Tràn dịch màng phổi nguy hiểm như thế nào?

Tràn dịch màng phổi là sự tích tụ của chất lỏng dư thừa trong không gian giữa phổi và thành ngực. Sự tích tụ này có thể hạn chế sự di chuyển và khả năng của phổi.Tràn dịch màng phổi, còn được gọi là ‘dịch trên phổi ‘, khá phổ biến và có thể được gây ra bởi một loạt các tình trạng hô hấp.

Tràn dịch màng phổi là gì?

tran-dich-mang-phoi-la-gi
Tràn dịch màng phổi là sự tích tụ của chất lỏng dư thừa trong không gian giữa phổi và thành ngực.

Phổi và thành ngực của bạn được lót bởi hai lớp màng mỏng gọi là màng phổi. Khu vực giữa các lớp màng phổi được gọi là khoang màng phổi và thường chứa một lượng nhỏ chất lỏng để bôi trơn và làm giảm sự di chuyển của phổi.

Đôi khi, một lượng lớn chất lỏng có thể tích tụ trong khoang màng phổi. Khi điều này xảy ra được gọi là tràn dịch màng phổi.

Điều gì có thể gây ra tràn dịch màng phổi?

chuan-doan-cua-bac-si-ve-benh-tran-dich-mang-phoi
Các triệu chứng của bệnh tràn dịch màng phổi.

Tràn dịch phổi có thể được gây ra bởi một loạt các tình trạng, bao gồm nhiễm trùng phổi (như viêm phổi) và suy tim.

Bệnh cũng có thể là triệu chứng của các bệnh ung thư khác nhau, chẳng hạn như:

  • Ung thư phổi
  • Ung thư vú
  • Ung thư buồng trứng
  • U trung biểu mô màng phổi (ung thư gây ra chủ yếu do tiếp xúc với amiăng)

Chúng ta đều biết nếu sở hữu một lá phổi khỏe mạnh thì việc hô hấp trở nên dễ dàng và không dễ nhiễm bệnh. Ở những thành phố lớn, giao thông ùn tắc và các công trình xây dựng mọc lên như nấm gây ô nhiễm không khí, nhiễm độc khí. Bụi mịn hít vào phổi sẽ làm kiệt quệ lá phổi của chúng ta.

Các triệu chứng là gì?

Các triệu chứng bao gồm khó thở và ho khan. Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, các triệu chứng cũng có thể bao gồm sốt và đau ngực.

Các triệu chứng này là do chất lỏng dư thừa ép vào phổi, ngăn không cho mở rộng hoàn toàn và làm giảm dung tích phổi.

Khó thở cũng gây bất tiện và mệt mỏi cho người bệnh.

Chẩn đoán của bác sĩ

chuan-doan-cua-bac-si-ve-benh-tran-dich-mang-phoi
Để xác nhận chẩn đoán bệnh, bạn sẽ cần làm các xét nghiệm hình ảnh.

Để xác nhận chẩn đoán bệnh, bạn sẽ cần làm các xét nghiệm hình ảnh sau :

X-quang ngực

Tràn dịch phổi xuất hiện trên Tia X dưới dạng các vùng màu trắng, trong khi không gian thông thường xuất hiện màu đen. Những tia X sẽ hiển thị nếu xuất hiện chất lỏng chảy tự do trong không gian màng phổi của bạn.

Chụp CT

CT scan chụp nhiều hình ảnh liên tiếp. Những hình ảnh này sau đó được xây dựng bởi một máy tính để hiển thị toàn bộ ngực của bạn. Quét CT cho thấy nhiều chi tiết và chính xác hơn so với X-quang ngực.

Siêu âm

Một đầu dò được đặt trên ngực và sẽ tạo ra hình ảnh bên trong cơ thể bạn. Siêu âm thường được sử dụng để xác định vị trí chất lỏng để lấy mẫu để phân tích.

 

Tag: #tràndịchmàngphổikhámởđâu, #Đánhgiámứcđộtràndịchmàngphổi, #Bệnhtràndịchmàngphổicólâykhông, #CâythuốcNamchữatràndịchmàngphổi, #Chămsócbệnhnhântràndịchmàngphổi, #Nguyênnhântràndịchmàngphổi, #Cáchđiềutrịtràndịchmàngphổi, #Điềutrịtràndịchmàngphổibaolâu, #Bệnhtràndịchmàngphổinênăngì, #bệnhtràndịchmàngphổi, #bệnhhôhấp, #bệnhphổi, #trandichmangphoi

Search: tràn dịch màng phổi khám ở đâu, Đánh giá mức độ tràn dịch màng phổi, Bệnh tràn dịch màng phổi có lây không, Cây thuốc Nam chữa tràn dịch màng phổi, Chăm sóc bệnh nhân tràn dịch màng phổi, Nguyên nhân tràn dịch màng phổi, Cách điều trị tràn dịch màng phổi, Điều trị tràn dịch màng phổi bao lâu, Bệnh tràn dịch màng phổi nên ăn gì, bệnh tràn dịch màng phổi, bệnh hô hấp, bệnh phổi.

 

Nguồn : sưu tầm