Thống kê gây sốc về Biến đổi Khí hậu năm 2022 (Phần 2)

Các số liệu thống kê về biến đổi khí hậu năm 2022 đang tạo nên một bức tranh đáng lo ngại. Chúng tôi đã tổng hợp những thông tin phù hợp nhất để giúp bạn hiểu được sự biến đổi đó ảnh hưởng đến hành tinh của chúng ta như thế nào.

thong-ke-gay-soc-ve-bien-doi-khi-hau-nam-2022-phan-2
Thống kê gây sốc về Biến đổi Khí hậu năm 2022 (Phần 2)

Ảnh hưởng của sự nóng lên toàn cầu đối với sức khỏe con người

Các ca sốt xuất huyết đã tăng gấp 8 lần kể từ năm 1990.
 • Sốt xuất huyết là một bệnh do muỗi truyền đã gia tăng đáng kể do biến đổi khí hậu, từ khi thời tiết ấm hơn tạo ra môi trường ẩm ướt hoàn hảo. Các nghiên cứu gần đây cho thấy cứ mỗi khi nhiệt độ toàn cầu tăng lên, thì khả năng mắc bệnh sốt xuất huyết sẽ tăng 32%.
 • Nhiệt độ toàn cầu ngày càng tăng đã khiến nhiều người không có lương thực, chẳng hạn như lúa mì và gạo, gây ra đại dịch suy dinh dưỡng ở một số quốc gia. Năm 2019, 7,4 triệu trẻ em chết vì những nguyên nhân có thể phòng tránh được như đói, khát và chăm sóc y tế không đầy đủ.
 • Ô nhiễm không khí cũng là một vấn đề nghiêm trọng đối với quá trình hô hấp và phát triển tế bào của chúng ta, nó giết chết hơn bảy triệu người mỗi năm. Hơn nữa, nó có liên quan đến ung thư và các bệnh về đường hô hấp như hen suyễn. 1/5 trường hợp tử vong là do tiếp xúc với ô nhiễm không khí từ nhiên liệu hóa thạch.
 • Hiện có 800 triệu người dễ bị tổn thương do tác động của biến đổi khí hậu, chiếm 11% dân số toàn cầu.
Biến đổi khí hậu gây ra 150.000 người chết mỗi năm
 • Các nhà khoa học dự đoán, từ năm 2030-2050, nó có thể gây ra thêm 250.000 ca tử vong mỗi năm.
 • Những người có vấn đề về tim cũng đang phải đối mặt với biến đổi khí hậu. Không có cách nào để có được con số chính xác, nhưng nhiệt độ cao hơn góp phần gây ra 655.000 ca tử vong liên quan đến tim ở Hoa Kỳ mỗi năm.
 • 80% bệnh tật ở các nước đang phát triển đều liên quan đến nước và đến năm 2025, 30% dân số thế giới sẽ phải đối mặt với tình trạng thiếu nước.

Mỹ muốn rời khỏi Hiệp định khí hậu Paris

Chúng ta đều biết Mỹ là quốc gia dẫn đầu về lượng khí thải CO2. Nhưng tại sao Mỹ lại là quốc gia duy nhất muốn rời khỏi Hiệp định Khí hậu Paris?

13% người Mỹ tin rằng con người không chịu trách nhiệm về biến đổi khí hậu
nguoi-my-tin-rang-con-nguoi-khong-phai-chiu-trach-nhiem-ve-bien-doi-khi-hau
Người Mỹ tin rằng con người không phải chịu trách nhiệm về biến đổi khí hậu
 • Thêm 5% nữa tin rằng khí hậu hoàn toàn không thay đổi, phủ nhận hoàn toàn hiện tượng nóng lên toàn cầu.
 • Ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch chi hàng tỷ USD mỗi năm cho những thông tin phủ nhận mọi trách nhiệm về biến đổi khí hậu.
 • 40% công dân Hoa Kỳ tin rằng mua sắm có chừng mực không phải là một giải pháp thay thế.
15% lượng khí thải toàn cầu đến từ chăn nuôi
 • Tiêu thụ thịt ước tính sẽ tăng 75% vào năm 2050, trong đó Trung Quốc là nước tiêu thụ thịt lớn nhất.
 • Thịt bò và sữa chiếm 65% lượng khí thải chăn nuôi..
 • Đến năm 2050, toàn bộ ngân sách carbon của toàn cầu sẽ được sử dụng bởi khí thải nông nghiệp, không còn chỗ cho giao thông, năng lượng và công nghiệp.

Những số liệu thống kê toàn cầu về tiêu thụ thịt và biến đổi khí hậu này có nghĩa là một việc không thể thay đổi trên Trái đất. Mỹ là nước tiêu thụ thịt cao thứ ba.

Nếu nhiều người ngừng phủ nhận biến đổi khí hậu, thì chúng ta mới có chỗ cho sự thay đổi có ích cho Trái Đất.

Bằng chứng về sự nóng lên toàn cầu

Các bằng chứng khoa học về việc biến đổi khí hậu đang diễn ra ngay bây giờ và đang làm thay đổi hành tinh của chúng ta là việc không thể phủ nhận.

Carbon Dioxide đang tăng nhanh gấp 250 lần so với kỷ Băng hà
nam-2016-va-2020-duoc-ghi-nhan-la-nam-nong-nhat-tu-truoc-den-nay
Năm 2016 và 2020 được ghi nhận là năm nóng nhất từ trước tới nay.
 • Nhiệt kế cho chúng ta thấy rằng bảy năm qua là thời kỳ ấm nhất từng được diễn ra. Đặc biệt, năm 2016 và 2020 là năm nóng nhất được ghi nhận.
 • Trái đất hấp thụ phần lớn lượng nhiệt này và dự trữ 90% trong đại dương, dẫn đến nhiệt độ nước tăng nhanh.
 • Từ năm 1993 đến năm 2019, Thí nghiệm Khí hậu và Phục hồi Trọng lực của NASA cho thấy 279 tỷ tấn băng ở Greenland tan chảy mỗi năm.

Dù bạn có tin về các bằng chứng, hậu quả do biến đổi khí hậu hay không thì tất cả điều này đang diễn ra. Do đó, bản thân chúng ta cần thay đổi nếu không sẽ phải đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng.

Chúng ta chỉ còn 12 năm để tạo ra sự khác biệt
 • Sự phá vỡ khí hậu sẽ xảy ra trong vòng 12 năm tới trừ khi chúng ta nhận thấy sự khác biệt đó và có các hành động để bảo vệ môi trường, giảm tải ô nhiễm thì mới có thể đảo ngược các hiệu ứng.
 • Nhiều người tin rằng năng lượng tái tạo rất tốn kém. Nhưng bạn có biết: EU chi hơn 14 tỷ đô la cho nhiên liệu hóa thạch mỗi năm. Sẽ mất một phần nhỏ chi phí đó để chạy các nguồn năng lượng tái tạo.
 • Chúng ta sẽ mất đi một lượng đáng kể các loài động thực vật của mình nếu chúng ta tiếp tục làm những điều tương tự. Bên cạnh việc phá hủy môi trường sống của chúng, con người đang đặt các loài động vật vào tình trạng nguy hiểm bằng cách gia tăng hoạt động săn bắt trái phép động vật hoang dã.
Các bài viết liên quan:

Không gian xanh sẽ làm giảm stress oxy hóa ở trẻ

Thống kê gây sốc về Biến đổi Khí hậu năm 2022 (Phần 1)

Làm thế nào để giảm thiểu Biến đổi Khí hậu

Làm thế nào để giảm thiểu Biến đổi Khí hậu
 • Tuyên truyền và chia sẻ: Nói chuyện với bạn bè, gia đình và hàng xóm về các rủi ro và ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Truyền bá thông tin có tác động đáng kể nhất mà ai cũng có thể thực hiện.
 • Sử dụng các thiết bị tiết kiệm năng lượng: Nếu nhiều người làm điều đó, chúng ta có thể làm giảm khoảng 2,3 tỷ tấn carbon dioxide trong không khí.
 • Tiết kiệm nước: Nước có thể uống được trên trái đất đã giảm dần. Chúng ta cần bảo quản nhiều nhất có thể để đảm bảo có đủ cho mọi người.
 • Bổ sung các món ăn có nguồn gốc thực vật vào thực đơn của bạn: Theo phong trào Ngày thứ Hai không có thịt ở Hoa Kỳ, tiêu thụ thực phẩm làm từ thực vật dù chỉ một ngày một tuần sẽ giảm đáng kể lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính từ các hệ thống sản xuất thực phẩm toàn cầu.

Đây chỉ là một vài cách mà ta có thể tạo ra sự khác biệt lớn đối với số liệu thống kê về sự nóng lên toàn cầu.

Các quốc gia đã đạt được một bước tiến mới
nhieu-quoc-gia-dang-thuc-hien-cac-chinh-sach-than-thien-voi-moi-truong
Nhiều quốc gia trên Thế giới đang thực hiện các chính sách thân thiện với môi trường
 • Bỉ nằm trong top những quốc gia có chính sách thân thiện với môi trường hiệu quả. Quốc gia này quyết tâm đạt được mục tiêu của EU và cắt giảm 20% mức phát thải carbon bằng cách đóng cửa các nhà máy điện.
 • Hệ thống tái chế có tổ chức ở Thụy Điển đang khiến đất nước này bị kỷ luật khi bảo vệ môi trường. Họ thậm chí phải nhập khẩu rác để duy trì hoạt động của các nhà máy tái chế. Đến năm 2040, Thụy Điển đặt mục tiêu chuyển sang sử dụng 100% năng lượng tái tạo.
 • Tại Bồ Đào Nha đối mặt với cuộc khủng hoảng thất nghiệp, chính phủ của họ đã cố gắng tạo ra các công việc xanh. Điều này, không chỉ giúp cho mọi người có việc làm mà còn làm sạch hệ thống năng lượng của mình. Bồ Đào Nha thúc đẩy nền kinh tế carbon thấp và đầu tư vào tính bền vững trong mọi lĩnh vực công nghiệp.

Mặc dù điều này mang lại hy vọng và là ví dụ cho các quốc gia khác, nhưng số liệu thống kê hiện tại về biến đổi khí hậu cho thấy điều này là chưa đủ cho sự thay đổi khí hậu trên thế giới.

Kết luận

Nhìn chung, con người phải chịu trách nhiệm về biến đổi khí hậu và các bằng chứng khoa học là không thể phủ nhận. Do đó, thiên tai ngày càng nghiêm trọng và hàng tỷ người bị ảnh hưởng. Nhiệt độ tăng cao có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và gây ra bệnh hen suyễn, các vấn đề về tim mạch.

Hơn nữa, ngành công nghiệp thịt là một ngành đóng góp lớn vào sự nóng lên toàn cầu, vì vậy chúng ta nên cân nhắc nhiều hơn các nguồn protein từ thực vật trong chế độ ăn uống của mình.

Chúng ta có thể làm giảm bớt, đảo ngược các thiệt hại của biến đổi khí hậu nếu chung tay cùng nhau bảo vệ môi trường sống của chính chúng ta.

 

 

 

Tag: #onhiemmoitruongvn, #biendoikhihau, #biendoikhihaunam2022, #onhiemkhongkhi, #nhienlieuhoathach,

Search: onhiemmoitruongvn, biến đổi khí hậu, biến đổi khí hậu năm 2022, ô nhiễm không khí, nhiên liệu hóa thạch,

 

 

Nguồn: Sưu tầm