Sự thay đổi trong hướng dẫn mới của WHO

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố hướng dẫn mới về chất lượng không khí được sửa đổi vào ngày 22 tháng 9 năm 2021, đây là bản cập nhật đầu tiên đối với các tiêu chuẩn sau 15 năm. 

su-thay-doi-trong-huong-dan-moi-cua-who
Sự thay đổi trong hướng dẫn mới của WHO

Các khuyến nghị sửa đổi, được đưa ra từ dữ liệu, thông tin dựa trên bằng chứng và nhận thức ngày càng cao của con người. Mức độ ô nhiễm không khí nào là an toàn cho con người? Đây là tiền đề để tất cả các tiêu chuẩn về ô nhiễm được nâng cao so với các hướng dẫn về chất lượng không khí được thiết lập vào năm 2005 (xuất bản năm 2006 ). Chính phủ các quốc gia nếu thực hiện các mục tiêu đề ra trong hướng dẫn mới của WHO, thì lượng người tử vong do ô nhiễm không khí sẽ được giảm thiểu.

WHO lưu ý rằng việc cập nhật các mức trong hướng dẫn về chất lượng không khí (AQG) sẽ thúc đẩy bởi mong muốn có thêm sức khỏe của người dân và sẽ thúc đẩy việc giảm phát thải ô nhiễm trên toàn cầu.

Một số chất ô nhiễm không khí quan trọng do con người gây ra đã được cập nhật, cũng góp phần gây ra biến đổi khí hậu và tạo điều kiện để xảy ra các vụ cháy rừng nghiêm trọng. Mặt khác, cháy rừng cũng dẫn đến việc con người sẽ tiếp xúc nhiều hơn với các chất ô nhiễm trong không khí.

Các tiêu chuẩn chất lượng không khí được sửa đổi

Tất cả các chất ô nhiễm chính được liệt kê trong hướng dẫn năm 2005 đã được xem xét và sửa đổi. Bao gồm:

 • PM 2.5
 • Ôzôn
 • PM 10
 • Nito đioxit
 • Lưu huỳnh đioxit
 • Carbon monoxide

Mỗi chất ô nhiễm nhận được mức AQG được khuyến nghị dựa trên thời gian trung bình, thường là hàng năm hoặc trong khoảng thời gian 24 giờ. Mặc dù gần như tất cả các mức khuyễn nghị đã được sửa đổi, nhưng một số hướng dẫn về chất lượng không khí từ bản cập nhật năm 2005 và các hướng dẫn về chất lượng không khí trong nhà năm 2010 không được sửa đổi.

Những thay đổi về từng chất ô nhiễm trong hướng dẫn của WHO

Vật chất hạt
phuong-tien-giao-thong-chay-rung-la-nhung-nguon-tao-ra-PM
Phương tiện giao thông, cháy rừng, các khu công nghiệp là những nguồn chính tạo ra PM.

Vật chất dạng hạt trong không khí (PM) có trong bụi, muội, chất bẩn và khói. Phương tiện giao thông, cháy rừng, các khu công nghiệp là những nguồn chính tạo ra PM.

Các hướng dẫn về vật chất thô và hạt mịn, tương ứng là PM 10 và PM 2.5, đã được cập nhật theo thời gian trung bình hàng năm và 24 giờ. PM 2.5 là các hạt có đường kính từ 2,5 micromet (µm) trở xuống. PM 10 có kích thước lớn hơn, có đường kính từ 10 micromet trở xuống.

Năm 2005, mức phát thải trung bình hàng năm được khuyến nghị cao nhất đối với PM 2.5 là 10 μg/m3 . Bản sửa đổi năm 2021 giảm một nửa của con số đó, chỉ còn 5 μg/m3 . Mức 24 giờ thay đổi từ 25 mg/m3 trong 2005, xuống còn 15 mg/m3.

Mức phát thải trung bình hàng năm được khuyến nghị cho PM 10 là 20 μg/m3 vào năm 2005. Mức phát thải cho năm 2021 giảm xuống còn 15 μg/m3 . Mức 24 giờ được cập nhật từ 50 μg/m3 vào năm 2005 xuống còn 45 μg/m3 .

WHO xác định rằng không có đủ dữ liệu để cung cấp hướng dẫn cho các loại PM khác, bao gồm carbon đen và carbon nguyên tố, cát, hạt bão bụi, và các hạt siêu mịn (UFP) – các hạt sol khí có đường kính nhỏ nhất là 0,1 micromet hoặc nhỏ hơn. Nhưng tổ chức đã tạo ra một tập hợp các biện pháp tốt nhất để quản lý các chất ô nhiễm đó, đồng thời khuyến nghị nghiên cứu sâu hơn về các rủi ro và phương pháp giảm thiểu chúng.

Khí quyển

Ôzôn đối lưu hay ôzôn tầng mặt đất, vừa là chất gây ô nhiễm vừa là khí nhà kính. Nó được tạo ra bởi sự tương tác của các oxit nitơ và các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) . Ôzôn đối lưu là thành phần chính trong khói.

WHO đã thiết lập mức AQG được khuyến nghị là 60 μg/m3 trong “mùa cao điểm”. Tiêu chuẩn mới cho năm 2021. Mùa cao điểm đề cập đến sáu tháng liên tiếp có nồng độ ôzôn trung bình ở mức cao nhất. Trong khung thời gian đó, nồng độ ôzôn trung bình được tính trung bình trong tối đa 8 giờ hàng ngày.

Nito đioxit

Hầu hết nitơ điôxít trong môi trường đến từ việc đốt nhiên liệu trong các phương tiện giao thông và các nhà máy điện. Nitrogen dioxide là một thành phần trong việc hình thành ozone tầng đối lưu.

Các hướng dẫn của WHO đã được sửa đổi mạnh mẽ từ 40 μg/m3 xuống chỉ còn 10 μg/m3 trung bình hàng năm. Mức tiêu chuẩn mới là 25 μg/m3 trung bình trong khoảng thời gian được khuyến nghị là 24 giờ. Hướng dẫn về nitơ điôxít trung bình 200 μg/m3 mỗi giờ vẫn còn hiệu lực.

Các bài viết liên quan:

Hướng dẫn mới của WHO về chất lượng không khí toàn cầu

Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến lượng đường trong máu trẻ

Lưu huỳnh đioxit

Gần như tất cả khí thải lưu huỳnh điôxít đều đến từ hoạt động của con người và hoạt động công nghiệp. Khuyến nghị sulfur dioxide của WHO là từ 20 μg/m3 – 40 μg/m3 trong khoảng thời gian 24 giờ. Các hướng dẫn về lưu huỳnh điôxít trung bình 500 μg/m3 trong khoảng thời gian 10 phút đã không được đánh giá lại và vẫn được giữ nguyên.

Cacbon monoxit

Carbon monoxide là một chất khí không mùi, không màu và không vị, được sinh ra do quá trình đốt cháy không hoàn toàn. Ngộ độc carbon monoxide có thể dẫn đến tử vong.

Hướng dẫn năm 2021, đã đưa ra mức khuyến nghị 4 μg/m3 được tính trung bình trong khoảng thời gian 24 giờ. Một số tiêu chuẩn carbon monoxide trước đây không được thay đổi, bao gồm các tiêu chuẩn trong khoảng thời gian 8 giờ, 1 giờ và 15 phút (tương ứng là 10, 35 và 100 μg/m3).

Chính sách của WHO

muc-phoi-nhiem-tai-Trung-quoc-cao-gap-3-lan-muc-duoc-dua-ra
Trung Quốc phải đối mặt với mức phơi nhiễm PM 2.5 ở mức gấp ba lần so với mục tiêu được đưa ra.

Các hướng dẫn về chất lượng không khí của WHO không phải là một tiêu chuẩn hoặc tài liệu ràng buộc về mặt pháp lý. Tuy nhiên, các quốc gia và cơ quan lập pháp thường xuyên tham khảo hướng dẫn của WHO khi thiết lập chính sách pháp luật về kiểm soát các chất ô nhiễm có trong không khí.

Các tiêu chuẩn về chất lượng không khí mới sẽ là thách thức đối với chính phủ các quốc gia, chính phủ sẽ phải làm nhiều hơn nữa để bảo vệ sức khỏe của người dân của họ.

Theo Báo cáo Chất lượng Không khí Thế giới năm 2020, một nửa số thành phố ở châu Âu đã vượt qua các chỉ tiêu của WHO, chỉ tiêu cũ năm 2005 là 10 μg/m3 về ô nhiễm PM 2.5 hàng năm. 38% các thành phố của Hoa Kỳ không đáp ứng các hướng dẫn về chất lượng không khí và công dân Trung Quốc phải đối mặt với mức phơi nhiễm PM 2.5 ở mức gấp ba lần so với mục tiêu được đưa ra.

Sức khỏe của con người

Ô nhiễm không khí ngay cả ở nồng độ thấp cũng là một trong những mối đe dọa môi trường hàng đầu đối với sức khỏe con người. PM 2.5 gây ra khoảng 7 triệu ca tử vong có thể phòng ngừa được hàng năm. WHO dự đoán rằng nếu thế giới có thể đáp ứng các hướng dẫn mới này, khoảng 80% các ca tử vong liên quan đến PM 2.5 có thể tránh được.

Gần 80% các ca tử vong liên quan đến PM 2.5 có thể tránh được nếu thế giới tuân thủ các hướng dẫn mới.

Tất cả các chất ô nhiễm đều đe dọa sức khỏe con người thì PM2.5 và các hạt siêu mịn là nguy hiểm nhất. Do kích thước siêu nhỏ của chúng, một khi hít phải chúng có thể xâm nhập vào phổi, đi vào máu và gây hại cho mọi cơ quan.

Các vấn đề sức khỏe và bệnh thường gặp do PM 2.5 và UFPs gây ra, bao gồm:

 • Bệnh tim và phổi
 • Viêm phế quản
 • Khí phổi thủng
 • Hen suyễn
 • Tử vong
 • Ung thư

Kết luận

Các hướng dẫn về chất lượng không khí được thay đổi nhằm hạn chế các trường hợp tử vong có thể ngăn ngừa được. Thực hiện theo các khuyến nghị là bước tiếp theo trong việc giảm thiểu bệnh tật liên quan đến các chất ô nhiễm trong không khí.

Mặc dù điều quan trọng là các nhà hoạch định chính sách phải nhanh chóng đáp ứng hoặc cải thiện các mục tiêu đã sửa đổi, thì các cá nhân và tổ chức cũng có thể hành động để giúp làm sạch không khí.

Để giúp giảm thiểu nguy cơ ô nhiễm không khí, các cá nhân có thể thực hiện một số bước, bao gồm:

 • Tìm kiếm các cách để giảm lượng khí thải ô nhiễm, bao gồm cả việc đốt cháy ít nhiên liệu hơn
 • Đi xe đạp, đi bộ, đi chung xe, sử dụng các phương tiện công cộng
 • Giám sát chất lượng không khí và chia sẻ dữ liệu chất lượng không khí
 • Sử dụng máy lọc không khí để làm sạch không khí trong không gian cá nhân của bạn

 

 

Tag: #onhiemmoitruongvn, #onhiemkhongkhi, #TochucYteThegioi, #huongdanmoicuaWHO, #chatluongkhongkhi,

Search: onhiemmoitruongvn, ô nhiễm không khí, Tổ chức Y tế Thế giới, hướng dẫn mới của WHO, chất lượng không khí,

 

 

Nguồn: Sưu tầm