Tại sao không nên xỉa răng bằng tăm?

Nhiều người biết xỉa răng thường xuyên là một thói quen xấu nhưng vẫn làm như một thói quen. Hãy đọc ngay bài viết này để biết những tác hại nguy hiểm nếu bạn không dừng ngay việc dùng tăm lại nhé.

xia-rang
Xỉa răng thường xuyên là một thói quen xấu

Bạn có đang dùng tăm như một thói quen?

Sau mỗi bữa ăn, thức ăn dễ mắc vào răng khiến bạn cảm thấy khó chịu.

Nhiều người có thói quen dùng tăm xỉa răng hoặc ngậm tăm rất lâu sau khi ăn. Việc này không chỉ mất vệ sinh mà còn gây ra những tác hại nguy hiểm mà ban không lường trước được.

Nếu bạn hỏi rằng:” Tôi có nên dùng tăm xỉa răng không?”. Câu trả lời tốt nhất cho câu hỏi này rất đơn giản: chỉ khi bạn không còn lựa chọn nào khác.

Tất cả chúng ta đều đã từng trải qua việc thỉnh thoảng có một chút thức ăn nhỏ bị mắc kẹt giữa các kẽ răng. Nếu việc này xảy ra thường xuyên và quan trọng nhất là ở cùng một nơi thì bạn nên đến gặp nha sĩ.

Đó là do thức ăn có thể bị kẹt do miếng trám chưa được hoàn thiện đúng cách, răng bị xê dịch hoặc răng bị lỗ do sâu. Và nếu bạn chỉ dựa vào tăm để cố gắng khắc phục những vấn đề này, có thể bạn sẽ gặp phải những vấn đề lớn hơn nhiều.

Vậy, tăm xỉa răng có hại không?  Có, đặc biệt nếu chúng được sử dụng thường xuyên.

Và bởi vì có những cách khác tốt hơn rất nhiều trong việc lấy thức ăn ra khỏi răng của bạn, thực sự không có lý do gì để sử dụng một số công cụ thô sơ được phát minh bởi con người nguyên thủy.

Tác hại của việc xỉa răng bằng tăm

tac-hai-cua-viec-dung-tam
Tăm là một công cụ thô sơ làm sạch răng lâu đời nhất hiện nay.

Tăm là một công cụ thô sơ làm sạch răng lâu đời nhất hiện nay.

Hóa thạch của những chiếc răng 7.500 năm tuổi cho thấy rằng con người đã sử dụng thanh gỗ để làm sạch răng trong một thời gian dài trước khi bàn chải đánh răng ra đời.

Có thể bạn quan tâm: Bàn chải đánh răng ra đời như thế nào?

Lý do của việc sử dụng tăm thường xuyên là do những người cổ đại không có bất kỳ sự thay thế nào.

Nếu tiếp tục xỉa răng bằng tăm, bạn sẽ phải đối mặt với những tác hại nghiêm trọng:

  • Nướu bị rách. Nếu dùng tăm xỉa răng thường xuyên và mạnh tay, bạn có thể làm tổn thương nướu, gây chảy máu và rách nướu
  • Làm hỏng men răng. Men răng là lớp bao bọc tạo nên lớp ngoài của mỗi chiếc răng. Mặc dù đây là vật liệu khá cứng, nhưng nó vẫn dễ bị tổn thương do việc nhai tăm có thể dễ dàng gây ra.
  • Làm hỏng chân răng. Nếu nướu của bạn đã bị kéo ra khỏi chân răng, chúng có thể đặc biệt dễ bị tổn thương do việc dùng tăm. Chưa kể việc chạm vào chân răng bị hở bằng bất cứ thứ gì cũng có thể rất đau.
  • Mão răng bị sứt mẻ. Dùng tăm mạnh tay có thể khiến mão răng bị hư hỏng hoặc thậm chí rơi ra hoàn toàn.
  • Các mảnh vụn nguy hiểm. Tăm có thể rơi ra và để lại các mảnh vụn trong nướu, lưỡi và cổ họng của bạn, không chỉ gây đau đớn và khó lấy ra mà còn có thể dẫn đến nhiễm trùng nguy hiểm.
  • Nuốt tăm. Tăm có thể giết bạn. Trên thực tế, trung bình có khoảng 9000 trường hợp nghẹt thở được báo cáo mỗi năm do ai đó nuốt hoặc hít phải tăm xỉa răng.

Xỉa răng đúng cách

chi-nha-khoa
Dùng chỉ nha khoa cũng loại bỏ mảng bám có thể dẫn đến sâu răng và thúc đẩy nướu khỏe mạnh

Tăm xỉa răng có thể loại bỏ các mảnh vụn thức ăn bám giữa các kẽ răng, nhưng các nha sĩ khuyên bạn nên dùng các biện pháp thay thế làm sạch khác ít gây hại cho răng và nướu của bạn hơn, bao gồm:

  • Chỉ nha khoa. Chỉ nha khoa hoặc băng dính có thể loại bỏ các mảnh thức ăn một cách nhanh chóng và hiệu quả mà không làm tổn hại đến răng hoặc nướu. Dùng chỉ nha khoa cũng loại bỏ mảng bám có thể dẫn đến sâu răng và thúc đẩy nướu khỏe mạnh, bảo vệ bạn khỏi viêm nướu và viêm nha chu.
  • Bàn chải kẽ răng. Bàn chải kẽ răng có đầu lông nhỏ được thiết kế đặc biệt để vừa khít giữa các kẽ răng của bạn. Giống như chỉ nha khoa, chúng có thể đánh bật các mẩu thức ăn và làm sạch mảng bám khỏi các bề mặt mà bạn không thể chạm tới chỉ bằng cách chải răng. Nếu bạn không có sẵn một cái bàn chải kẽ răng ở nhà, chúng ta có thể sử dụng bàn chải đánh răng điện với các chức năng làm sạch chuyên dụng hơn.

Search: xỉa răng, xỉa răng nhiều có tốt không, xỉa răng bị chảy máu, xỉa răng nha khoa, tăm xỉa răng, xỉa răng có hại không, chỉ nha khoa, bàn chải đánh răng điện, onhiemmoitruongvn

Tag: #xiarang #xiarangnhieucototkhong #xiarangbichaymau #xiarangnhakhoa #tamxiarang #xiarangcohaikhong #chinhakhoa #banchaidanhrangdien #onhiemmoitruongvn

Nguồn: maxair.vn