Trẻ em nhập viện vì Omicron cao gấp 4 lần Delta

Kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, rất nhiều biến thể của hội chứng suy hô hấp cấp tính (SARS-CoV-2) đã xuất hiện. Thời điểm hiện tại, biến thể Omicron đang được cả thế giới quan tâm vì những hậu quả tiềm ẩn của chúng vẫn chưa tìm thấy.

tre-em-nhap-vien-vi-bien-the-omicron-cao-gap-4-lan-delta
Trẻ em nhập viện vì biến thể Omicron cao gấp 4 lần Delta

Tóm tắt dữ liệu

Biến thể Omicron gần đây được báo cáo lần đầu tiên tại Hoa Kỳ vào ngày 1 tháng 12 năm 2021. Tuy nhiên, vào ngày 25 tháng 12 năm 2021, Omicron nhanh chóng trở thành chủng SARS-CoV-2 thống trị khắp Hoa Kỳ. Các ca nhập viện do COVID-19 thường xảy ra ở người lớn, nhưng có nhiều trường hợp các ca nhiễm nghiêm trọng xảy ra ở trẻ em và thanh thiếu niên.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng số lần nhập viện do COVID-19 ở trẻ em và thanh thiếu niên đạt đỉnh điểm trong thời kỳ ưu thế của Delta và Omicron. Tỷ lệ nhiễm trùng trong thời kỳ đỉnh của biến thể Omicron cao hơn đáng kể so với tỷ lệ đã được báo cáo trong thời kỳ đỉnh Delta. Do đó, việc thực hiện các biện pháp phòng chống COVID-19 ở thanh thiếu niên và trẻ em là việc rất quan trọng.

Một nghiên cứu mới được gửi về Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) phân tích dữ liệu từ Mạng lưới giám sát nhập viện liên quan đến COVID-19 (COVID-NET) để xác định các trường hợp nhập viện ở trẻ em từ 0 đến 11 tuổi, cũng như thanh thiếu niên từ 12 đến 17 tuổi. Dữ liệu sử dụng trong nghiên cứu này được thu thập từ ngày 1 tháng 7 năm 2021 đến ngày 18 tháng 12 năm 2021 (giai đoạn Delta) và từ ngày 19 tháng 12 năm 2021 đến ngày 22 tháng 1 năm 2022 (giai đoạn Omicron), ở Hoa Kỳ.

Nghiên cứu

Nghiên cứu hiện tại thu thập dữ liệu từ các những người mắc bệnh nặng, bao gồm thời gian nằm viện, sử dụng phương pháp thở máy xâm nhập (IMV), nhập viện chăm sóc đặc biệt (ICU) và các triệu chứng xuất hiện trong quá trình bệnh nhân nhập viện. Các trường hợp nhập viện liên quan đến COVID-19 được xác nhận bằng phản ứng chuỗi polymerase phiên mã ngược SARS-CoV-2 dương tính (RT-PCR) hoặc xét nghiệm phát hiện kháng nguyên nhanh.

cac-truong-hop-nhap-vien-do-COVID-19
Các trường hợp nhập viện do COVID-19 được xác nhận bằng xét nghiệm PCR hoặc xét nghiệm phát hiện kháng nguyên nhanh.

Tỷ lệ nhập viện hàng tuần và tỷ lệ nhập viện ICU được tính bằng cách chia tổng số bệnh nhân nhập viện cho ước tính dân số trong từng nhóm tuổi. Đối với thanh thiếu niên, tỷ lệ nhập viện được tính theo tình trạng tiêm chủng COVID-19, vì đây là nhóm tuổi duy nhất được đưa vào nghiên cứu đủ điều kiện để tiêm chủng. Sau đó, tỷ lệ được so sánh giữa hai giai đoạn là Delta và Omicron.

Kết quả của nghiên cứu

Các ca nhiễm dẫn đến nhập viện đạt đỉnh vào các tuần kết thúc vào ngày 11 tháng 9 năm 2021 và ngày 8 tháng 1 năm 2022, tương ứng trong giai đoạn biến thể Delta và biến thể Omicron chiếm ưu thế. Kết quả thu được hoàn toàn bất ngờ khi tỷ lệ nhập viện của giai đoạn của Omicron cao gấp 4 lần so với giai đoạn Delta. Tỷ lệ nhập viện ở trẻ từ 0 đến 4 tuổi trong giai đoạn Omicron cao hơn 5 lần so với giai đoạn Delta.

Trong tháng 12 năm 2021, khi biến thể Delta và biến thể Omicron đang bùng phát, thì tỷ lệ nhập viện ở thanh thiếu niên chưa được tiêm chủng và được tiêm chủng đầy đủ là 23,5 và 3,8 trên 100.000 người. Đáng chú ý, tỷ lệ trẻ vị thành niên được tiêm chủng đầy đủ trong thời kỳ Delta thấp hơn so với thời kỳ Omicron, điều này có thể dẫn đến tỷ lệ nhập viện và nhập viện chăm sóc đặc biệt cao hơn. Hơn nữa, tỷ lệ yêu cầu chăm sóc đặc biệt và sử dụng phương pháp thở máy ở trẻ em và thanh thiếu niên nhập viện thấp hơn trong thời kỳ Omicron.

Các bài viết liên quan:

Tại sao CDC rút ngắn thời gian cách ly COVID-19?

Sự thay đổi trong hướng dẫn mới của WHO

Hạn chế

Thực hành xét nghiệm và tính khả dụng của xét nghiệm có thể cung cấp dữ liệu không chính xác về số lần nhập viện. Hạn chế thứ hai của nghiên cứu hiện tại là các dữ liệu chi tiết trong giai đoạn Omicron rất ít và các dữ liệu ban đầu trùng với giai đoạn của biến thể Delta. Ngoài ra, không thể tính đến tính thời vụ khi so sánh ưu thế của cả hai biến thể.

Số lượng trẻ em đủ điều kiện tiêm chủng trong thời gian nghiên cứu rất thấp, đặc biệt là trẻ em trong độ tuổi từ 5 đến 11 tuổi chưa thuộc nhóm được tiêm chủng đầy đủ nên không được xem xét trong nghiên cứu.

Kết luận

Nghiên cứu hiện tại chứng minh rằng sự xuất hiện của các biến thể SARS-CoV-2, bao gồm cả Delta và Omicron đã gây ra các tình trạng trở nên nặng hơn và tỷ lệ nhập viện ở trẻ em và thanh thiếu niên cao hơn. Ở trẻ vị thành niên, tỷ lệ nhập viện ở những trẻ được tiêm chủng thấp hơn so với những trẻ không được tiêm chủng. Nghiên cứu sâu hơn cần nhanh chóng được thực hiện để đưa ra các phương án làm giảm tỷ lệ nhập viện do COVID-19 ở trẻ em và thanh thiếu niên khi chưa được tiêm chủng đầy đủ.

 

 

Tag: #onhiemmoitruongvn, #bientheDelta, #bientheOmicron, #Omicron, #COVID-19,

Search: onhiemmoitruongvn, biến thể Delta, biến thể Omicron, Omicron, COVID-19,

 

 

Nguồn: Sưu tầm