Bạn biết gì về vắc xin Made in Vietnam – Nanocovax?

Bạn biết gì về vắc xin Made in Vietnam – Nanocovax? Chúng ta có quyền tự hào về sản phẩm hàng Việt Nam chất lượng chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

vac-xin-nanocovax
Bạn biết gì về vắc xin Made in Vietnam – Nanocovax?

Vắc xin Nanocovax – Hàng Made in Vietnam

Trong bối cảnh khan hiếm vắc xin toàn cầu hiện nay, việc đẩy nhanh tiến độ sản xuất vắc xin trong nước để chủ động nguồn vắc xin là điều cấp thiết bởi đó là giải pháp lâu dài.

Hiện nay, vắc xin Nanocovax của Công ty cổ phẩn công nghệ sinh học dược Nanogen đang trong quá trình thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3.

Đây cũng là vắc xin phòng COVID-19 có tiến độ nghiên cứu và thử nghiệm nhanh nhất trong các nhà sản xuất vắc xin của Việt Nam với nhiều tính ưu Việt.

Một đại diện nhà sản xuất, công ty Công nghệ sinh học dược Nanogen, cho biết dự án vaccine của hãng đã bắt đầu khi Covid-19 bắt đầu bùng phát mạnh trên thế giới. Tháng 6, Bộ Khoa học và Công nghệ chính thức đặt hàng Nanogen thực hiện hai dự án: vaccine phòng ngừa và kháng thể điều trị Covid-19.

Trong 6 tháng qua, hơn 300 chuyên viên công ty đã nỗ lực đẩy nhanh tốc độ hoàn thành dự án. Đến nay các khâu cơ bản đã hoàn thành, gồm tổng hợp protein, tinh chế, hoàn thành công thức thành phẩm, thử nghiệm độc tính và đáp ứng miễn dịch nhiều lần trên các loài chuột, sau đó là khỉ.

cong-ty-nanogen
Vắc xin Nanocovax của Công ty cổ phẩn công nghệ sinh học dược Nanogen

Nanogen cũng đã đề nghị Viện Kiểm định Quốc gia vaccine và Sinh phẩm y tế để thử nghiệm và kiểm định vaccine độc lập trên động vật.

Lúc đầu, công ty có hai ứng viên là vaccine tiểu thể (sub-unit) dựa trên protein gai của nCoV, và vaccine VLP (virus like particles), sử dụng công nghệ tái tổ hợp. Để đảm bảo tốc độ, Nanogen chọn làm vaccine tiểu thể, thành phẩm là Nanocovax – loại chuẩn bị tiêm thử trên người.

Vaccine Covid-19 là hoàn toàn mới, cần nhiều thời gian cho thiết kế đoạn gene và chọn đúng dòng tế bào để tích hợp đoạn gene vào. Chuyên gia lấy trình tự một đoạn S protein gai trên nCoV, tích hợp nó vào một dòng tế bào động vật mà Nanogen đang nuôi cấy. Tế bào phân chia, lớn lên, sản xuất ra protein. Sau đó, protein được tách riêng, làm sạch, trở thành bán thành phẩm. Nó được pha chế với các tá dược khác để tạo thành vaccine.

Người đại diện Nanogen nói công ty độc lập nghiên cứu và sản xuất dòng vaccine Nanocovax. Tuy nhiên, Nanogen có dựa trên một số công bố, nghiên cứu về đoạn gene, đoạn protein mà các tạp chí uy tín công bố đầu mùa dịch để thiết kế ra đoạn gene cho riêng mình, từ đó sản xuất ra vaccine kháng nCoV.

Tiến trình tiêm Vắc xin Nanocovax ở Việt Nam

tiem-vac-xin-o-viet-nam
Tiến trình tiêm Vắc xin ở Việt Nam

Vắcxin Nanocovax đã hoàn thành thử nghiệm giai đoạn 3a với việc tiêm 2 mũi cho 1004 người; giai đoạn 3b cũng đã hoàn thành tiêm mũi 1 cho 12.000 người và sẽ hoàn thành 2 mũi cho nhóm 3b vào 15/8.

Giai đoạn 3 Nanocovax cũng đã thử nghiệm cho các nhóm người trên 60 tuổi (có cả tình nguyện viên 81 tuổi) và những người có bệnh nền ổn định.

Đánh giá sơ bộ sau thử nghiệm giai đoạn 1, 2 và 3a: Nanocovax sinh kháng thể cao, sau 6 tháng xét nghiệm kháng thể vẫn ở mức cao, tất cả các TNV đều an toàn sau tiêm, không có ca nào phản ứng nặng, một số ít có sốt nhẹ, đau vết tiêm và tự hết trong 24 – 48h, không phải can thiệp y tế.

Về hiệu quả bảo vệ, vaccine trung hòa xử lý được 6 loại virus, trong đó có chủng Delta, Alpha và Vũ Hán (giai đoạn 1, 2 thử trên virus Vũ Hán và Alpha, giai đoạn 3 tiếp tục điều chỉnh để phù hợp với các biến chủng Delta và các chủng mới khác).

Có thể bạn quan tâm: Biến thể Lambda: Những thông tin cần biết

Tương lai của Vắc xin made in Vietnam

Ngày 22/7, Nanocovax cũng đã đăng 1 báo cáo khoa học trên tạp chí thuộc đại học Yale và tổ chức BMJ), đồng thời các báo cáo khoa học khác cũng đang được tạp chí y khoa hàng đầu thế giới Lancet xét duyệt để đăng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính giao Bộ Y tế nghiên cứu, đề xuất cắt giảm các thủ tục; chịu trách nhiệm về chất lượng, tính an toàn của vắc-xin Nanocovax khi được cấp phép.

Hiện tại tổ chức Y tế thế giới WHO cũng đang thẩm định hồ sơ, để đưa Nanocovac vào nhóm vaccine trong chương trình COVAX toàn cầu (cấp cho các nước Châu Phi, Nam Á, Đông Nam Á, Mỹ Latinh hiện vẫn đang thiếu), đồng thời có 30 quốc gia trên thế giới đã liên hệ đề nghị Nanocovax chuyển giao công nghệ để họ tự sản xuất, trong đó có Ấn Độ.

Với năng lực sản xuất 30 triệu liều/tháng, 360 triệu liều năm, Nanocovax không những đáp ứng đủ nhu cầu cho Việt Nam (trong năm 2022) mà còn xuất khẩu theo chương trình Covax của WHO.

Search: nano covax của việt nam, nanocovax của nước nào sản xuất, nanocovax giai đoạn 3, nanocovax của công ty nanogen, nano covax ai sản xuất, nanocovax an toàn, nano covax vaccine vietnam, onhiemmoitruongvn

Tag: #nanocovaxcuavietnam #nanocovaxcuanuocnaosanxuat #nanocovaxgiaidoan3 #nanocovaxcuacongtynanogen #nanocovaxaisanxuat #nanocovaxantoan #nanocovaxvaccxinevietnam #onhiemmoitruongvn

Nguồn: sưu tầm