Tại sao CDC rút ngắn thời gian cách ly COVID-19?

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã thực hiện một số thay đổi cần thiết đối với thời gian cách ly, cách ly được khuyến nghị cho những người có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 và những người đã tiếp xúc với virus tương ứng.

tai-sao-cdc-rut-ngan-thoi-gian-cach-ly-covid-19
Tại sao CDC rút ngắn thời gian cách ly COVID-19?

Thứ hai vừa qua, cơ quan y tế công cộng quốc gia đã đưa ra một tuyên bố trên trang web của mình để thông báo về thời gian cách ly và kiểm dịch sẽ được thực hiện trong tương lai. CDC cho biết những thay đổi này được thực hiện để đáp ứng với những dữ liệu mà họ hiện có về tình hình COVID-19 toàn cầu và biến thể omicron.

Nguyên tắc điều chỉnh

Đối với những người có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19, thời gian cách ly được khuyến nghị đã giảm từ 10 ngày xuống còn 5 ngày, trong trường hợp họ không có các triệu chứng. Sau đó, họ sẽ phải thực hiện nghiêm chỉnh các quy định về phòng chống dịch như: đẹo khẩu trang, giữ khoảng cách, sát khuẩn khi đi ra ngoài trong năm ngày tiếp theo. Điều này nhằm làm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm cho người khác sau khi họ rời khỏi nơi cách ly.

Đối với những người đã tiếp xúc với virus, hướng dẫn mới nêu rõ rằng họ chỉ nên cách ly trong năm ngày nếu họ chưa được tiêm chủng hoặc sau 6 tháng kể từ khi tiêm mũi thứ hai của bất kỳ loại vắc xin mRNA nào. Sau đó, họ cũng phải thực hiện các quy định về phòng chống dịch trong 5 ngày tiếp theo. Nếu việc cách ly trong 5 ngày không khả thi, CDC cho biết: nên đeo khẩu trang mọi lúc, mọi nơi khi đi ra ngoài.

Thời gian cách ly được rút ngắn

su-thay-doi-nay-la-do-su-thuc-day-tu-ket-qua-cua-nhieu-nghien-cuu
Sự thay đổi này là do sự thúc đẩy từ kết quả của nhiều nghiên cứu

CDC cho biết: “Sự thay đổi này được thúc đẩy bởi, khoa học chứng minh rằng phần lớn sự lây truyền SARS-CoV-2 xảy ra sớm trong quá trình phát bệnh, thường trong 1-2 ngày trước khi bắt đầu các triệu chứng và 2-3 ngày sau các triệu chứng bộc lộ rõ ràng hơn”.

Tuy nhiên, cơ quan này khuyến cáo những người bị sốt nên ở nhà ngay cả khi hết thời gian cách ly 5 ngày. Họ chỉ được phép ngừng cách ly khi cá nhân không còn sốt. Những người tiếp xúc với virus được khuyến khích đi xét nghiệm và ở nhà để theo dõi các triệu chứng.

Các bài viết liên quan:

Sự thay đổi trong hướng dẫn mới của WHO

Hướng dẫn mới của WHO về chất lượng không khí toàn cầu

Biến thể Omicron

Bất chấp sự xuất hiện của biến thể Omicron, Giám đốc CDC, Tiến sĩ Rochelle Walensky khẳng định rằng các khuyến nghị được thay đổi sẽ mang lại lợi ích cho tất cả mọi người, đặc biệt là những người hiện đã được tiêm chủng đầy đủ và tiêm liều tăng cường. “Các khuyến nghị vừa được cập nhật của CDC về thời gian cách ly là những điều chúng tôi rút ra từ sự lây lan của virus và sự bảo vệ bởi việc tiêm chủng đầy đủ vắc xin COVID-19. Những cập nhật này đảm bảo mọi người có thể tiếp tục cuộc sống hàng ngày một cách an toàn ”, Walensky nói.

Trong một bản cập nhật khác được đăng trên trang web của mình, CDC đã nói rõ rằng các khuyến nghị mới về thời gian cách ly và cách ly đối với người dân không thay thế luật, quy tắc – quy định của tiểu bang, địa phương, bộ lạc và lãnh thổ. Vì vậy, tốt nhất bạn nên liên hệ với các bác sỹ địa phương để biết them về các hướng dẫn cụ thể trong lĩnh vực tương ứng của một người.

 

 

Tag: #onhiemmoitruongvn, #bientheOmicron, #thoigiancachly, #thoigiancachlyCOVID-19, #COVID-19,

Search: onhiemmoitruongvn, biến thể Omicron, thời gian cách ly, thời gian cách ly COVID-19, COVID-19,

 

 

Nguồn: Sưu tầm