Tác hại của rác thải nhựa ảnh hưởng đến rừng và động vật

Ảnh hưởng của rác thải nhựa đối với rừng và động vật hoang dã là tàn phá. Nhựa là một đồ vật sức hấp dẫn nhất định để làm cho cuộc sống thuận tiện hơn. Nhựa được làm thành nhiều hình dạng tùy theo nhu cầu của người sử dụng. Tuy nhiên, đối với một thứ được cho là nhanh chóng và tiện lợi, thì không phải ai cũng biết phải mất 1000 năm để nhựa có thể bị phân hủy.

Do đó, câu hỏi được đặt ra: liệu một đồ vật sử dụng trong vài phút lại có được phép gây ô nhiễm môi trường, động vật hoang dã, con người trong 1000 năm không?

Chúng ta đều biết rác thải nhựa gây ô nhiễm đại dương và là nguyên nhân dẫn đến hơn 100 triệu động vật biển tử vong mỗi năm. Nhưng bạn có biết nhựa làm ảnh hưởng đến rừng và động vật hoang dã trên cạn không? Nhựa ảnh hưởng như thế nào?

tac-hai-cua-rac-thai-nhua-anh-huong-den-rung-va-dong-vat
Tác hại của rác thải nhựa ảnh hưởng đến rừng và động vật

Vi nhựa gây ra các vấn đề vĩ mô

Vi nhựa là những mảnh nhựa rất nhỏ gây ô nhiễm môi trường. Vi nhựa được định nghĩa là một hạt nhựa có kích thước nhỏ hơn 5mm. Theo Liên hợp quốc, các nhà nghiên cứu ở Đức cảnh báo rằng tác động của vi nhựa trong đất, trầm tích và nước ngọt có thể gây ra những tác động tiêu cực đến các hệ sinh thái.

Vi nhựa xâm nhập vào các hệ sinh thái này thông qua nhiều cách khác nhau. Nước thải là một yếu tố quan trọng trong việc phát tán vi nhựa. Trên thực tế, 80 đến 90% các hạt nhựa có trong nước thải vẫn tồn tại trong bùn. Bùn lại được sử dụng làm phân bón, do đó gây ra sự phân tán rộng rãi của vi nhựa trong đất của chúng ta.

cac-manh-vi-nhua-co-trong-dat
Các mảnh vi nhựa có trong đất

Điều này gây bất lợi cho môi trường vì bề mặt của các mảnh nhựa nhỏ có thể mang vi khuẩn, vi rút và sinh vật nguyên sinh hoạt động như vật trung gian để truyền bệnh. Các mảnh vi nhựa có thể tác động trưc tiếp với hệ động vật trong đất, ảnh hưởng đến sức khỏe và chức năng của chúng. Dựa trên nghiên cứu, Liên hiệp quốc cho biết, “Ví dụ, giun đất làm cho hang của chúng khác nhau khi vi nhựa có trong đất, ảnh hưởng đến sức khỏe của giun đất và điều kiện đất.” Điều này có thể gây hại thêm cho phần còn lại của môi trường bằng cách làm giảm hệ thực vật trong rừng phụ thuộc vào giun đất.

Một cách khác mà rác thải nhựa ảnh hưởng đến động vật hoang dã và rừng của chúng ta là sự tập trung của vi nhựa trong chuỗi thức ăn. Những vi nhựa đậm đặc này giải phóng các chất phụ gia như phthalates và Bisphenol A (được biết đến rộng rãi là BPA), có thể phá vỡ hệ thống hormone của động vật có xương sống và động vật không xương sống. Khi ở vùng khí hậu cao hơn, nhựa có thể thấm các hóa chất khác nhau như chất chống cháy, paraben, thuốc nhuộm nhân tạo,… Vào các hệ thống đất, nước và liên kết với các phần tử khác nhau, khiến chúng tồn tại lâu dài trong các hệ sinh thái đó.

Các bài viết liên quan:

“Ô nhiễm” khiến động vật hoang dã có nguy cơ tuyệt chủng

Động vật cũng chịu ảnh hưởng từ ô nhiễm không khí

Rác thải nhựa không tốt đối với Động vật hoang dã

Nhựa có thể xâm nhập và làm hỏng một số chức năng trong cơ thể của động vật. Động vật đói thường ngửi thấy mùi thức ăn trong hộp và túi nhựa. Tuy nhiên, sự tò mò và ham ăn của chúng thường khiến chúng bị kẹt đầu, chân hoặc cánh trong nhựa. Trường hợp, động vật bị kẹt đầu vào túi nilong, chúng sẽ thoát ra bằng cách đập đầu xuống đất hoặc một cái cây nào đó. Điều đó có nghĩa nếu chúng không thoát ra được, chúng có thể bị quá nóng, ngạt thở, mất nước, đói và cuối cùng là chết. Trong trường hợp các chi của động vật bị mắc kẹt, nó khiến chúng kém nhanh nhẹn và dễ bị tấn công bởi những kẻ săn mồi, đối thủ cạnh tranh và áp lực từ môi trường.

Tinh-to-mo-va-su-ham-an-se-khien-dong-vat-hoang-da-tu-vong
Tính tò mò và sự ham ăn sẽ khiến động vật hoang dã tử vong

Nếu chúng ăn phải rác thải nhựa, nó cũng có thể gây tắc nghẽn đường ruột và có thể gây tử vong cho con vật đó. Matthew Savoca, một nhà sinh vật biển thuộc Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia cho biết: “Điều thực sự đáng buồn là chúng ăn nhựa, do chúng nghĩ rằng đó là thức ăn”.

Hiện tượng này đặc biệt có vấn đề vì mức độ lan rộng của nó. Mọi người thường đổ nhiều nhựa gần hoặc trong các khu đất hoang không được bảo vệ, có nghĩa là xác suất động vật hoang dã ăn phải nhựa tăng lên theo cấp số nhân. Do đó, các loài động vật sẽ có nguy cơ bị mắc kẹt, vô tình tiêu thụ vật liệu độc hại này.

Tại nhiều Quốc gia trên thế giới, động vật hoang dã và rừng được bảo vệ như trong các Khu bảo tồn Quốc gia. Đối với các khu vực không được bảo vệ vẫn đang phải chịu sự ảnh hưởng tiêu cực của rác thải nhựa. Vẫn chưa muộn để chúng ta tạo ra sự khác biệt, bang cách giảm tiêu thụ và tái sử dụng nhựa sẽ dẫn đến việc làm giảm rác thải nhựa. Điều đó sẽ làm giảm lượng rác thải được đưa ra môi trường, cũng như bảo vệ các loài động vật trước nguy cơ tuyệt chủng.

 

 

Tag: #onhiemmoitruongvn, #onhiemmoitruong, #racthainhua, #nhua, #dongvathoangda, #racthai, #vinhua, #baovemoitruong, #moitruong, #dongvat, #rung, #sinhvatbien,

Search: ô nhiễm môi truòng, onhiemmoitruongvn, rác thải nhựa, nhựa, động vật hoang dã, rác thải, vi nhựa, bảo vệ môi trường, môi trường, động vật, rừng, sinh vật biển,

 

Nguồn: Sưu tầm