Vi rút Covid lây lan trong nhà như thế nào?

Tổ chức Y tế Thế giới hiện đã chính thức công nhận vi rút Covid mới có thể lây truyền qua không khí thông qua các hạt sol khí nhỏ phát ra khi chúng ta nói chuyện, ho hoặc thở. Tuyên bố này đã dẫn đến nhiều câu hỏi hơn về sự lây truyền qua đường không khí trong nhà.

vi-rut-covid-lay-lan
Vi rút Covid mới có thể lây truyền qua không khí thông qua các hạt sol khí nhỏ phát ra khi chúng ta nói chuyện, ho hoặc thở.

Có thể bạn quan tâm: Virus Delta – đi ngang qua nhau cũng có thể bị lây

Các nhà khoa học nói gì về sự lây lan của vi rút Covid

Trong nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu đã đo lường cách thức vi rút di chuyển trong không khí trong nhà bằng cách nghiên cứu sự di chuyển không khí của tám người mắc COVID-19 không có triệu chứng – và cách hệ thống thông gió và khoảng cách ảnh hưởng đến dòng chảy đó.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng hệ thống thông gió tốt sẽ lọc được một số vi rút trong không khí, nhưng phần lớn các hạt mang vi rút vẫn bị bỏ lại trên các bề mặt.

Trong một lớp học, hệ thống thông gió chỉ lọc được 10% lượng khí dung do một giáo viên không có triệu chứng nói chuyện trong 50 phút.

Một phần của vấn đề là hệ thống thông gió tạo thành các xoáy ở đó các sol khí bị cuốn vào trong một chu kỳ quay. Điều này khiến khó tiếp cận lỗ thông hơi để thoát ra khỏi phòng.

Các nhà nghiên cứu cho biết, việc giảm các “điểm nóng” này nơi các sol khí mang vi rút tích tụ đòi hỏi phải suy nghĩ về cách thiết lập hệ thống thông gió.

“Những gì chúng tôi tìm thấy từ mô phỏng lớp học thực sự là vị trí của hệ thống thông gió là rất quan trọng”, Jiarong Hong, Tiến sĩ, Thạc sĩ, một phó giáo sư kỹ thuật cơ khí tại Đại học Minnesota.

Tăng cường thông gió đôi khi không phải ý kiến hay. Vì nguy cơ đến từ bên ngoài không chỉ có vi rút gây bệnh mà còn các vấn đề ô nhiễm không khí.

Lý tưởng nhất là một hệ thống lọc không khí sẽ được đặt càng gần người hoạt động giao tiếp nhiều nhất trong lớp học, điển hình là giáo viên.

Giải pháp giảm thiểu lây lan vi rút trong nhà

mo-cua-thong-gio-khong-phai-phuong-an-tot-nhat-han-che-vi-rut
Mở cửa sổ không phải lúc nào cũng khả thi.

Cách đơn giản nhất để thay thế không khí trong nhà bằng không khí trong lành là mở cửa sổ. Nhưng điều đó không phải lúc nào cũng khả thi.

Có thể bạn đang ở Dallas vào tháng 8 hoặc Minneapolis vào tháng 1 hoặc chỉ ở trong một tòa nhà lớn của trường, nơi không phải tất cả các phòng học đều có cửa sổ.

Nếu xây dựng hệ thống AC tuần hoàn không khí có thể giúp cải thiện chất lượng không khí.

Không khí được kéo qua một bộ lọc và sau đó được đưa trở lại phòng hoặc tòa nhà, di chuyển qua lại nhưng không thực sự thay thế không khí đó bằng không khí trong lành.

Tuy nhiên, về hệ thống không khí cũng sẽ làm tăng chi phí và không phải bất kì cơ quan hay gia đình nào cũng có thể thực hiện.

Một lựa chọn thứ hai chỉ là sự dụng những thiết bị có chức năng lọc không khí trong nhà. Bộ lọc HEPA của máy lọc không khí có thể ngăn chặn các hạt nhỏ đến 0,1 micron – kích thước gần đúng của vi rút Corona.

Bên cạnh đó, máy lọc không khí cũng giúp lưu thông và điều hòa không khí trong không gian sống của gia đình, loại bỏ các tác nhân gây ô nhiễm khác.

Tag: #virutcovidtontaibaolautrongkhongkhi #virutcovidlagi #virutcoronathegioi #laylancuavirus #covidhomnay #covidhanoi #onhiemmoitruongvn

Search: vi rút covid tồn tại bao lâu trong không khí, vi rút covid là gì, vi rút corona thế giới, lây lan của virus, covid hôm nay, covid hà nội, onhiemmoitruongvn

Nguồn: sưu tầm