Vắc xin được bộ y tế cấp phép sử dụng tại Việt Nam

“Thẻ xanh Covid”, “Thẻ vàng Covid” là các công cụ được sử dụng để chỉ những người đã tiêm vắc xin đủ 2 mũi, hoặc mới tiêm một mũi. Như vậy, chúng ta đang hướng đến toàn dân đều phải tiêm chủng đầy đủ nếu muốn ra đường. Hãy cùng tìm hiểu về các loại vắc xin được bộ y tế cấp phép sử dụng tại Việt Nam trong bài viết sau.

cac-loai-vac-xin-duoc-cap-phep-o-viet-nam
Tìm hiểu về các loại vắc xin được bộ y tế cấp phép sử dụng tại Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm: Bạn biết gì về vắc xin Made in Vietnam – Nanocovax?

Vắc xin AstraZeneca

Vaccine AstraZeneca được triển khai tiêm chủng tại Việt Nam từ tháng 3/2021, hiện đang có số lượng sử dụng nhiều nhất tại Việt Nam.

Vaccine Covid 19 AstraZeneca được sản xuất theo công nghệ của đại học Oxford của Anh, kết hợp hãng dược Astrazeneca. Lô đầu tiên về Việt Nam là do hãng dược SK Bioscience (SKBio) của Hàn Quốc sản xuất.

Vắc xin sử dụng adenovirus của tinh tinh để mang các protein đột biến từ coronavirus vào cơ thể người để tạo ra phản ứng miễn dịch. 

Trong khi Moderna và Pfizer dựa trên mRNA, vắc-xin AstraZeneca là vắc-xin vectơ vi-rút. Điều này có nghĩa là nó sử dụng một cơ chế khác để tạo ra phản ứng miễn dịch.

Loại vaccine này có thể được sản xuất trên quy mô lớn và không tốn kém, điều này rất quan trọng trong thời kỳ đại dịch. Nó cũng có thể được giữ trong tủ lạnh thông thường, không giống như vắc xin của Pfizer và Moderna.

Một phân tích tổng hợp của bốn nghiên cứu lớn cho thấy rằng trong các nhóm được tiêm hai liều vắc xin AstraZeneca tiêu chuẩn, hiệu quả tổng thể là 70,4%. Vài tháng sau, AstraZeneca thông báo rằng nó có hiệu quả 76% trong việc ngăn ngừa bệnh có triệu chứng. 

Bất chấp những tạm dừng ban đầu về tính an toàn đối với cục máu đông, AstraZeneca đã được Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA) coi là an toàn và vẫn được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyên dùng.

Vắc xin AstraZeneca COVID-19 vẫn chưa được chấp thuận tại Hoa Kỳ vì FDA đã yêu cầu AstraZeneca đưa ra kết quả từ một cuộc thử nghiệm quy mô lớn.

FDA phát hiện ra rằng trong các thử nghiệm ban đầu, một số người tham gia đã tiêm nhầm một nửa liều vắc xin và cuộc thử nghiệm không bao gồm đủ số người trên 65 tuổi. FDA yêu cầu công ty thực hiện một cuộc thử nghiệm lớn hơn để họ có thể có được dữ liệu rõ ràng hơn.

Vaccine COVID-19 do Tập đoàn AstraZeneca sản xuất đã được cấp phép sử dụng khẩn cấp tại 181 quốc gia, vùng lãnh thổ và được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp.

Đến nay, vaccine này đã được sử dụng tại 119 quốc gia, vùng lãnh thổ với tổng số vaccine đã sử dụng khoảng 980 triệu liều. Việt Nam đã tiếp nhận tổng cộng 8.716.290 liều sau 15 đợt giao Vaccine .

Vaccine Pfizer-BioNTech COVID-19

vaccine-pfizer
Pfizer là vắc xin Covid-19 đầu tiên được FDA phê duyệt.

Vào ngày 23 tháng 8 năm 2021, FDA đã phê duyệt vắc xin COVID-19 đầu tiên. Vắc xin này được biết đến với cái tên Vắc xin Pfizer-BioNTech COVID-19, và bây giờ sẽ được bán trên thị trường với tên gọi Comirnaty, để phòng ngừa bệnh COVID-19 ở những người từ 16 tuổi trở lên.

Vắc xin này cũng tiếp tục được cung cấp theo ủy quyền sử dụng khẩn cấp (EUA), bao gồm cả cho những người từ 12 đến 15 tuổi và để sử dụng liều thứ ba ở một số người bị suy giảm miễn dịch nhất định.

Vắc xin phòng Covid-19 BNT162b2 là sản phẩm của Tập đoàn dược phẩm Pfizer, New York (Mỹ) và Công ty công nghệ sinh học BioNTech ở Mainz (Đức) hợp tác phát triển.

Hoạt chất trong vắc-xin là mRNA mã hóa protein đột biến của virus Covid-19. Đây là một loại protein trên bề mặt của vi rút mà vi rút cần để xâm nhập vào các tế bào của cơ thể. Để bảo vệ mRNA, mRNA được nhúng trong các bong bóng dầu làm từ các hạt nano lipid.

Sau khi tiêm, các hạt vắc-xin va chạm vào tế bào và hợp nhất với chúng, giải phóng mRNA. Các “nhà máy” của tế bào (ribosome) đọc trình tự của nó và tạo ra các protein đột biến.

MRNA không tương tác với DNA của tế bào và cuối cùng bị phá hủy bởi tế bào, không để lại dấu vết vĩnh viễn.

Sau đó, hệ thống miễn dịch của một người sẽ nhận ra protein này là ngoại lai và tạo ra kháng thể (bởi “tế bào B”) và kích hoạt các tế bào bạch cầu cụ thể (được gọi là “tế bào T”) để tấn công nó.

Nếu sau đó, một người tiếp xúc với vi rút SARS-CoV-2, hệ thống miễn dịch của họ sẽ nhận ra nó và sẵn sàng bảo vệ cơ thể chống lại.

Mỗi liêu tiêm cách nhau 3 tuần. Vắc xin cần được bảo quản ở nhiệt độ 2.2-7.7 độ C trong 1 tháng (không pha loãng)

Vaccine Comirnaty đã được Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch COVID-19. Việt Nam đã tiếp nhận tổng cộng 746.460 liều vaccine Pfizer và đang triển khai tiêm chủng.

Vaccine Moderna

vac-xin-moderna
Vaccine Moderna được nghiên cứu sản xuất tại Mỹ (Hoa Kỳ).

Vaccine Moderna được nghiên cứu sản xuất tại Mỹ (Hoa Kỳ). Dựa trên dữ liệu do nhà sản xuất cung cấp, vắc-xin của Moderna, hay mRNA-1273, đã được chứng minh đạt hiệu quả 94,1% trong một thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn đang diễn ra.

Trong khi Pfizer là một công ty dược phẩm khổng lồ, thì Moderna – viết tắt của RNA biến đổi – là một công ty công nghệ sinh học có trụ sở tại Cambridge, Massachusetts.

Giống như vắc-xin của Pfizer, Moderna cung cấp RNA thông tin, hoặc mRNA, là một công thức di truyền để tạo ra một phần của các gai nằm trên đầu coronavirus.

Sau khi tiêm, hệ thống miễn dịch của cơ thể tạo ra kháng thể chống lại các gai. Nếu một người được tiêm chủng sau đó tiếp xúc với coronavirus, những kháng thể đó sẽ ở trạng thái sẵn sàng tấn công vi rút.

Đặc biệt, vắc-xin Moderna chứa mRNA tổng hợp mã hóa cấu trúc được gọi là “glycoprotein tăng đột biến ổn định trước khi dung hợp” của vi rút. Vắc xin cũng chứa các chất béo được gọi là lipid, tromethamine, tromethamine hydrochloride, axit axetic, natri axetat và sucrose.

Ủy ban thuốc cho người (CHMP) của EMA đã khuyến nghị mở rộng chỉ định cho vắc xin COVID-19 Spikevax (tên mới của vắc xin COVID-19 Moderna) để đưa vào sử dụng cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi. Thuốc chủng này đã được phép sử dụng cho những người từ 18 tuổi trở lên.

Vaccine Spikevax do Moderna sản xuất đã được cấp phép sử dụng tại 64 quốc gia, vùng lãnh thổ và được Tổ chức Y tế thế giới đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp. Đến nay, vaccine này đã được sử dụng tại 63 quốc gia với khoảng 340 triệu liều.

Vaccine này đã được Bộ Y tế phê duyệt sử dụng có điều kiện cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch COVID-19. Tính đến nay, Việt Nam đã tiếp nhận tổng cộng 5.000.100 liều  vaccine Moderna do Chính phủ Mỹ viện trợ thông qua COVAX Facility và đang triển khai tiêm chủng.

Vaccine Vero Cell của Sinopharm

vac-xin-trung-quoc
Tại Việt Nam, vaccine Vero Cell đã được Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch COVID-19.

Vaccine Vero Cell do Sinopharm phát triển và Beijing Institute of Biological Products Co., Ltd.,- Trung Quốc sản xuất, đã được cấp phép sử dụng tại 64 quốc gia, vùng lãnh thổ, đã được Tổ chức Y tế thế giới đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp. Đến nay, vaccine này đang sử dụng tại 59 quốc gia với khoảng 800 triệu liều đã được sử dụng.

Vào đầu năm 2020, Viện Sản phẩm Sinh học Bắc Kinh đã tạo ra một loại vắc-xin coronavirus bất hoạt có tên là BBIBP-CorV. Các thử nghiệm lâm sàng do công ty nhà nước Sinopharm thực hiện cho thấy nó có tỷ lệ hiệu quả là 79%. Trung Quốc đã phê duyệt loại vắc xin này và sớm bắt đầu xuất khẩu sang các nước khác. Vào ngày 7 tháng 5, Tổ chức Y tế Thế giới đã công bố ước tính hiệu quả tương tự là 78,1%.

BBIBP-CorV hoạt động bằng cách dạy hệ thống miễn dịch tạo ra kháng thể chống lại coronavirus SARS-CoV-2. Các kháng thể gắn vào các protein của virus, chẳng hạn như cái được gọi là protein đột biến bám trên bề mặt của nó.

Để tạo ra BBIBP-CorV, các nhà nghiên cứu của Viện Bắc Kinh đã thu được ba biến thể của coronavirus từ các bệnh nhân ở các bệnh viện Trung Quốc. Họ đã chọn một trong những biến thể vì nó có thể nhân lên nhanh chóng trong tế bào thận khỉ được nuôi trong bể phản ứng sinh học.

Tại Việt Nam, vaccine Vero Cell đã được Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch COVID-19. Việt Nam đã tiếp nhận 500.000 liều  vaccine Sinopharm do Chính phủ Trung Quốc viện trợ và đang triển khai tiêm chủng từ tháng 7/2021.

Quảng Ninh là địa phương đầu tiên triển khai tiêm xong 88.100 liều mũi 1 và sẽ tiến hành tiêm mũi 2 từ ngày 4/8. Riêng Bình Liêu Quảng Ninh đã đạt độ bao phủ tiêm  vaccine đối với 50% dân số toàn huyện.

Thành phố Hồ Chí Minh nhận cũng là loại  vaccine này.

Vaccine Gam-COVID-Vac (tên khác là SPUTNIK V)

vaccine-gam-covid-vac
Vaccine Gam-COVID-Vac do Viện Nghiên cứu Gamaleya, Nga sản xuất đã được cấp phép sử dụng tại 70 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Vaccine Gam-COVID-Vac do Viện Nghiên cứu Gamaleya, Nga sản xuất đã được cấp phép sử dụng tại 70 quốc gia, vùng lãnh thổ. Đến nay, vaccine này đã được sử dụng tại 49 quốc gia với tổng số vaccine đã sử dụng khoảng 85 triệu liều.

Vắc-xin COVID-19 của Nga Sputnik V (Gam-COVID-Vac) là vắc-xin hai phần dựa trên vi-rút chống lại vi-rút SARS-CoV-2. Ban đầu được sản xuất ở Nga, Sputnik V sử dụng một loại virus đã được làm yếu để phân phối các phần nhỏ của mầm bệnh và kích thích phản ứng miễn dịch.

Vắc xin Sputnik V (Gam-COVID-Vac) làm giảm thời gian cần thiết để phát triển khả năng miễn dịch trên thực tế đối với SARS-CoV-2, loại vi rút gây ra đại dịch COVID-19.

Nó là một loại vắc xin vector dựa trên DNA của adenovirus, trong đó gen coronavirus SARS-CoV-2 được tích hợp. Adenovirus được sử dụng như một “vật chứa” để cung cấp gen coronavirus đến các tế bào và bắt đầu tổng hợp các protein vỏ bọc của coronavirus mới, “giới thiệu” hệ thống miễn dịch với kẻ thù tiềm tàng.

Sputnik V là vắc xin hai thành phần, trong đó các typ huyết thanh adenovirus 5 và 26 được sử dụng. Một đoạn của chất hoạt hóa plasminogen loại mô không được sử dụng và phần chèn kháng nguyên là một protein S có chiều dài đầy đủ chưa được biến đổi. Vắc xin Sputnik V được sản xuất bằng dòng tế bào HEK293.

Tại Việt Nam, vaccine Sputnik V đã được Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện vaccine cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch COVID-19. Giữa tháng 3/2021, Việt Nam tiếp nhận 2.000 liều vaccine Sputnik V do Chính phủ Liên bang Nga viện trợ và sử dụng cho gần 900 người. Ngày 1/8, Việt Nam nhận thêm 10 nghìn liều vaccine Sputnik V do Chính phủ Liên bang Nga tặng.

COVID-19  Vaccine Janssen

Ngày 15.7, Bộ Y tế vừa phê duyệt có điều kiện vaccine Janssen cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19, trên cơ sở đề nghị phê duyệt của Công ty TNHH Johnson & Johnson (Việt Nam).

Vaccine được bào chế dưới dạng hỗn dịch tiêm, mỗi liều 0,5ml chứa Adenovirus chủng 26 được mã hóa glycoprotein cầu gai của SARS-CoV-2 (Ad26.COV2-S), lượng không nhỏ hơn 8,92 log10 đơn vị nhiễm khuẩn (Inf.U)

Vaccine này do Janssen Pharmaceutica NV (Bỉ) và Janssen Biologics B.V (Hà Lan) sản xuất. Bộ Y tế cho biết có 9 điều kiện đi kèm việc phê duyệt vaccine COVID-19 Vaccine Janssen.

Vaccine Janssen được cấp phép sử dụng tại 56 quốc gia, vùng lãnh thổ và được Tổ chức Y tế thế giới đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp. Đến nay, vaccine này đã được sử dụng tại 34 quốc gia với khoảng 60 triệu liều đã sử dụng.

 

Search: vắc xin sputnik v, vắc xin pfizer, vắc xin vero cell, vắc xin covid, vaccine trung quốc, vắc xin astrazeneca, vắc xin sinopharm, vắc xin biontech, vắc xin moderna, onhiemmoitruongvn

Tag: #vacxinsputnikv #vacxinpfizer #vacxinverocell #vacxincovid #vacxintrungquoc #vacxinastrazenaca #vacxinsinipharm #vacxinbiontech #vacxinmoderna #onhiemmoitruongvn

Nguồn: sưu tầm