Ung thư da vì lý do ít ai ngờ tới

Da người hoạt động như một lá chắn sinh học chống lại các chất ô nhiễm không khí và hóa học pro-oxy hóa. Việc tiếp xúc kéo dài hoặc lặp đi lặp lại với mức độ cao của các chất ô nhiễm có thể có tác động tiêu cực dẫn tới ung thư da.

 

moi-truong-va-lan-da-cua-ban
Da người hoạt động như một lá chắn sinh học chống lại các chất ô nhiễm không khí và hóa học pro-oxy hóa.

Ung thư da vì lý do ít ai ngờ

Da người, và chủ yếu là lớp trên của lớp biểu bì, đóng vai trò là rào cản, nhưng cũng là một trong những mục tiêu đầu tiên và chính của các chất gây ô nhiễm không khí.

Các chất gây ô nhiễm không khí chính có ảnh hưởng đến da bao gồm bức xạ cực tím mặt trời (UVR), hydrocarbon thơm đa vòng (PAHs), các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC), oxit nitơ (NOx), chất hạt (PM) và khói thuốc lá.

Hoạt động của các chất gây ô nhiễm không khí khác nhau có thể được khuếch đại khi có các chất gây ô nhiễm không khí khác và với sự tương tác của UVR, và tạo thành các thành phần hoạt động chính của khói bụi oxy hóa.

Tùy thuộc vào bản chất của các chất ô nhiễm này và tính toàn vẹn của da, các chế độ xâm nhập của các chất ô nhiễm khác nhau. Sự thay đổi làm xáo trộn chức năng hàng rào bảo vệ da, trong quá trình chuyển hóa lipid ở lớp sừng hoặc thành phần protein của tế bào sừng, có liên quan đến sự phát triển của các bệnh da khác nhau.

Khả năng bảo vệ của da là không giới hạn, và các vấn đề phát sinh khi sự tiếp xúc bất thường với các tác nhân gây ô nhiễm môi trường vượt quá khả năng phòng thủ bình thường của da.

Các chất gây ô nhiễm không khí có thể gây ra sự can thiệp nghiêm trọng vào các chức năng bình thường của lipid, DNA hoặc protein của da người thông qua tổn thương oxy hóa , dẫn đến lão hóa da, các tình trạng viêm hoặc dị ứng như viêm da dị ứng, bệnh vẩy nến và mụn trứng cá, và ung thư da.

Ô nhiễm môi trường làm tổn thương làm da

Tia cực tím
Hydrocarbon thơm đa vòng (PAHs)
Hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC)
Bụi mịn

Khí quyển                             Khói thuốc lá

 

1. Tia cực tím – UVR năng lượng mặt trời bao gồm ba vùng quang phổ: UVA (320 Công ty400nm), UVB (280, 320nm) và UVC (180 trừ280nm).

ung-thu-da-do-tam-nang
Tia cực tím gây ung thư da.

Hơn 95% UVR mặt trời chiếu xuống bề mặt trái đất là UVA, 1 Tắt5% là UVB, trong khi hầu hết UVC được hấp thụ bởi lớp O3 và oxy trong khí quyển và do đó là một nguồn rất nhỏ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người.

Tác động của UVR đối với da người khác nhau tùy thuộc vào bước sóng.

Mặc dù UVA có liên quan đến lão hóa da (quang hóa), nhưng nó đã được liên kết cùng với UVB, trong sự phát triển của ức chế miễn dịch da và ung thư da như u ác tính, ung thư biểu mô tế bào đáy và ung thư biểu mô tế bào vảy.

2. Hydrocarbon thơm đa vòngPAH là một trong những chất gây ô nhiễm hữu cơ phổ biến nhất . Nguồn chính của PAH benzo trong khí quyển ,đốt gỗ dư ,khói thải ô tô (đặc biệt là từ động cơ diesel) và trong tất cả các khói do đốt cháy vật liệu hữu cơ (bao gồm cả khói thuốc lá).
Nám da cũng có thể xảy ra trong trường hợp không có bức xạ UV và PAHs gây ra sự tăng sinh melanocyte và do đó nám da (sạm da) . PAH thường được liên kết với bề mặt của PM có nguồn gốc đốt cháy và được hấp thụ trên bề mặt của PM lơ lửng trong không khí ở khu vực thành thị.
PAH được chuyển đổi thành quinin, hóa chất oxi hóa khử oxi hóa tạo ra các loại oxy phản ứng Những chất gây ô nhiễm có thể được hấp phụ trên bề mặt PM, làm cho nó trở nên độc hại. Da tiếp xúc lâu dài với PAHs gắn PM hoặc thông qua nang lông hoặc hấp thụ qua da có thể dẫn đến stress oxy hóa và lão hóa da. PAHs có liên quan đến sự phát triển của ung thư da.

 

3. Hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC)

VOC-tu-khi-thai-o-to
VOC bắt nguồn từ nhiên liệu ô tô cũng là nguyên nhân gây ung thư da.

Sự phát thải của VOC bắt nguồn từ việc sử dụng dung môi hữu cơ trong sơn, , các sản phẩm hoàn thiện xe trong sửa chữa sơn xe, khói thuốc lá, nhiên liệu ô tô (ví dụ benzen) và từ khí thải từ các cơ sở công nghiệp (ví dụ tetrachloroethene).

VOC, với sự hiện diện của ánh sáng mặt trời và NOx, tạo ra sự hình thành các sản phẩm oxy hóa quang hóa – chắc chắn là O3- ở mặt đất, còn được gọi là sương mù quang hóa mùa hè.

Nghiên cứu về keratinocytes được nuôi cấy cho thấy rằng việc tiếp xúc với VOC làm tăng cytokine, sau đó có thể có lợi cho sự phát triển của phản ứng viêm và dị ứng như viêm da dị ứng hoặc eczema.

4. Bụi Mịn

Các chất gây ô nhiễm không khí, bao gồm các hỗn hợp phức tạp và khác nhau có kích thước và các hạt thành phần khác nhau lơ lửng trong không khí được gọi là PM.

Các nhà máy, nhà máy điện, lò đốt rác, ô tô, hoạt động xây dựng, hỏa hoạn và bụi gió tự nhiên là một số nguồn chính của PM.

Thành phần chính của chúng là kim loại, hợp chất hữu cơ, vật liệu có nguồn gốc sinh học, ion, khí phản ứng và lõi carbon hạt 

Các hạt trong phạm vi nano, đặc biệt là các hạt từ các nguồn lưu lượng, được coi là một trong những thành phần gây hại nhất của PM xung quanh.

Sự phát sinh của stress oxy hóa bởi PM góp phần gây lão hóa da bên ngoài.

Một nghiên cứu khác cho thấy mối tương quan đáng kể giữa phơi nhiễm ô nhiễm PM và các dấu hiệu lão hóa da bên ngoài, chẳng hạn như các đốm sắc tố trên mặt, nếp gấp mũi và nếp nhăn.

5. Khí quyển 

Ozone –O3 tồn tại trong tầng bình lưu và trong tầng đối lưu . O3 được tìm thấy ở nồng độ thấp ở mặt đất được hình thành như một sản phẩm phụ của một số hoạt động của con người.

Các hành động của O3 có thể được khuếch đại với sự có mặt của các chất gây ô nhiễm không khí khác.

Việc tiếp xúc đồng thời với chiếu xạ UV và O3 có thể cho thấy các tác động căng thẳng oxy hóa tổng hợp trên da.

Bằng chứng thực nghiệm cho thấy O3 có thể gây ra tổn thương ở lớp biểu bì của da murine, làm giảm mức độ của các chất chống oxy hóa như một topopherol (vitamin E) và axit ascorbic (vitamin C) và làm tăng malondialdehyd (MDA) một sản phẩm peroxid hóa lipid.

6. Khói thuốc lá

hut-thuoc-la-cung-gay-ung-thu-da
Hút thuốc lá cũng là nguyên nhân gây ung thư da.

Khói thuốc lá là một loại khí dung rất phức tạp bao gồm hàng ngàn chất hóa học, bao gồm ROS, các loại nitơ phản ứng và aldehyd điện di.

Khói thuốc lá môi trường có chứa chất gây ung thư và cũng là một lượng lớn các chất tạo thành gốc oxy, như catechol, được biết là tương tác với da.

Lão hóa da mặt sớm ở những người hút thuốc, với một mô hình đặc trưng của nếp nhăn da và màu da cam tím.

Những người hút thuốc lá nặng có khả năng có nếp nhăn trên khuôn mặt cao hơn 4,7 lần so với những người không hút thuốc.

Tỷ lệ mụn trứng cá cao hơn ở những người hút thuốc. Một nghiên cứu trên 226 phụ nữ sau tuổi vị thành niên bị mụn trứng cá báo cáo hút thuốc ở 66,3% bệnh nhân.

 

Tag : #ungthuda #cacbieuhiendungthuda #nguyennhanungthuda

Search : Các biểu hiện của bệnh ung thư da, Các tác nhân gây ung thư da, Ung thư da có chết sớm không?

Nguồn: sưu tầm