Thành phố ô nhiễm không khí nhất thế giới

Thành phố ô nhiễm không khí nhất thế giới, không phải là Bắc Kinh – Trung Quốc hay New Delhi- Ấn Độ. Đó là một thành phố ẩn mình trong thung lũng ở miền trung Chile, gần hồ nước lớn và những ngọn núi phủ đầy tuyết là một trong những thành phố ô nhiễm nhất thế giới.

thanh-pho-o-nhiem-khong-khi-nhat-the-gioi
Thành phố ô nhiễm không khí nhất thế giới

Mỗi mùa đông, thành phố Temuco lại tụt xuống cuối bảng xếp hạng chất lượng không khí thế giới. Các thành phố có mức ô nhiễm không khí cao như Bắc Kinh và New Delhi có dân số gần gấp 100 lần Temuco nhỏ bé. Nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm ở các thành phố này đến từ các nhà máy, các hoạt động kinh tế. Còn ở Temuco, ô nhiễm không đến từ hoạt động kinh tế nó đến từ sự nghèo đói.

Tháng Sáu mặc dù tháng Tám, khi Nam bán cầu đang vào mùa đông, nhiệt độ ở Temuco giảm xuống thấp tới 4 độ C (39 độ F). Do nhiệt độ thấp, lượng người sinh sống ở đây khoảng 220.000 người và với sự nghèo đói nên cư dân ở đây thường xuyên đốt củi để giữ ấm bản thân.

Từ cửa sổ phòng khách, người dân sinh sống ở đây nói rằng đôi khi chỉ có thể nhìn thấy một nửa ngôi nhà trên đường phố ở Temuco. Phần còn lại là khói xám. Việc sinh sống ở đây giống như sống trong một thành phố luôn ẩn mình trong sương mù. Và người dân ở đây, từ trẻ nhỏ cho đến người già. Ai cũng quen với việc ngứa ngáy đôi mắt và phải ngửi mùi khói trong nhà suốt mùa đông. Ngay cả khi trời tối và cửa sổ được đóng kín.

nguoi-dan-thuong-dot-cui-trong-nha--de-suoi-am-ban-than-vao-mua-dong
Người dân thường đốt củi trong nhà để sưởi ấm bẩn thân vào mùa đông

Khi không khí trở nên xấu hơn, những người sinh sống tại đây mắc một loạt các bệnh như tim mạch, hen suyễn, các bệnh về đường hô hấp,… “Đó là một chu kỳ” Fernando Lana – một bác sĩ tim mạch ở Temuco nói. “ Vào mỗi mùa đông trong suốt 40 năm qua, anh làm việc hết mình và anh có những mối quan tâm đặc biệt đến các bệnh nhận mấc bênh tim hoặc suy tim”.

Điều đặc biệt đáng lo ngại trong năm nay đối với người dân và các quan chức y tế trên Thế giới khi dịch Covid-19 bùng nổ ở khắp nơi. Hơn 3,6 triệu người đã bị nhiễm căn bệnh có khả năng gây tử vong ở Mỹ Latinh.

Vào tháng Tư, Temuco đã trở thành một trong những thành phố đầu tiên của Chile phải kiểm soát dịch. Bằng cách buộc tất cả mọi người phải ở trong nhà, thì mức độ ô nhiễm từ lò sưởi gia đình tăng lên. Việc đốt gỗ tạo ra muội than và các hạt bụi siêu nhỏ mà các nghiên cứu đã cho thấy. Thông qua hô hấp các hạt bụi mịn sẽ xâm nhập vào cơ thể con người, làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về tim, đột quỵ, hen suyễn, viêm phổi và ung thư phổi.

Bạn có thể xem thêm các bài viết khác cùng chủ đề:

Ban bố tình trạng khẩn cấp nếu ô nhiễm không khí nghiêm trọng

Hà Nội chi hơn 100 tỷ đồng rửa đường chống nóng và giảm thiểu ô nhiễm không khí

Một báo cáo của tòa thị chính Temuco và Đại học địa phương Deidad Frontera đã liên kết sự giảm nhiệt độ đột ngột cùng với sự gia tăng ô nhiễm không khí đã làm gia tăng gấp đôi các trường hợp mắc Covid-19 được báo cáo hàng ngày vào cuối tháng ba. Kể từ khi tình trạng kiểm soát dịch được dỡ bỏ, số ca mắc Covid đã chậm lại, người mắc bệnh ở thị trấn chiếm 67 ca trong số hơn 7.000 ca tử vong do virus Corona ở Chile kể từ khi đại dịch bắt đầu, theo dữ liệu từ Bộ Y tế.

Chính phủ Chile đã gặp rắc rối bởi việc gia tăng ô nhiễm định kỳ trên khắp miền nam Chile và đang tìm phương án để người dân Chile có thể sử dụng điện sưởi ấm thay cho đốt gỗ. “Để làm được điều đó thì cần có thời gian để thay đổi được thói quen và cần có phương án giảm giá tiền điện cho người dân Temuco”, Bộ trưởng Năng lượng Juan Carlos Jobet cho biết.

 

Tag: #onhiemkhongkhi #onhiemmoitruong #baovemoitruong #virusCorona #Covid19 #Covid

Search: ô nhiễm không khí là gì, tác nhân gây ô nhiễm, nguyên nhân gây ô nhiễm, ô nhiễm không khí trong nhà, ô nhiễm không khí, chất lượng không khí trong nhà.

 

Nguồn: Sưu tầm