Tại sao trẻ con hay bị sâu răng?

Bạn có bao giờ thắc mắc là trẻ con rất hay bị sâu răng không? Chúng ta có thể làm gì để ngăn tình trạng này xảy ra?

sau-rang-tre-em
Bạn có bao giờ thắc mắc là trẻ con rất hay bị sâu răng không?

Sâu răng thường gặp ở trẻ em 

Sâu răng rất phổ biến ở trẻ em nhưng không có gì bất thường khi con bạn phát triển một vài lỗ sâu răng ở răng sữa và răng trưởng thành khi chúng lớn lên. Nhưng thật đáng buồn là những vùng bị sâu sẽ bị tổn thương vĩnh viễn trên răng.

Sâu răng xảy ra khi mảng bám răng tích tụ ăn mòn men răng và gây ra lỗ. Mảng bám răng là một chất dính bao phủ răng, và nó hình thành khi vi khuẩn trong miệng kết hợp với thức ăn, axit và nước bọt.

Vì đánh răng thường xuyên và dùng chỉ nha khoa có thể ngăn ngừa sự tích tụ của mảng bám, sâu răng thường phát triển khi trẻ đánh răng không đúng cách.

Trẻ em nên đánh răng ít nhất 2 phút hai lần một ngày. Tuy nhiên, một số trẻ chỉ chải răng một lần một ngày. Hoặc tệ hơn, chúng quên luôn việc cần phải đánh răng.

Trẻ em không thể tự chải răng cho đến khi được khoảng 6 tuổi. Điều quan trọng là người lớn phải đánh răng cho trẻ hoặc giám sát việc đánh răng của trẻ cho đến khi trẻ đủ lớn để thực hiện một cách thuần thục.

Ngoài ra, một số trẻ không xỉa răng hoặc dùng chỉ nha khoa không đúng cách. Sâu răng cũng có thể phát triển khi mảng bám và các mảnh thức ăn không được loại bỏ khỏi kẽ răng. Dùng chỉ nha khoa có thể rất khó đối với trẻ em, vì vậy một lần nữa cha mẹ cần giúp đỡ trong bước quan trọng này.

Có thể bạn quan tâm: Chỉ nha khoa và những sai lầm thường gặp

Ngoài ra, hãy nhớ rằng vệ sinh răng miệng tốt bao gồm việc kiểm tra răng miệng thường xuyên. Tương tự như cách người lớn đi khám nha sĩ 6 tháng một lần, bạn nên đặt lịch hẹn khám răng cho con mình.

Vì răng sữa thường mọc vào khoảng 6 tháng tuổi, hãy lên lịch cho con bạn đi khám nha khoa đầu tiên ngay sau khi chiếc răng đầu tiên của chúng xuất hiện.

Tất nhiên, vệ sinh răng miệng kém không phải là nguyên nhân duy nhất gây ra sâu răng – chế độ ăn uống cũng đóng một vai trò quan trọng. Vì vậy, nguy cơ sâu răng sẽ cao hơn nếu con bạn ăn nhiều thực phẩm ngọt, đường hoặc thậm chí là tinh bột có nhiều carbohydrate như kem, bánh ngọt, kẹo, bánh quy giòn, khoai tây chiên,…

Một số người có thể dễ bị sâu răng do di truyền do men răng mềm hơn.

Nên làm gì nếu răng bị sâu?

rang-sau-nen-lam-gi
Không phải lúc nào sâu răng cũng gây đau nên việc nhận biết sâu răng ở con bạn có thể khó khăn.

Không phải lúc nào sâu răng cũng gây đau nên việc nhận biết sâu răng ở con bạn có thể khó khăn. Các dấu hiệu cho thấy có thể có sâu răng bao gồm:

 • đốm đen trên răng
 • đốm trắng trên răng
 • khóc hoặc quấy khóc
 • nhạy cảm với thức ăn hoặc đồ uống lạnh
 • sưng miệng
 • tránh thức ăn 

Nếu bạn nghi ngờ sâu răng, hãy đặt lịch hẹn với nha sĩ nhi khoa. Họ có thể kiểm tra răng của con bạn để tìm dấu hiệu sâu và sau đó đề nghị điều trị dựa trên mức độ sâu răng.

Điều trị sâu răng ở trẻ em

Trám răng phổ biến cho trẻ mới biết đi và trẻ em có một hoặc nhiều lỗ sâu răng. Trám răng có thể được thực hiện trên răng vĩnh viễn, cũng như trên răng sữa.

Trong quá trình thực hiện, nha sĩ sẽ loại bỏ vết sâu răng và sau đó lấp đầy lỗ bằng vật liệu kim loại hoặc hợp chất màu trắng. Việc lấp đầy một khoảng trống hình thành trên răng sữa có thể cứu hoặc bảo tồn răng.

Việc nhổ răng sữa rất quan trọng vì mất răng sữa sớm có thể khiến răng vĩnh viễn mọc không đúng cách. Răng sữa cũng giúp con bạn nhai và nói. Các nha sĩ thực hiện trám răng cho trẻ em và trẻ mới biết đi, đôi khi là trẻ 1 hoặc 2 tuổi.

Trong trường hợp sâu răng nặng, nha sĩ có thể khuyên bạn nên bọc mão răng, thường có màu bạc.

nha-si-nho-rang-sau
Nếu răng bị hư hỏng nặng hoặc bị nhiễm trùng, răng sữa có thể cần phải được nhổ.

Nếu răng bị hư hỏng nặng hoặc bị nhiễm trùng, răng sữa có thể cần phải được nhổ. Nếu nha sĩ của bạn nhổ răng, họ sẽ giữ cho khoảng trống được mở bằng chất duy trì khoảng trống, giúp răng vĩnh viễn mọc đúng cách.

Để trẻ nhỏ ngồi làm thủ thuật nha khoa là một thách thức, một số nha sĩ sẽ sử dụng oxit nitơ hoặc khí cười để giúp trẻ thư giãn trong quá trình phẫu thuật.

Các nha sĩ vẫn phải tiêm thuốc để làm tê nướu của trẻ, nhưng khí cười thường làm cho việc này dễ dàng hơn nhiều. Nha sĩ cũng có thể cho con bạn uống thuốc an thần trước khi làm thủ thuật.

Nếu con bạn bị sâu răng nhiều lần, nha sĩ có thể khuyên bạn nên chia nhỏ các cuộc hẹn. Điều này có thể giúp con bạn cảm thấy thoải mái vì chúng không phải ngồi trên ghế nha khoa trong một thời gian dài.

Nha sĩ có thể khuyên bạn nên cho con ngủ để điều trị nha khoa. Đây được gọi là gây mê toàn thân và thường được khuyến khích khi trẻ còn rất nhỏ, nếu trẻ bị sâu răng và khó nằm yên.

Ngăn ngừa sâu răng ở trẻ

ngan-ngua-benh-rang-mieng-o-tre-em
Cách tốt nhất để ngăn ngừa sâu răng ở trẻ là dạy cách vệ sinh răng miệng tốt.

Cách tốt nhất để ngăn ngừa răng bị sâu ở trẻ là dạy cách vệ sinh răng miệng tốt.

Điều quan trọng là phải giám sát chặt chẽ con khi chúng đánh răng và dùng chỉ nha khoa. Đảm bảo rằng con biết kỹ thuật thích hợp và chải răng trong khoảng thời gian được khuyến nghị.

Các con nên đánh răng hai lần một ngày và dùng chỉ nha khoa ít nhất một lần một ngày. Thứ tự hiệu quả hơn là dùng chỉ nha khoa trước khi đánh răng. Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng bạn đặt lịch hẹn khám nha khoa 6 tháng một lần.

Cha mẹ có con nhỏ đừng quên chăm sóc răng miệng cho trẻ sơ sinh. Ngay cả khi con bạn chưa mọc răng, miệng của chúng vẫn có vi trùng.

Vì vậy, hãy lau nướu của chúng bằng khăn mềm sau mỗi lần cho ăn và chải răng nhẹ nhàng hai lần một ngày với lượng kem đánh răng fluoride thân thiện với trẻ nhỏ bằng hạt đậu.

Nếu con bạn thích ăn ngọt, hãy cung cấp các lựa chọn thay thế lành mạnh hơn để thỏa mãn cơn thèm ăn và duy trì sức khỏe răng miệng tốt. Các lựa chọn thay thế cho bánh ngọt, kem, bánh quy hoặc kẹo bao gồm:

 • trái cây có đường huyết thấp (quả mâm xôi, quả việt quất)
 • các loại hạt
 • sữa chua
 • chuối
 • phô mai que
 • nước sốt táo không đường
 • trái cây sấy khô không thêm đường
 • cà rốt
 • thanh granola

Tag: #sauranglagi #saurangotreem #saurangankeo #saurangvacachdieutri #chuasaurangtreem #saurangsuatreem #rangtreembisau #onhiemmoitruongvn

Search: sâu răng là gì, sâu răng ở trẻ em, sâu răng ăn kẹo, sâu răng và cách điều trị, chữa sâu răng trẻ em, sâu răng sữa trẻ em, răng trẻ em bị sâu, onhiemmoitruongvn

Nguồn: maxair.vn