Sự thật về ô nhiễm không khí bạn chưa biết

Ô nhiễm không khí trên toàn thế giới là một chủ đề nóng được nhiều người quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu những sự thật về ô nhiễm không khí mà bạn chưa biết nhé.

su-that-ve-tac-hai-cua-o-nhiem-khong-khi
Hãy cùng tìm hiểu những sự thật về ô nhiễm không khí mà bạn chưa biết nhé.

Sự thật là 91% dân số thế giới sống ở những nơi có mức chất lượng không khí vượt quá giới hạn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO)

80% các khu vực đô thị trên thế giới có mức ô nhiễm không khí có hại, theo WHO.

Đối với những người sống ở khu vực thành thị, sự suy giảm chất lượng không khí này có thể dẫn đến tăng nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư phổi, đột quỵ và các bệnh về đường hô hấp như hen suyễn.

Chúng ta có thể giảm thiểu ô nhiễm không khí ở các thành phố bằng cách tận dụng các phương tiện giao thông công cộng, đi bộ hoặc đi xe đạp thay vì lái xe và chuyển sang các nguồn năng lượng tái tạo bất cứ khi nào có thể.

Ấn Độ và Trung Quốc đối mặt với hậu quả sức khỏe cộng đồng do ô nhiễm không khí gây ra

Theo báo cáo State of Global Air năm 2018, Ấn Độ và Trung Quốc chiếm 51% tổng số ca tử vong do ô nhiễm không khí xung quanh.

Thực tế,Trung Quốc đã giảm mức độ ô nhiễm không khí đáng kể trong bốn năm qua. Mặc dù Ấn Độ không đạt được những bước tiến như Trung Quốc, nhưng chính phủ đã thực hiện các bước để giảm lượng khí thải đã đạt được một số thành công.

111 triệu người ở Hoa Kỳ sống ở các quận không đáp ứng Tiêu chuẩn Chất lượng Không khí Xung quanh Quốc gia

Mặc dù ô nhiễm không khí ở Hoa Kỳ đang giảm nhưng vẫn còn nhiều khu vực không đạt tiêu chuẩn chất lượng không khí đối với các chất ô nhiễm sau:

  • Vật chất hạt
  • Khí quyển
  • Nito đioxit
  • Cacbon monoxit
  • Lưu huỳnh đioxit
  • Chì

Bạn có sống ở một trong 10 thành phố ô nhiễm nhất ở Mỹ không? Nếu bạn lo lắng về ô nhiễm không khí ngoài trời trong khu vực của mình, bạn có thể bảo vệ bản thân và gia đình bằng cách ở trong nhà vào những ngày chất lượng không khí xấu, thêm một máy lọc không khí trong nhà và làm sạch thường xuyên để giảm lượng ô nhiễm ngoài trời tồn đọng trong nhà của bạn.

Sự thật về nguyên nhân hàng đầu gây ô nhiễm không khí ngoài trời : Vật chất dạng hạt

bui-min-PM-2.5
PM2.5 là loại bụi gây nguy cơ tử vong cao nhất trong số các loại hạt gây ô nhiễm không khí.

Vật chất hạt (PM) là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả các hạt cực nhỏ trong không khí mà chúng ta có khả năng hít thở vào.

Những hạt này có kích thước nhỏ đến mức chúng có thể đi sâu vào hệ hô hấp và góp phần gây ra nhiều vấn đề sức khỏe.

Một nguyên nhân hàng đầu khác gây ô nhiễm không khí ngoài trời là ozone. Nó là một trong những thành phần chính của khói và được hình thành khi một số chất ô nhiễm, bao gồm cả những chất có trong khí thải xe cộ và VOC, phản ứng với ánh sáng mặt trời.

Ô nhiễm không khí trong nhà có thể tệ hơn ô nhiễm không khí ngoài trời từ 2 đến 5 lần

Có thể bạn quan tâm: Ô nhiễm không khí trong nhà ở nơi không là nhà

Mức độ ô nhiễm không khí trong nhà thường tệ hơn nhiều so với mức độ ô nhiễm không khí ngoài trời.

Các chất ô nhiễm phổ biến trong nhà bao gồm bào tử nấm mốc, lông vật nuôi, mạt bụi và các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC). Tiếp xúc thường xuyên với các chất ô nhiễm này có thể gây đau đầu, ho, phản ứng dị ứng và kích ứng ở mắt, mũi, cổ họng và da.

Chúng ta có nhiều cách giúp giảm nồng độ các chất ô nhiễm không khí trong nhà. Bạn có thể làm điều này bằng cách tăng cường thông gió,dọn dẹp nhà cửua thường xuyên, lắp đặt bộ lọc không khí và bảo trì hệ thống thông gia trong nhà đúng cách.

Sự thật nguy hiểm : Ít nhất một chất gây dị ứng có mặt trong hơn 90% ngôi nhà ở Hoa Kỳ

di-ung-long-cho
Dị ứng lông chó nguy hiểm.

Trong một nghiên cứu năm 2017 trên hơn 7.000 phòng ngủ ở Hoa Kỳ, hơn 99% được phát hiện có ít nhất một chất gây dị ứng.

Những ngôi nhà có vật nuôi và động vật gây hại, cũng như những ngôi nhà cũ và cho thuê, những ngôi nhà di động và những ngôi nhà nằm ở vùng nông thôn có nhiều khả năng có mức độ chất gây dị ứng trong nhà.

Đối với những người sống trong những ngôi nhà có nhiều khả năng chứa các chất gây dị ứng trong không khí, bạn có thể thực hiện các bước để quản lý mức độ chất gây dị ứng trong nhà của mình như chải lông cho thú cưng của bạn thường xuyên, thường xuyên quét bụi và kiểm soát độ ẩm trong nhà.

Ô nhiễm không khí đặc biệt có hại cho trẻ em, người già và những người bị bệnh hen suyễn

su-that-ve-o-nhiem-khong-khi
Ô nhiễm không khí ảnh hưởng nghiêm trọng đến não bộ trẻ em.

Một số người sẽ nhạy cảm hơn với sự hiện diện của các chất ô nhiễm trong không khí và cần đặc biệt lưu ý để giảm thiểu sự phơi nhiễm của chúng.

Trẻ em dễ bị tổn thương hơn khi tiếp xúc với ô nhiễm không khí vì các cơ quan và hệ thống miễn dịch của chúng vẫn đang phát triển.

Ô nhiễm không khí có thể làm trầm trọng thêm tình trạng sức khỏe hiện có ở người lớn tuổi, những người có hệ thống miễn dịch kém khả năng bù đắp khi tiếp xúc với các chất ô nhiễm.

Tiếp xúc với các chất ô nhiễm trong không khí có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng hiện có ở những người mắc các bệnh về hô hấp như hen suyễn và bệnh phổi. Những người này nên đặc biệt lưu ý theo dõi mức chất lượng không khí ngoài trời và tránh các hoạt động ngoài trời vào những ngày chất lượng không khí xấu.

Hai tỷ trẻ em trên thế giới đang tiếp xúc với ô nhiễm không khí đô thị ngoài trời nghiêm trọng

Theo một nghiên cứu năm 2018, việc tiếp xúc lâu dài với ô nhiễm không khí ngoài trời có thể cản trở đáng kể sự phát triển não bộ khỏe mạnh ở trẻ em.Trẻ em đi học gần các con đường đông đúc có nhiều nguy cơ tiếp xúc với các chất ô nhiễm trong không khí hơn.

Ngoài ra, khí thải diesel thải ra từ xe buýt trường học có thể đặc biệt gây hại cho học sinh vì hàm lượng VOC cao.

Các hộ gia đình có thể đóng góp tới một nửa lượng phát thải VOC

VOC-tu-khi-thai-o-to
VOC bắt nguồn từ nhiên liệu ô tô.

Các hợp chất gia dụng, bao gồm thuốc trừ sâu, chất tẩy rửa, chất kết dính và các sản phẩm chăm sóc cá nhân, có thể góp phần vào một nửa tổng lượng phát thải VOC. Điều này có nghĩa là các sản phẩm gia dụng có khả năng ảnh hưởng đến chất lượng không khí ngoài trời nhiều như các nguồn liên quan đến giao thông vận tải như khói xe.

Có tới 40% hóa chất trong nhiều sản phẩm tẩy rửa gia dụng và chăm sóc cá nhân cuối cùng sẽ bay vào không khí. Để giảm thiểu tác động của việc sử dụng sản phẩm của người tiêu dùng đối với môi trường, bạn hãy thử chuyển sang các sản phẩm ít hoặc không có VOC nếu có thể và hạn chế sử dụng các sản phẩm được biết là có chứa VOC.

Đốt cháy nhiên liệu hóa thạch là nguyên nhân số một gây ô nhiễm không khí

Nhiên liệu hóa thạch được sử dụng như một nguồn năng lượng trong nhiều quá trình hàng ngày của chúng ta. Bằng cách chuyển sang các nguồn năng lượng tái tạo và hạn chế lượng xăng và điện tiêu thụ hàng ngày, bạn có thể giúp giảm lượng ô nhiễm không khí do đốt nhiên liệu hóa thạch.

Tag: #suthatveonhiemmoitruong #vandeveonhiemkhongkhi #timhieuveonhiemkhongkhi #cacvandeveonhiemkhongkhi #nhungsuthatveonhiemmoitruong #suthatthuviveonhiemmoitruong #suthatdangsoveonhiemmoitruong #onhiemkhongkhi #onhiemmoitruongvn

Search: sự thật về ô nhiễm môi trường,  vấn đề về ô nhiễm không khí, tìm hiểu về ô nhiễm không khí, các vấn đề về ô nhiễm không khí, những sự thật về ô nhiễm môi trường, sự thật thú vị về ô nhiễm môi trường, sự thật đáng sợ về ô nhiễm môi trường, ô nhiễm không khí, onhiemmoitruongvn

Nguồn: sưu tầm