Vắc xin Covid-19, phụ nữ dễ phản ứng phụ hơn

Chúng ta thấy yên tâm hơn khi vắc xin Covid-19 đang được triển khai ở Việt Nam. Bạn có biết phụ nữ dễ gặp phản ứng phụ hơn khi tiêm vắc xin không?

phan-ung-phu-o-phu-nu-khi-tiem-vac-xin
Bạn có biết phụ nữ dễ gặp phản ứng phụ hơn khi tiêm vắc xin không?

Các phản ứng khi tiêm vắc xin Covid-19

Có thể bạn quan tâm: Covid-19 và những điều cần biết về biến thể mới

Khi mầm bệnh, như vi-rút gây bệnh COVID-19, tấn công cơ thể chúng ta, chúng tấn công và sinh sôi nảy nở. Sự tấn công này, còn gọi là lây nhiễm, là tác nhân gây ra bệnh tật. Hệ thống miễn dịch của chúng ta sử dụng một vài công cụ để chống lại lây nhiễm. Máu chứa các tế bào hồng cầu, chuyên chở ô-xi tới các mô và cơ quan trong cơ thể và bạch cầu hay các tế bào miễn dịch chống lại lây nhiễm. Các loại tế bào bạch cầu khác nhau chống lại lây nhiễm theo nhiều cách khác nhau:

  • Đại thực bào là các tế bào máu trắng hấp thụ và tiêu hóa các mầm bệnh và các tế bào đã chết hoặc sắp chết. Các đại thực bào để lại các phần của mầm bệnh xâm nhập, được gọi là “kháng nguyên”. Cơ thể xác định các kháng nguyên được coi là nguy hiểm và kích thích các kháng thể tấn công chúng.
  • Tế bào lympho B là các tế bào bạch huyết bảo vệ cơ thể. Chúng tạo các kháng thể tấn công các mảnh vi-rút mà đại thực bào còn để lại.
  • Tế bào lympho T là loại tế bào bạch huyết bảo vệ cơ thể. Chúng tấn công các tế bào trong cơ thể đã bị nhiễm bệnh.

Lần đầu tiên khi một người bị nhiễm vi-rút gây bệnh COVID-19, có thể mất vài ngày hoặc vài tuần để cơ thể của họ tạo và sử dụng tất cả các công cụ cần thiết chống lại mầm bệnh để vượt qua tình trạng nhiễm bệnh. Sau khi nhiễm bệnh, hệ miễn dịch của cơ thể ghi nhớ những gì nó đã học hỏi được về cách bảo vệ cơ thể chống lại bệnh đó.

phan-ung-phu-khi-tiem-vac-xin
Các phản ứng khi tiêm vắc xin Covid-19.

Vắc-xin COVID-19 giúp cơ thể chúng ta phát triển khả năng miễn dịch chống lại vi-rút gây bệnh COVID-19 mà không cần nhiễm bệnh. Các loại vắc-xin khác nhau tác động theo những cách khác nhau để tạo ra khả năng bảo vệ. Nhưng với tất cả các loại vắc-xin, cơ thể sẽ được cung cấp tế bào lympho T “ghi nhớ” cũng như tế bào lympho B sẽ ghi nhớ cách chống lại vi-rút trong tương lai.

Cơ thể lưu giữ một vài tế bào lympho T, gọi là “tế bào ghi nhớ”, nhanh chóng hành động nếu cơ thể gặp lại loại vi-rút tương tự. Khi phát hiện thấy kháng nguyên tương tự, tế bào lympho B tạo ra kháng thể chống lại chúng.

Chúng ta thấy yên tâm hơn khi vắc xin Covit-19 đang được triển khai ở Việt Nam. Các tác dụng phụ đã được cảnh báo và nhắc lại nhiều lần trên các phương tiện thông tin đại chúng. Chúng ta hiểu rằng đây vẫn đang là giai đoạn thử nghiệm vì thế các tác dụng phụ được nhắc lại rất kỹ.

Trên cách tay nơi được tiêm có thể đau, mẩn đỏ hoặc sưng tấy.

Bạn có thể cảm thấy mệt mỏi, đau đầu, đâu cơ, ớn lạnh, buồn nôn hoặc sốt sau khi tiêm vắc xin.

Vì sao phụ nữ dễ gặp phản ứng phụ với vắc xin?

phu-nu-de-gap-phan-ung-phu-khi-tiem-vac-xin
Vì sao phụ nữ dễ gặp phản ứng phụ với vắc xin?

Các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm chỉ ra rằng phản ứng mạnh mẽ hơn từ phụ nữ đối với các loại vắc xin đã được chứng kiến ​​trong nhiều năm.

Các chuyên gia nghi ngờ rằng ở phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ tiền mãn kinh, mức độ estrogen giúp kích hoạt phản ứng miễn dịch đối với bệnh tật dẫn đến sẽ phản ứng với vắc xin.

Mặt khác, nam giới có nhiều testosterone hơn, một loại hormone có thể làm giảm hoặc làm chậm phản ứng tương tự. Nói một cách đơn giản, phụ nữ nói chung có phản ứng mạnh hơn với vắc-xin vì cơ thể họ nhanh hơn và mạnh hơn khi kích hoạt những gì vắc-xin đưa vào cơ thể.

Tiến sĩ Larry Schlesinger, chủ tịch và giám đốc điều hành của Viện Nghiên cứu Y sinh Texas ở San Antonio, cho biết: “Các bệnh truyền nhiễm nói chung luôn là về phản ứng miễn dịch chứ không phải do lỗi. Ở phụ nữ, phản ứng nhanh và mạnh hơn với nhiều loại vắc-xin.”

Trước đây, Schlesinger cho biết, phản ứng mạnh mẽ hơn ở phụ nữ đã được nhìn thấy và nghiên cứu trong vắc xin phòng bệnh sốt vàng da, DPT, cúm và các bệnh khác. Estrogen khuyến khích cơ thể sản xuất nhiều tế bào T hơn, tế bào phản ứng bảo vệ chúng ta, khi một loại vắc-xin được đưa vào. 

Tag: #onhiemmoitruongvn #vacxinlagi #vacxinvietnam #vacxincovidbaonhieu #vacxincovidbaogiovevietnam #vacxincovidgiabaonhieu #vacxincovidvn #vacxintacdungphu #tacdungphucuavacxin #tacdungphuovacxin

Search: vắc xin là gì, vắc xin việt nam, vắc xin covid bao nhiêu, vắc xin covid bao giờ về việt nam, vắc xin covid giá bao nhiêu, vắc xin covid của vn, vacxin tác dụng phụ, tác dụng phụ của vắc xi, tác dụng phụ ở vắc xin, onhiemmoitruongvn

Nguồn: sưu tầm