Tại sao Omicron lại khiến các nhà khoa học lo lắng?

Các nhà khoa học đã phát hiện biến thể mới của SAR-CoV-2, đó là biến thể Omicron (B.1.1.529), biến thể đang hoành hành ở miền Nam Châu Phi, Hồng Kông và Châu Âu. Biến thể này, có một số lượng lớn các đột biến chưa từng có trong bộ gen mã hóa của protein đột biến, khiến virus để lây nhiễm sang các tế bào chủ. Điều này cho thấy, biến thể mới có thể tránh được một số biện pháp bảo vệ miễn dịch được tạo ra bởi vắc xin. Nguyên nhân, do vắc xin được tạo ra dựa trên protein tăng đột biến ban đầu và các bệnh nhiễm trùng trong quá khứ.

tai-sao-omicron-lai-khien-cac-nha-khoa-hoc-lo-lang
Tại sao Omicron lại khiến các nhà khoa học lo lắng?

Vào ngày 16 tháng 11 năm 2021, có 136 trường hợp nhiễm COVID-19 được ghi nhận ở Nam Phi. Đến ngày 25 tháng 11 năm 2021, con số đó đã tăng lên hơn 1.200. Hơn 80% các trường hợp này là ở tỉnh Gauteng (một tỉnh đông dân cư của Nam Phi), bao gồm Johannesburg và Pretoria. Các nhà nghiên cứu ước tính rằng giá trị R (là số ca mắc mới trung bình do mỗi lần nhiễm trùng) là 1,47 đối với toàn bộ Nam Phi. Nếu R lớn hơn 1, một đợt bùng phát sẽ phát triển theo cấp số nhân. Ở tỉnh Gauteng, R là 1,93.

Các nhà khoa học tại Trung tâm Đổi mới và Ứng phó với Dịch bệnh (CERI) ở Stellenbosch, Nam Phi, tin rằng một biến thể mới của virus được gọi là Omicron (B.1.1.529) là nguyên nhân gây ra những con số đáng lo ngại này.

Đã có ba lần cao điểm lây nhiễm trước đây ở Nam Phi trong suốt thời gian diễn ra đại dịch, với lần thứ ba là do biến thể Delta. Lần tăng mới nhất trùng với lần đầu tiên các nhà khoa học phát hiện ra Omicron. Các nhà khoa học đã xác định được khoảng 100 trường hợp nhiễm Omicron ở Nam Phi. Hầu hết các trường hợp đã được ở Gauteng. Biến thể mới này cũng có mặt ở Botswana, Hong Kong và các nhà khoa học cũng đã xác nhận nó ở châu Âu.

Tóm tắt tin tức từ Nam Phi

“Thông điệp chính ngày hôm nay là bạn phải biết kẻ thù để chiến đấu,” Giáo sư Tulio de Oliveira, Tiến sĩ, Giám đốc CERI, cho biết tại một cuộc họp báo tin tức ảo vào ngày 25 tháng 11 năm 2021. Ông tiếp tục nói rằng bộ gen của biến thể chứa “một chùm đột biến rất bất thường”. Nhiều người trong số này được xác nhận hoặc dự đoán có thể giúp virus trốn tránh hệ thống miễn dịch hoặc làm tăng khả năng lây truyền của nó. Ông nói rằng có khoảng 50 đột biến trên toàn bộ bộ gen của virus và hơn 30 đột biến ở phần mã cho sự đột biến của nó. Đây là loại protein cho phép virus xâm nhập vào tế bào chủ.

Một phần đặc biệt của gai được gọi là miền liên kết thụ thể (RBD) liên kết với thụ thể có tên ACE2Trusted Source trong màng tế bào người. Giáo sư Oliveira nói rằng có một số lượng lớn các thay đổi trong RBD của biến thể mới. Các kháng thể liên kết với RBD có thể ngăn không cho virus lây nhiễm vào tế bào. Vì vậy, RBD là mục tiêu quan trọng của vắc xin COVID-19, kích thích hệ thống miễn dịch tạo ra kháng thể chống lại các chuỗi protein cụ thể.

bien-the-Omicron-co-15-dot-bien
Omicron có 15 đột biến

Giáo sư Oliveira cho biết, biến thể Beta có ba đột biến trong phần RBD trong bộ gen của nó và biến thể Delta có hai đột biến. Tuy nhiên, theo Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Châu Âu, Omicron có 15 đột biến.

Mối quan tâm của các nhà khoa học là những thay đổi do đột biến có thể ngăn cản việc vô hiệu hóa các kháng thể, được tạo ra thông qua tiêm chủng hoặc gặp phải một biến thể cũ hơn của virus trong quá trình nhiễm trùng, vô hiệu hóa virus.

Khả năng chống lại kháng thể 

Tiến sĩ Richard Lessells, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm Nghiên cứu Dân số và Sức khỏe Châu Phi, chia sẻ rằng: “bộ gen của Omicron có một số đột biến liên quan đến khả năng chống lại các kháng thể trung hòa. Chúng không chỉ bao gồm các kháng thể được tạo ra thông qua tiêm chủng hoặc lây nhiễm tự nhiên mà còn bao gồm các kháng thể đơn dòng trị liệu”.

Tiến sĩ Lessells nói rằng bộ gen của Omicron cũng có một nhóm đột biến liên quan đến việc dễ dàng xâm nhập vào tế bào vật chủ và tăng cường khả năng truyền nhiễm. Ngoài ra, nó có một đột biến liên quan đến khả năng làm giảm hiệu quả của các tuyến bảo vệ của cơ thể, giúp chống lại các tác nhân gây bệnh mới gặp, được gọi là hệ thống miễn dịch bẩm sinh. “Tất cả những điều này là điều khiến chúng tôi lo ngại rằng biến thể Omicron có thể không chỉ tăng cường khả năng lây truyền, mà còn có thể xâm nhập vào các bộ phận của hệ thống miễn dịch” anh ấy nói.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng tác động tổng hợp của các đột biến vẫn chưa được biết rõ. Thậm chí có khả năng Omicron có thể gây ra các triệu chứng nhẹ hơn so với các biến thể trước đó. “Chúng tôi sẽ chỉ biết thực hư bằng cách thực hiện các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và công việc này hiện đang được gấp rút tiến hành”, anh ấy nói thêm.

“Chúng tôi có thể đưa ra một số dự đoán về tác động của các đột biến, nhưng ý nghĩa đầy đủ vẫn chưa chắc chắn và vắc xin vẫn là công cụ quan trọng nhất để bảo vệ con người.”

 

– Giáo sư Tiến sĩ Tulio de Oliveira.

Các bài viết liên quan:

Biến thể Omicron (B.1.1.529): Biến thể đáng quan tâm

B.1.1.529 được WHO đặt tên là biến thể Omicron

Omicron biến thể đáng quan tâm

Vào ngày 26 tháng 11 năm 2021, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã chỉ định B.1.1.529 là một biến thể đáng quan tâm và đặt cho nó cái tên Omicron (chữ cái thứ 15 trong bảng chữ cái Hy Lạp). Trong vài ngày tới, một số quốc gia trên thế giới đã áp đặt các hạn chế bổ sung đối với khách du lịch trở về từ các quốc gia Nam Phi. Các nhà khoa học sau đó đã xác nhận một số trường hợp nhiễm biến thể Omicron ở châu Âu.

Tiến sĩ Daniel Griffin, một nhà virus học tại Đại học Columbia ở Thành phố New York, nói rằng: “số lượng thay đổi trong biến thể Omicron là rất cao so với các biến thể trước đó của SARS-CoV-2”. Ông suy đoán rằng biến thể mới có thể đã phát triển ở một cá thể chưa được tiêm chủng với hệ thống miễn dịch bị tổn thương. Điều này sẽ khiến virus có một thời gian dài để phát triển khả năng thích ứng với hệ thống miễn dịch của con người.

B11529-co-the-thay-the-cho-bien-the-delta
B.1.1.529 có thể thay thế cho biến thể Delta

Tiến sĩ Griffin cho biết: “Thực sự không có gì đáng ngạc nhiên khi xuất hiện biến thể mới, vì có rất nhiều nơi trên thế giới có tỷ lệ tiêm chủng thấp, điều đó mang lại cho virus hàng triệu cơ hội để nhân rộng tạo ra các biến thể phù hợp hơn”. “Kết hợp những dự liệu còn hạn chế về loại virus này với một số thay đổi đột biến về protein thì chúng tôi lo ngại về khả năng miễn dịch và tiềm năng của Omicron có thể thay thế cho biến thể Delta”, ông nói them.

Ông nói, trong vài tuần tới, các câu hỏi quan trọng mà các nhà khoa học phải trả lời sẽ là:

  • Các loại vắc xin khác nhau sẽ hoạt động như thế nào đối với biến thể này?
  • Tác động của nó đối với tỷ lệ tái nhiễm là gì?
  • Omicron đã phổ biến rộng rãi chưa?
  • Tình trạng tương đối của Omicron so với biến thể Delta là bao nhiêu?

Tăng cường khả năng lây nhiễm

Sharon Peacock, giám đốc của COVID-19 Genomics UK Consortium và là giáo sư về sức khỏe cộng đồng và vi sinh tại Đại học Cambridge ở Vương quốc Anh, nói với Trung tâm Truyền thông Khoa học ở London rằng một số thay đổi trong Omicron sẽ làm khả năng lây nhiễm được nâng cao.

Cô giải thích: “Các đột biến trong các biến thể khác cũng có khả năng miễn dịch. Nhưng tầm quan trọng của việc phát hiện nhiều đột biến và sự kết hợp của những đột biến này, vẫn chưa được biết đến”. Bà nhấn mạnh rằng, hiện tại không có dữ liệu về mức độ bảo vệ của các loại vắc xin đối với biến thể Omicron. Bà kết luận: “Trong thời gian chờ đợi, việc tiêm chủng cần được tiếp tục tiến hành theo kế hoạch”.

 

 

Tag: #onhiemmoitruongvn, #bientheOmicron, #Omicron, #khananglaynhiemcuaOmicronnhuthenao, #bientheOmicronkhangvacxin,

Search: onhiemmoitruongvn, biến thể Omicron, Omicron, khả năng lây nhiễm của Omicron như thế nào, biến thể Omicron kháng vắc xin,

 

Nguồn: Sưu tầm