Thời điểm chất lượng không khí xấu nhất trong ngày

Thời điểm chất lượng không khí xấu nhất trong ngày là vào ban đêm và sáng sớm. Nếu bạn sinh sống tại các thành phố lớn, bạn có thể thấy khó thở hơn vào thời điểm này. Nguyên nhân la do các phương tiện giao thông liên tục lưu thông trên đường, tình trạng đốt rơm rạ tại các vùng lân cận vẫn còn diễn ra thường xuyên, khói thuốc lá, các nhà máy công nghiệp… làm cho chất lượng không khí liên tục dao động từ trung bình đến nguy hiểm.

Đây là một vấn đề hết sức quan trọng đối với những người đang sống các thành phố lớn, vì chất lượng không khí ở mức nguy hiểm có thể nhanh chóng gây ra một số bệnh như: bệnh hô hấp, tim mạch,… Ngay cả những người khỏe mạnh cũng có thể bị ảnh hưởng đến sức khỏe từ không khí bị ô nhiễm.

Nhiều người cảm thấy khó khăn khi ra ngoài và tận hưởng thời tiết, vì khói bụi liên tục “được” các phương tiện giao thông xả vào môi trường. Ho, hắt hơi, khó thở, thậm chí còn tồi tệ hơn khi bạn bắt đầu ngày mới. Vậy, không khí của chúng ta vận hành như thế nào:

Trong đêm, không khí lạnh lắng xuống gần mặt đất hơn do không có ánh nắng từ mặt trời. Không khí tù đọng này là nơi các chất ô nhiễm tích tụ, đó là lý do tại sao chúng ta thường thấy ô nhiễm nhiều hơn vào ban đêm và sáng sớm.

thoi-diem-chat-luong-khong-khi-xau-nhat
Thời điểm chất lượng không khí xấu nhất trong ngày

Ngoài ra, khí thải từ ô tô, các công trình xây dựng thải vào môi trường khói bụi càng làm tăng thêm mối lo ngại về chất lượng không khí.

Trường hợp ngược lại vào ban ngày, khi mặt trời mọc và làm nóng bầu khí quyển do sự đối lưu, chúng ta thấy không khí giãn nở. Khi không khí nở, nó từ từ tăng lên và lấy đi không khí ô nhiễm và cải thiện chất lượng không khí. Đó cũng là một lý do khiến tầm nhìn được cải thiện đáng kể vào ban ngày.

Không chỉ khó thở khi chất lượng không khí ở mức nguy hiểm, mà những người trong nhóm nhạy cảm, người lớn tuổi, trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai có thể thấy khó ngủ. Một nghiên cứu của Hoa Kỳ được công bố đầu năm đã cho thấy tác động của ô nhiễm không khí có thể khiến một số người mất ngủ.

Trong nghiên cứu, Tiến sĩ Martha E. Billings cho biết: “Ô nhiễm không khí gây bất lợi cho giấc ngủ, vì ô nhiễm không khí gây ra kích ứng đường hô hấp, làm sưng, gây tắc nghẽn và làm ảnh hưởng đến não và trung tâm hệ thống thần kinh kiểm soát hơi thở và giấc ngủ. ”

Do đó giấc ngủ là một yếu tố quan trọng đối với sức khỏe của con người, vì không ngủ đủ giấc và ngủ không được sâu ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc của mọi người, làm tăng nguy cơ xảy ra tai nạn.

 

Tag: #thoidiemkhongkhixaunhat #onhiemkhongkhi #matngu #onhiemmoitruong #phuongtiengiaothong #dotromra

Search: ô nhiễm không khí là gì, tác nhân gây ô nhiễm, nguyên nhân gây ô nhiễm, ô nhiễm không khí trong nhà, ô nhiễm không khí, chất lượng không khí trong nhà.

 

Nguồn: Sưu tầm