Tia cực tím tiêu diệt vi trùng như thế nào?

Tia cực tím từ ánh sáng mặt trời với bức xạ mạnh có thể gây hại cho con người. Nhưng nếu sử dụng chúng với bước sóng phù hợp thì việc tiêu diệt vi trùng lại rất hiệu quả.

tia-cuc-tim-diet-vi-khuan
Tia cực tím tiêu diệt vi trùng như thế nào?

Tia cực tím là gì?

Bức xạ điện từ đến từ mặt trời và được truyền dưới dạng sóng hoặc hạt ở các bước sóng và tần số khác nhau. Dải bước sóng rộng này được gọi là phổ điện từ (EM).

Phổ thường được chia thành bảy vùng theo thứ tự bước sóng giảm dần, năng lượng và tần số tăng dần. Các chỉ định phổ biến là sóng vô tuyến, vi sóng, hồng ngoại (IR), ánh sáng nhìn thấy, tia cực tím (UV), tia X và tia gamma.

Tia cực tím (UV) nằm trong dải phổ EM giữa ánh sáng nhìn thấy và tia X. Nó có tần số khoảng 8 × 1014 đến 3 × 1016 chu kỳ mỗi giây, hoặc hertz (Hz) và bước sóng khoảng 380 nanomet đến khoảng 10 nm.

Theo “Hướng dẫn bức xạ tia cực tím” của Hải quân Hoa Kỳ, UV thường được chia thành ba dải phụ:

  • UVA, hoặc gần UV (315–400 nm)
  • UVB, hoặc UV trung bình (280–315 nm)
  • UVC, hoặc tia cực tím xa (180–280 nm) còn gọi là sóng ngắn hay sóng có tính tiệt trùng.

Tia UV tiêu diệt vi trùng như thế nào?

Năm 1878, Arthur Downes và Thomas P. Blunt xuất bản một bài báo mô tả việc khử trùng các vi khuẩn tiếp xúc với ánh sáng có bước sóng ngắn. UV đã là một tác nhân gây đột biến được biết đến ở cấp độ tế bào trong hơn một trăm năm. Giải Nobel Y học 1903 đã được trao cho Niels Finsen với việc sử dụng tia cực tím chống lại tuberculosis – vi khuẩn gây bệnh lao da.

Vì ánh sáng UV-C có bước sóng ngắn nhất nên nó cũng có nhiều năng lượng nhất trong các loại ánh sáng UV. Điều đó có nghĩa là nó mạnh nhất trong việc tiêu diệt vật chất di truyền bên trong virus và các vi khuẩn khác.

Khử trùng bằng tia cực tím (UVGI) là một phương pháp khử trùng sử dụng tia cực tím (UV-C) để giết hoặc làm bất hoạt các vi sinh vật bằng cách phá hủy các acid nucleic và phá hoại DNA của chúng, khiến chúng không thể thực hiện chức năng tế bào quan trọng. UVGI được sử dụng trong một loạt các ứng dụng, chẳng hạn như thực phẩm, không khí và lọc nước.

Ánh sáng UV-C ở bước sóng cụ thể 254nm đã được phát hiện là có hiệu quả nhất trong việc tiêu diệt virus Corona cũng như virus hô hấp cấp tính nghiêm trọng (SARS-CoV) và Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS-CoV), các virus khác như cúm H1N1.

Ánh sáng UV-C có an toàn không?

tia-uv-co-nguy-hiem-khong
Ánh sáng UV-C có an toàn không?

Đèn UV dùng để khử trùng tạo ra tia UV-C với bước sóng trong khoảng 254-265nm. Bước sóng này rất tốt trong việc phá hủy các vật liệu di truyền bên trong virus.

Tiến sĩ David Brenner, Tiến sĩ, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Phóng xạ và các đồng nghiệp của ông đã đưa ra giả thuyết rằng một phổ tia cực tím hẹp được gọi là tia UVC xa có thể giết chết vi khuẩn mà không làm tổn hại đến các mô khỏe mạnh. Hơn nữa, các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng ánh sáng UVC chiếu xa có hiệu quả trong việc tiêu diệt vi khuẩn MRSA (Staphylococcus aureus kháng methicillin), một nguyên nhân phổ biến gây nhiễm trùng vết mổ, nhưng không gây hại cho da người hoặc chuột.

“Ánh sáng UVC xa có phạm vi rất hạn chế và không thể xuyên qua lớp tế bào chết bên ngoài của da người hoặc lớp nước mắt trong mắt, vì vậy nó không gây nguy hiểm cho sức khỏe con người,” Tiến sĩ Brenner lưu ý. “Nhưng vì virus và vi khuẩn nhỏ hơn nhiều so với tế bào của con người, nên ánh sáng UVC ở xa có thể tiếp cận DNA của chúng và tiêu diệt chúng”.

Hầu hết các sản phẩm đều có bước sóng phù hợp để tiêu diệt các chất gây hại và chúng ta chỉ sử dụng trong một khoảng thời gian ngắn để khử trùng.Tuy nhiên, khi sử dụng các thiết bị khử trùng bằng tia UV nên lưu ý không nhìn trực tiếp vào đèn hoặc tránh tiếp xúc lâu.

Tag : #maykhutrungbangtiacuctim #denkhutrungbangtiacuctim #thietbikhutrungbangtiacuctim #thoigiankhutrungbangtiacuctim #maydietkhuanbangtiacuctim  #dietkhuanbangtiacuctim #khutrungthucphambangtiauv #tiacuctimodau #tiacuctimvatiauv #tiacuctimcobuocsong #tiacuctimdietkhuan #tiacuctimcohaigi #onhiemmoitruongvn

Search: máy khử trùng bằng tia cực tím, đèn khử trùng bằng tia cực tím, thiết bị khử trùng bằng tia cực tím, thời gian khử trùng bằng tia cực tím, máy diệt khuẩn bằng tia cực tím, diệt khuẩn bằng tia cực tím , khử trùng thực phẩm bằng tia uv, tia cực tím ở đâu , tia cực tím và tia uv , tia cực tím có bước sóng , tia cực tím diệt khuẩn, tia cực tím có tác hại gì, onhiemmoitruongvn

Nguồn: sưu tầm