Trí nhớ suy giảm do ô nhiễm không khí tại Anh

Nghiên cứu mới của Đại học Warwick – Anh cho thấy trí nhớ của con người kém hơn đáng kể ở những khu vực có hàm lượng nitơ điôxít (NO2) và các hạt không khí (PM 10) cao. Sự khác biệt về chất lượng trí nhớ giữa các khu vực có chất lượng không khí sạch và ô nhiễm nhất nước Anh tương đương với việc trí nhớ bị lão hóa sớm 10 năm.

Điều này phù hợp với nghiên cứu trong phòng thí nghiệm được thực hiện trên chuột và các động vật khác. Nhưng công trình mới của Nattavudh Powdthavee, Giáo sư Khoa học Hành vi tại Trường Kinh doanh Warwick, và Andrew Oswald, Giáo sư Kinh tế và Khoa học Hành vi, là một công trình nghiên cứu đầu tiên xác nhận điều tương tự ở người.

Có thể bạn quan tâm: Đi bộ và đi xe đạp tốt cho sức khỏe bất chấp ô nhiễm không khí

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra 34.000 người, lấy mẫu ngẫu nhiên từ khắp các khu vực dân cư trên nước Anh. Tất cả người tham gia nghiên cứu được yêu cầu nhớ 10 từ trong một bài kiểm tra nhớ từ tiêu chuẩn. Phân tích đã điều chỉnh một số lượng lớn các ảnh hưởng khác đến chất lượng trí nhớ bao gồm tuổi tác, sức khỏe, trình độ học vấn, dân tộc, tình trạng gia đình và việc làm của mọi người. Báo cáo về mối liên hệ chặt chẽ giữa ô nhiễm không khí và suy giảm trí nhớ sẽ được công bố trên tạp chí Kinh tế sinh thái.

tri-nho-suy-giam-do-o-nhiem-khong-khi-tai-anh
Trí nhớ suy giảm do ô nhiễm không khí tại Anh

Trí nhớ từ từ suy giảm khi con người già đi. Các tác giả ước tính rằng sự khác biệt về chất lượng trí nhớ giữa các khu vực có chất lượng không khí sạch và ô nhiễm nhất nước Anh tương đương với việc trí nhớ bị lão hóa sớm 10 năm. Không khí ô nhiễm nhất ở Anh là ở những nơi như Kensington và Islington. Sạch nhất là ở đường bờ biển phía Tây ở các quận như Devon và Tây Somerset.

Giáo sư Powdthavee cho biết: “Có một ít bằng chứng trước đây về mối liên hệ tiêu cực giữa mức độ ô nhiễm giao thông và trí nhớ bằng cách sử dụng dữ liệu trên người già và trẻ em, nhưng hầu như tất cả các nghiên cứu trên người về chủ đề này đều dựa trên các mối tương quan cơ bản và không dựa trên các mẫu đại diện quốc gia của các cá nhân trong một quốc gia. Chúng tôi đã cố gắng giải quyết hai vấn đề này trong nghiên cứu của mình. ”

Có thể bạn quan tâm: Tử vong do COVID-19 tăng do ô nhiễm không khí

o-nhiem-khong-khi-lam-anh-huong-den-suc-khoe-con-nguoi-dac-biet-la-nao-cua-chung-ta
Ô nhiễm không khí làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người, đặc biệt là não của chúng ta

Giáo sư Andrew Oswald cho biết “Khi cần nhớ một chuỗi từ, một người 50 tuổi ở Chelsea khu vực sống bị ô nhiễm cao thực hiện việc ghi nhớ như một người 60 tuổi ở Plymouth. Chúng tôi vẫn không chắc chính xác nitơ đioxit và các hạt bụi mịn hoạt động như thế nào để làm được điều này.”

Các nhà nghiên cứu đã dựa vào dữ liệu của một bài kiểm tra nhớ từ tiêu chuẩn được thực hiện vào năm 2011 bởi 34.000 công dân Anh và lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên với dữ liệu về NO2 và PM 10 trên 318 khu vực địa lý. Bằng cách khai thác sự thay đổi của khu vực theo hướng gió và mật độ dân số, cũng như những yếu tố dự báo ô nhiễm không khí. Các nhà nghiên cứu đã đi đến kết luận: “các hạt PM làm thay đổi cấu trúc não, sau đó làm tăng tốc độ suy giảm trí nhớ ở con người”. Tác giả nói thêm: “Tôi muốn mọi người nhận thức được rằng ô nhiễm không khí làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người, đặc biệt là não của chúng ta”.

 

Tag: #trinho, #mattrinho, #onhiemkhongkhi, #onhiemmoitruongvn, #suckhoe, #PM, #suygiamtrinho, #chatluongkhongkhi, #suygiamtrinho, #onhiemmoitruong, #phuongtiengiaothong, #PM10, #PM2.5

Search: Trí nhớ, mất trí nhớ, ô nhiễm không khí, onhiemmoitruongvn, sức khỏe, PM, suy giảm trí nhớ, chất lượng không khí, suy giảm trí nhớ, ô nhiễm môi trường, phương tiện giao thông, PM 10, PM 2.5

 

Nguồn : sưu tầm