Thực phẩm giúp loại bỏ độc tố và cải thiện sức khỏe

Ăn các loại thực phẩm giúp loại bỏ độc tố và cải thiện sức khỏe là cách đơn giản tiết kiệm nhất để bảo vệ bản thân khỏi hậu quả của ô nhiễm không khí. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính rằng 7 triệu người chết hàng năm do ô nhiễm không khí. Tin tức về các vấn đề ô nhiễm đã tăng đáng kể, dẫn đến việc nhận thức rõ hơn về ô nhiễm có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và người thân. 

Từng được coi là vấn đề cục bộ của các nước đang phát triển, ô nhiễm không khí đã trở thành một hiện tượng toàn cầu khó có thể lay chuyển. Ngay cả khi sinh sống tại các khu vực an toàn hay làm bất kể công việc gì, thì sức khỏe của bạn vẫn có thể bị ảnh hưởng do tác động của ô nhiễm không khí. Ví dụ, công nhân bến tàu, tài xế xe tải và các công nhân khác thường xuyên tiếp xúc với lượng khí thải diesel cao, dễ bị mắc các bệnh về đường hô hấp.

Ô nhiễm không khí gây bệnh như thế nào?

Khi bạn hít thở không khí ô nhiễm, các hạt vật chất và các chất ô nhiễm khác xâm nhập và làm viêm các lớp lót của ống phế quản và phổi của bạn. Điều này dẫn đến các bệnh về đường hô hấp như viêm phế quản mãn tính, bệnh tim, ung thư phổi, hen suyễn, thở khò khè, ho và khó thở. Nếu bạn có tiền sử về bệnh tim và bệnh hô hấp, chúng cũng sẽ trở nên tồi tệ hơn do tiếp xúc với các chất ô nhiễm không khí.

Bạn có thể thực hiện các biện pháp khác để giúp cơ thể phục hồi sau một ngày làm việc:
thuc-pham-giup-loai-bo-doc-to-va-cai-thien-suc-khoe
Thực phẩm giúp loại bỏ độc tố và cải thiện sức khỏe

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng một số thực phẩm giàu vitamin C và E giúp bản cải thiện sức khỏe, cũng như loại bỏ độc tố trong cơ thể, vì những thực phẩm này rất giàu chất chống oxy hóa và có chất chống viêm. Chúng bao gồm:

1. Dầu Olive
Dau-olive-cai-thien-chuc-nang-phoi
Dầu Olive cải thiện chức năng phổi

Alpha-tocopherol, vitamin E có trong dầu Olive, cải thiện chức năng phổi. Các axit béo có trong dầu Olive cũng hữu ích để giảm viêm. Cách tốt nhất để ăn dầu Olive và nhận được lợi ích tối đa là thông qua các món salad của bạn vì tiếp xúc với nhiệt trong khi nấu có thể thay đổi thành phần hóa học của nó và mất đi một số đặc tính sức khỏe.

2. Hạt lanh
Hat-lanh-co-ham-luong-phytoestrogen-va-omega-3-cao
Hạt lanh có hàm lượng phytoestrogen và axit béo omega 3 cao

Hạt lanh có hàm lượng phytoestrogen và axit béo omega 3 cao. Phytoestrogen có đặc tính chống oxy hóa giúp giảm các triệu chứng hen suyễn và các phản ứng dị ứng khác. Bạn có thể dùng hạt lanh hàng ngày trong sinh tố, sa lát hoặc thêm nó vào thực phẩm nướng của bạn. Các thực phẩm khác có hàm lượng omega 3 cao như: hạt óc chó, hạt chi-a, cá hồi,…

3. Quả bơ

Nhóm nghiên cứu môi trường của Đại học King, London, đã tiến hành một nghiên cứu để tìm hiểu xem vitamin E có thể làm giảm tác động của ô nhiễm không khí lên phổi hay không. Nghiên cứu ghi nhận mức độ vitamin E giảm ở những người mắc bệnh phổi như hen suyễn, khiến các nhà nghiên cứu kết luận rằng tiêu thụ thực phẩm như bơ và rau bina, cả vitamin E cao, có thể giúp chống lại tác động của một số loại ô nhiễm hạt.

4. Bông cải xanh

Một nghiên cứu lâm sàng kéo dài 12 tuần được thực hiện tại tỉnh Giang Tô của Trường Y tế Johns Hopkins Bloomberg cho thấy những người ăn bông cải xanh bài tiết độc tố liên quan đến ôzôn và ô nhiễm hạt. Sự bài tiết này là do sự hiện diện của sulforaphane, một hợp chất chống ung thư có trong bông cải xanh. Để đi đến kết luận này, các nhà nghiên cứu đã cho người tham gia một loại đồ uống có chứa nước, nước cốt chanh, dứa và bột mầm bông cải xanh. Nhóm kiểm soát tiêu thụ cùng một loại đồ uống nhưng không có bột mầm bông cải xanh. Những người tham gia uống đồ uống có chứa bông cải xanh có khả năng tăng tỷ lệ bài tiết benzen và chất kích thích phổi được gọi là acrolein. Ngoài việc ăn bông cải xanh, các loại rau họ cải khác sẽ làm giảm nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa, đặc biệt là ung thư.

5. Cà chua
Ca-chua-co-chua-lycopene
Cà chua có chứa lycopene

Chế độ ăn uống của bạn cũng nên bao gồm nhiều cà chua tươi vì chúng có lycopene, một chất chống oxy hóa bảo vệ chống lại các bệnh về đường hô hấp.

6. Rượu vang

Rượu vang được làm từ nho, có hàm lượng chất chống oxy hóa cao. Các nghiên cứu đã chỉ ra mối tương quan giữa uống rượu, hệ hô hấp và tim mạch. Lưu ý rằng bạn không nên uống rượu khi đang dùng thuốc.

7. Hoa quả có chứa Vitamin C
Vitamin-C-la-chat-chong-oxy-hoa-manh-nhat-trong-co-the-con-nguoi
Vitamin C là chất chống oxy hóa mạnh nhất trong cơ thể con người

Chất chống oxy hóa từ thực phẩm chúng ta ăn có thể giúp bảo vệ chúng ta khỏi các chất ô nhiễm có hại bằng cách trung hòa các gốc tự do để chúng không thể làm hỏng tế bào. Vitamin C là chất chống oxy hóa mạnh nhất trong cơ thể con người. Người trưởng thành cần 40mg mỗi ngày. Thưởng thức một quả bưởi hoặc uống cốc nước chanh mỗi ngày sẽ tốt cho sức khỏe

Bạn có thể xem thêm bài viết cùng chủ đề:

Bông cải xanh giúp loại bỏ chất độc trong không khí

Bảo vệ sức khỏe ngày nóng: Đơn giản và hiệu quả

Tại sao nên dùng thực phẩm để chống ô nhiễm?

Bạn có thể đã dùng nhiều thực phẩm lành mạnh để giữ dáng, làm đẹp da,… Nhưng có thể bạn không biết là các chất chống oxy hóa trong trái cây cũng hỗ trợ rất nhiều cho hệ hô hấp của bạn.

Sử dụng thực phẩm để ngăn ngừa ô nhiễm không chỉ an toàn và đơn giản, nó còn tiết kiệm. Khi các chính phủ và các nhóm môi trường tiếp tục đóng vai trò kiểm soát ô nhiễm không khí, ăn uống tốt là cách giúp cơ thể bạn phục hồi sau một ngày dài. Bên cạnh đó, một món salad bơ, bông cải xanh, cà chua, hạt lanh và dầu ô liu nghe có vẻ như một bữa tối tuyệt vời với bản thân và gia đình thân của bạn.

 

Tag: #onhiemkhongkhi #onhiemmoitruong #thucpham #thucphamgiuploaibodocto #thucphamcaithiensuckhoe

Search: ô nhiễm không khí là gì, tác nhân gây ô nhiễm, nguyên nhân gây ô nhiễm, ô nhiễm không khí trong nhà, ô nhiễm không khí, chất lượng không khí trong nhà.

 

 

Nguồn: sưu tầm