Vắc xin Covid-19 có tác dụng trong bao lâu?

Để làm chậm sự lây lan của đại dịch, các loại vắc-xin đột phá đã được phát triển để bảo vệ con người khỏi vi-rút SARS-CoV-2 gây ra COVID-19. Nhiều người lo lắng về việc vắc xin Covid-19 sẽ tồn tại trong bao lâu – liệu chúng có bảo vệ chúng ta suốt đời như vắc-xin quai bị hay sẽ cần những loại thuốc tăng cường không thường xuyên như vắc-xin cúm.

vac-xin-covid-19-co-tac-dung-trong-bao-lau
Nhiều người lo lắng về việc vắc xin Covid-19 sẽ tồn tại trong bao lâu?

Liều vắc xin Covid thứ 2 có cần thiết không?

Tỷ lệ người được tiêm vắc-xin COVID-19 đang tăng lên, chúng ta có thể lạc quan hơn về việc vi-rút đang được kiểm soát và tỷ lệ ca bệnh sẽ giảm xuống.

Nhưng dữ liệu mới cho thấy một xu hướng có thể ảnh hưởng đến nỗ lực bảo vệ tất cả chúng ta: Có tới 8% người không tiêm liều thuốc thứ hai.

Theo dữ liệu CDC cung cấp cho các phương tiện truyền thông, ước tính có khoảng 5 triệu người đã tiêm một liều vắc-xin nhưng đã bỏ qua liều thứ hai. Con số này tăng so với 3% trước đó trong đợt triển khai vắc xin.

Vậy liều vắc xin Covid thứ 2 có cần thiết không? Nếu chúng ta không tiêm mũi thứ 2 thì điều gì sẽ xảy ra?

Trong số ba loại vắc xin COVID-19 hiện có ở Hoa Kỳ, hai loại – do Pfizer và Moderna cung cấp (cả hai loại vắc xin mRNA) – yêu cầu hai liều trong khi vắc xin Johnson & Johnson là một liều duy nhất.

Nghiên cứu trong giai đoạn thử nghiệm đối với từng loại vắc xin hai liều cho thấy, sau một thời gian nhất định, tỷ lệ miễn dịch với COVID-19 giảm xuống chỉ với một liều nhưng liều thứ hai giúp tăng khả năng miễn dịch lên tỷ lệ cao hơn.

Theo các nghiên cứu được trích dẫn bởi CDC, dữ liệu cho thấy hiệu quả của một liều vắc-xin Pfizer từ 60% đến 70%. Một nghiên cứu sau đó từ CDC cho thấy hiệu quả 80% với một liều vắc-xin Pfizer nhưng hiệu quả 90% với hai liều. Và bản thân Pfizer đã tuyên bố hiệu quả 91% sau hai liều với tỷ lệ ngăn ngừa bệnh nghiêm trọng từ COVID-19 thậm chí còn cao hơn.

Như vậy các con số đã tự nói lên rằng bạn được bảo vệ nhiều hơn với hai liều tiêm chủng hơn là chỉ một liều.

Có thể bạn quan tâm: Tiêm vắc xin covid khi mang thai tốt cho cả mẹ và bé

Vắc-xin COVID-19 có tác dụng trong bao lâu nếu tiêm đủ 2 mũi?

vac-xin-covid
Vắc-xin COVID-19 có tác dụng trong bao lâu nếu tiêm đủ 2 mũi?

Hiện nay, việc tiêm đủ 2 mũi vắc xin đang được đẩy mạnh thực hiện ở Việt Nam. Liệu bạn có quan tâm đến việc vắc xin sẽ bảo vệ chúng ta trong bao lâu sau khi tiêm đủ 2 mũi? Hãy cùng tìm hiểu thời gian tác dụng của các loại vắc xin dưới đây.

Moderna (mRNA-1273)

Vắc xin Moderna đã được phê duyệt để sử dụng tại Hoa Kỳ vào ngày 18 tháng 12 năm 2020. Nó cũng đã được phê duyệt để sử dụng ở nhiều quốc gia khác và trên toàn Liên minh Châu Âu.

Vắc xin này được khuyến nghị cho những người từ 12 tuổi trở lên, đã nhận được giấy phép sử dụng khẩn cấp của FDA (EUA) cho những người từ 12 đến 17 tuổi vào tháng 8 năm 2021.

Dữ liệu ban đầu cho thấy hiệu quả của vắc xin này ít nhất trong 6 tháng. Nhưng vào tháng 1 năm 2021, Moderna đã tuyên bố rằng vắc xin của họ có thể kéo dài trong vòng 1 năm.

Pfizer-BioNTech (Comirnaty)

Vắc xin Pfizer-BioNTech đã được phê duyệt để sử dụng ở Hoa Kỳ vào ngày 11 tháng 12 năm 2020. Loại này cũng có sẵn ở Liên minh Châu Âu với tên Comirnaty và ở nhiều quốc gia khác trên toàn thế giới. Thuốc chủng này hiện được khuyến cáo cho bất kỳ ai trên 12 tuổi.

Thử nghiệm của hãng Pfizer cho thấy nếu chúng ta tiêm đủ 2 mũi vaccine thì hiệu quả bảo vệ có tác dụng ít nhất trong 6 tháng.

Oxford-AstraZeneca (Vaxzevria)

Vắc xin Oxford-AstraZeneca không được chấp thuận sử dụng ở Hoa Kỳ, nhưng vắc xin này hiện được phân phối ở Vương quốc Anh, Canada, Úc, Liên minh Châu Âu và hàng chục quốc gia khác trên toàn thế giới.

Ở một số quốc gia, vắc-xin được phân phối dưới tên Vaxzevria. Nó được khuyến khích cho người lớn từ 18 tuổi trở lên.

Vắc xin AstraZeneca công bố tác dụng bảo vệ con người sau khi tiêm đủ 2 mũi là đạt khoảng 80% và thời gian bảo vệ ít nhất 7 tháng.

 

Search: vaccine covid 19 có tác dụng trong bao lâu, vắc xin covid có an toàn không, vắc xin ngừa covid-19, có vaccine covid chưa, vắc-xin ngừa virus corona tại việt nam, tiêm đủ 2 liều vắc xin covid, onhiemmoitruongvn

Tag: #vaccinecovid19cotacdungtrongbaolau #vacxincovidcoantoankhong #vacxinnguacovid19 #covaccinecovidchua #vacxinnguaviruscoronataivietnam #tiemdu2lieuvacxincovid #onhiemmoitruongvn

Nguồn: sưu tầm