Trung Quốc xây dựng kế hoạch làm giảm khí thải carbon

Chính phủ Trung Quốc đã công bố một kế hoạch đầy tham vọng nhằm cắt giảm ô nhiễm và khí thải carbon, nhưng tính linh hoạt và ổn định vẫn là ưu tiên hàng đầu khi áp lực kinh tế ngày càng gia tăng.

trung-quoc-xay-dung-ke-hoach-lam-giam-khi-thai-carbon
Trung Quốc xây dựng kế hoạch làm giảm khí thải carbon

Các cam kết về môi trường của Trung Quốc đã được bổ sung trong năm nay, khi đất nước này đang cố gắng thúc đẩy tăng trưởng và giảm tác động của các chính sách kiểm soát COVID-19 đối với nền kinh tế và chuỗi cung ứng.

Chủ tịch Tập Cận Bình đã nói trong một bài phát biểu vào tháng Giêng rằng: “các biện pháp được đưa ra để làm giảm lượng khi thải carbon trong không khí không được làm ảnh hưởng đến năng lượng, an ninh lương thực hay cuộc sống hàng ngày của người dân”.

Báo cáo công việc của chính phủ Trung Quốc được Thủ tướng Lý Khắc Cường trình lên kỳ họp thường niên của quốc hội hôm thứ Bảy vừa qua, cho biết các ưu tiên chính trong năm 2022 sẽ như sau:

  • Sự ổn định
  • Mở rộng của nhu cầu trong nước
  • An toàn thực phẩm
  • An ninh năng lượng

Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết: “các biện pháp nhằm làm giảm lượng carbon không nên đánh đổi bằng “cuộc sống bình thường” của người dân”.

Li cho biết Trung Quốc sẽ đưa ra các biện pháp để sử dụng than sạch hơn, hiệu quả hơn nhưng không làm ảnh hưởng đến hoạt động của các nhà máy nhiệt điện than và nâng cao năng lực của lưới điện để hấp thụ điện năng được tái tạo được sản xuất từ các nguồn tái tạo. Ông nói thêm, những nỗ lực để giảm tiêu thụ than và đưa lượng khí thải carbon xuống mức thấp nhất sẽ được thực hiện theo một cách “bài bản”.

Công nhân đang phân loại than đá tại một mỏ than
Công nhân đang phân loại than đá tại một mỏ than

Chính phủ Trung Quốc cũng được biết đến là đã sửa đổi thời tiết một cách nhân tạo ở các thành phố như Bắc Kinh, thông qua một quá trình gọi là tạo hạt đám mây. Điều này đã gây ra tranh cãi về tác động của điều này đối với môi trường tự nhiên.

Trung Quốc là nơi có nguồn phát thải khí nhà kính lớn nhất thế giới, nay đã cam kết trở thành nơi trung hòa carbon vào khoảng năm 2060, với mức phát thải đạt đỉnh trước năm 2030. Một báo cáo riêng do cơ quan kế hoạch nhà nước công bố hôm thứ Bảy cho biết Trung Quốc sẽ “cân bằng giữa phát triển và cắt giảm khí thải cũng như nhu cầu hiện tại và lợi ích lâu dài”.

Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia (NDRC) cho biết “mức độ linh hoạt ” đối với việc tiêu thụ năng lượng để giữ cho nền kinh tế ổn định sẽ có hiệu quả, đồng thời cảnh báo chính quyền tại các địa phương việc thực hiện các chính sách “quá đơn giản và máy móc”.

Các bài viết liên quan:

COVID-19 cải thiện chất lượng không khí toàn cầu

Ô nhiễm không khí làm ảnh hưởng đến giới tính của trẻ

Liệu Trung Quốc có thực hiện các cam kết xanh?

Các nhóm môi trường đã bày tỏ những lo ngại rằng về nền kinh tế sẽ khiến Trung Quốc đi ngược lại những lời hứa về môi trường của họ.

Việc sử dụng năng lượng và than ở quốc gia phát thải carbon lớn nhất thế giới đã tăng với tốc độ nhanh nhất trong một thập kỷ vào năm ngoái và Trung Quốc cũng đã bắt đầu xây dựng một lượng lớn công suất nhiệt điện than mới.

Trong báo cáo được đưa lên chính phủ vào hôm thứ Bảy vừa qua, không nhắc đến các mục tiêu hàng năm về cường độ năng lượng – lượng tiêu thụ trên một đơn vị GDP. Điều này cũng cho biết, Trung Quốc sẽ không đưa các dự án quốc gia lớn vào mục tiêu kiểm soát tiêu thụ năng lượng. Tuy nhiên, báo cáo hứa hẹn sẽ có những hành động mạnh mẽ hơn để xử lý ô nhiễm ở sông, hồ và vịnh lớn, đồng thời sẽ tăng cường tái chế. Đồng thời, NDRC cho biết việc trồng rừng quy mô lớn sẽ tiếp tục được thực hiện trong năm nay.

Trong một báo cáo thường niên khác được công bố hôm thứ Bảy, Bộ Tài chính cũng cho biết họ sẽ tăng ngân sách cho ô nhiễm không khí từ 2,5 tỷ nhân dân tệ lên 30 tỷ nhân dân tệ (4,4 tỷ euro) trong năm nay, để hỗ trợ quá trình chuyển đổi sang sưởi ấm mùa đông sạch. Ngân sách ô nhiễm nước cũng được nâng lên.

Bộ Tài chính tuyên bố sẽ cắt giảm thuế suất, thuế thu nhập doanh nghiệp đối với các doanh nghiệp bên thứ ba liên quan đến việc cắt giảm ô nhiễm và nỗ lực thành lập quỹ quốc gia để hỗ trợ quá trình chuyển đổi làm giảm khí thải carbon.

 

 

 

Tag: #onhiemmoitruongvn, #khithaicarbon, #onhiemkhongkhi, #khithaicarbonlagi, #khithaicarboncohaikhong,

Search: onhiemmoitruongvn, khí thải carbon, ô nhiễm không khí, khí thải carbon là gì, khí thải carbon có hại không,

 

 

Nguồn: Sưu tầm