. Bệnh Alzheimer là loại bệnh mất trí nhớ phổ biến nhất. Căn bệnh này trở nên tồi tệ hơn theo thời gian và ảnh hưởng đến trí nhớ, ngôn ngữ và suy nghĩ. Đây là hai căn bệnh không giống nhau.

su-khac-nhau-giua-chung-sa-sut-tri-tue-va-alzheimer-phan-1
Sự khác nhau giữa chứng sa sút trí tuệ và Alzheimer? (Phần 1)

Sa sút trí tuệ và Alzheimer thường gặp ở người trên 65 tuổi, nhưng với cuộc sống hiện đại thì đây không còn là căn bệnh riêng của người già, mà hiện nay có rất nhiều người trẻ tuổi đang mắc phải.

Các triệu chứng của hai tình trạng này có thể trùng lặp và bạn nên phân biệt được chúng để có thể phát hiện, kiểm soát và điều trị sớm.

Chứng sa sút trí tuệ là gì?

Sa sút trí tuệ là một hội chứng, không phải là một căn bệnh. Hội chứng là một nhóm các triệu chứng không có chẩn đoán xác định. Hội chứng này ảnh hưởng đến việc nhận thức tinh thần như trí nhớ và lý luận. Nó có thể xảy ra do nhiều tình trạng khác nhau, trong đó phổ biến nhất là bệnh Alzheimer.

Mọi người có thể mắc nhiều hơn một loại sa sút trí tuệ. Đây được gọi là chứng mất trí nhớ hỗn hợp. Những người bị sa sút trí tuệ hỗn hợp có các triệu chứng của hai hoặc nhiều loại sa sút trí tuệ.

Khi chứng sa sút trí tuệ tiến triển, nó có thể có tác động rất lớn đến khả năng hoạt động độc lập. Đó là nguyên nhân chính gây ra khuyết tật cho người lớn tuổi và tạo gánh nặng về mặt tinh thần, tài chính cho gia đình và những người chăm sóc. Sa sút trí tuệ cũng là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ năm trên toàn cầu và các ca bệnh dự kiến ​​sẽ tăng gấp ba lần trong vòng 30 năm tới.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới ước tính rằng hơn 55 triệu người trên thế giới đang sống chung với chứng sa sút trí tuệ.

Các triệu chứng của sa sút trí tuệ
trong-giai-doan-nang-nhat-nguoi-benh-khong-the-tu-cham-soc-ban-than
Trong giai đoạn nặng nhất, những người bệnh không thể chăm sóc cho bản thân

Chúng ta rất dễ bỏ qua các triệu chứng ban đầu của chứng sa sút trí tuệ, khi bệnh ở mức độ nhẹ. Sa sút trí tuệ thường bắt đầu với những triệu chứng đơn giản như hay quên. Những người mắc hội chứng này thường gặp khó khăn trong việc theo dõi thời gian và có xu hướng lạc lối trong những môi trường quen thuộc.

Khi chứng sa sút trí tuệ tiến triển, chứng đãng trí và lú lẫn ngày càng tăng. Việc nhớ tên và khuôn mặt trở nên khó khăn hơn. Các dấu hiệu rõ ràng của hội chứng này bao gồm những câu hỏi lặp đi lặp lại, vệ sinh không đầy đủ và rắc rối với việc đưa ra quyết định.

Trong giai đoạn nặng nhất, những người bị sa sút trí tuệ không thể chăm sóc cho bản thân. Họ sẽ gặp nhiều khó khăn hơn với việc theo dõi thời gian, ghi nhớ những người và địa điểm mà họ quen thuộc. Hành vi của họ có thể tiếp tục thay đổi, dần chuyển thành trầm cảm và hung hăng.

Nguyên nhân gây sa sút trí tuệ

Bạn có nhiều khả năng phát triển chứng mất trí khi già đi. Nó xảy ra khi một số tế bào não bị hư hỏng. Nhiều tình trạng có thể gây ra chứng sa sút trí tuệ, bao gồm các bệnh thoái hóa như Alzheimer’s, Parkinson’s và Huntington’s. Mỗi nguyên nhân gây ra chứng sa sút trí tuệ sẽ gây ra tổn thương cho một nhóm tế bào não khác nhau.

Bệnh Alzheimer là nguyên nhân gây ra khoảng 60 – 80% tất cả các trường hợp sa sút trí tuệ.

Các nguyên nhân khác, bao gồm:

  • Nhiễm trùng, chẳng hạn như HIV
  • Phiền muộn
  • Sử dụng ma túy thường xuyên

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, người Mỹ gốc Phi lớn tuổi có nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ cao gấp đôi so với người da trắng không phải gốc Tây Ban Nha. Những người gốc Tây Ban Nha có nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ cao hơn 1,5 lần so với những người da trắng không phải gốc Tây Ban Nha. Một lý do cho những số liệu thống kê này là sự bất bình đẳng mang tính hệ thống và những rào cản đối với việc chăm sóc sức khỏe cho người già.

Các bài viết liên quan:

Căng thẳng mãn tính làm tăng khả năng mắc Alzheimer

Viagra làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer?

Các loại sa sút trí tuệ

Bệnh Alzheimer là nguyên nhân phổ biến nhất của gây ra chứng sa sút trí tuệ, nhưng còn nhiều nguyên nhân tiềm ẩn khác mà bạn cần biết.

Sa sút trí tuệ mạch máu

Sa sút trí tuệ do tắc nghẽn mạch máu gây ra và thường liên quan đến đột quỵ hoặc tích tụ mảng bám trong động mạch. Các triệu chứng có thể rất khác nhau và có thể khởi phát từ từ hoặc đột ngột.

Sa sút trí tuệ với thể Lewy

Chứng mất trí nhớ ở thể Lewy là một căn bệnh gây ra bởi sự lắng đọng protein trong dây thần kinh của bạn làm gián đoạn các tín hiệu. Nó có thể gây ra các triệu chứng như thay đổi suy nghĩ, nhầm lẫn và thay đổi mô hình vận động.

Bệnh Parkinson
nguoi-ta-uoc-tinh-khoang-50-80-nguoi-mac-parinson
Người ta ước tính rằng khoảng 50 – 80% những người mắc Parkinson sẽ bị sa sút trí tuệ

Chứng mất trí nhớ do bệnh Parkinson là tình trạng suy giảm khả năng nhận thức thường phát triển ở nhiều người mắc bệnh Parkinson một năm hoặc hơn sau khi được chẩn đoán. Người ta ước tính rằng khoảng 50 – 80% những người mắc Parkinson sẽ bị sa sút trí tuệ, với thời gian khởi phát trung bình khoảng 10 năm.

Chứng sa sút trí tuệ vùng trán

Chứng mất trí nhớ vùng trán là một nhóm các tình trạng đặc trưng bởi mất chức năng não ở phần não gần trán hoặc sau tai của bạn. Theo Hiệp hội Alzheimer’s, những thay đổi hành vi thường là triệu chứng đầu tiên của chứng sa sút trí tuệ vùng trán.

Teo vỏ não sau

Teo vỏ não sau là sự suy thoái lớp ngoài cùng của não được gọi là vỏ não, nằm ở phần sau của não. Các triệu chứng có thể khác nhau, nhưng thường bao gồm các vấn đề với thị giác như đọc hoặc nhận thức các đối tượng chuyển động.

Bệnh Creutzfeldt-Jakob

Bệnh Creutzfeldt-Jakob là một bệnh truyền nhiễm hiếm gặp, ảnh hưởng đến khoảng 350 người ở Hoa Kỳ mỗi năm. Nó khiến sa sút trí tuệ tiến triển nhanh chóng và thường bắt đầu với các vấn đề về phối hợp cơ, thay đổi tính cách và các vấn đề về thị lực.

Hội chứng Wernicke-Korsakoff
nguyen-nhan-gay-hoi-chung-Wernicke-Korsakoff-la-do-uong-ruou-thuong-xuyen
Nguyên nhân gây hội chứng Wernicke-Korsakoff là do uống rượu thường xuyên

Hội chứng Wernicke-Korsakoff là một chứng rối loạn não do thiếu vitamin B1. Nguyên nhân phổ biến nhất là uống rượu thường xuyên. Các triệu chứng bao gồm lú lẫn, sụp mí mắt trên và mất phối hợp cơ.

Sa sút trí tuệ hỗn hợp

Sa sút trí tuệ hỗn hợp là khi một người mắc nhiều hơn một loại sa sút trí tuệ. Sự kết hợp phổ biến nhất là sa sút trí tuệ mạch máu với bệnh Alzheimer’s.

Não úng thủy bình thường

Não úng thủy bình thường là một tình trạng gây ra bởi sự tích tụ chất lỏng trong não của bạn. Nó có thể gây ra các vấn đề về nhận thức, vận động và kiểm soát bàng quang. Trong hầu hết các trường hợp, nguyên nhân không được xác định. Nhưng chấn thương đầu, nhiễm trùng, chảy máu trong não và phẫu thuật có thể góp phần vào sự phát triển của nó.

Bệnh Huntington

Bệnh Huntington là một tình trạng hiếm gặp khiến các tế bào thần kinh trong não của bạn bị hỏng. Nguyên nhân là do bất thường về gen. Các triệu chứng ban đầu có thể bao gồm thay đổi tâm trạng, rối loạn tâm thần và phối hợp kém.

 

 

 

Tag: #onhiemmoitruongvn, #chungsasuttritue, #Alzheimer, #BenhHuntington, #benhParkinson,

Search: onhiemmoitruongvn, chứng sa sút trí tuệ, Alzheimer, bệnh Huntington, bệnh Parkinson,

 

 

Nguồn: Sưu tầm