Vì sao nên uống nước lá tía tô sau tiêm vắc xin?

Nếu bạn đang chuẩn bị tiêm vắc xin, chắc chắn bạn đang tìm đọc những lưu ý trước và sau khi tiêm. Một trong những việc cần làm đó là uống nước lá tía tô. Vậy loại lá này có những lợi ích gì cho sức khỏe? Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé.

uong-nuoc-la-tia-to-sau-tiem-vac-xin-covid
Một trong những việc cần làm sau khi tiêm vắc xin covid đó là uống nước lá tía tô.

Có thể bạn quan tâm: Ăn uống gì trước và sau khi tiêm vắc xin

Nguồn gốc lá tía tô

Tía tô, còn được gọi là húng quế Trung Quốc, theo truyền thống được trồng ở Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản và các nước châu Á khác.

Lá của nó được sử dụng để làm món mận ngâm của Nhật Bản được gọi là mận umeboshi và hạt của nó là một nguồn cung cấp axit béo omega-3 dồi dào.

Một số lợi ích sức khỏe của tía tô đã được chứng minh bởi các nghiên cứu khoa học.

Lá tí tô giúp chống dị ứng

la-tia-to
Lá tí tô giúp chống dị ứng

Theo Tiến sĩ Steven Bratman, tác giả của “Hướng dẫn sức khỏe thay thế Collins”, axit Rosmarinic, một hợp chất dồi dào trong tía tô, mang lại lợi ích chống viêm giúp giảm các triệu chứng dị ứng.

Cả dị ứng mãn tính, theo mùa và các phản ứng dị ứng đột ngột, đe dọa đến tính mạng như cá, đậu phộng và ong đốt đều phản ứng tốt với tía tô.

Một nghiên cứu trên động vật trong phòng thí nghiệm được công bố trên tạp chí “Experimental Biology and Medicine” cho thấy chiết xuất lá tía tô làm giảm các triệu chứng như chảy nước mũi và đỏ, chảy nước mắt.

Hiệu quả trong điều trị ung thư

Luteolin, một chất chống oxy hóa flavonoid, hợp chất triterpene và axit rosmarinic trong tía tô có thể mang lại lợi ích chống ung thư, theo Marja Mutanen, đồng biên tập của cuốn sách “Rau, ngũ cốc nguyên hạt và các dẫn xuất của chúng trong phòng chống ung thư.”

Việc bôi chiết xuất lá tía tô tại chỗ có thể ức chế ung thư da.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí “International Journal of Nanomedicine” số ra năm 2012 cho thấy một chất gọi là rượu perillyl ức chế các khối u ung thư da tiến triển và dẫn đến tỷ lệ sống sót ở động vật thí nghiệm là 80%.

Bệnh tự miễn dịch

Trung tâm Y tế Đại học Maryland liệt kê dầu hạt tía tô trong số các loại dầu thực vật khác bao gồm đậu nành, hạt bí ngô và hạt ví là có chứa nhiều axit omega-3 alpha-linoleic, rất hữu ích để kiểm soát các tình trạng tự miễn dịch như viêm khớp dạng thấp, lupus và hen suyễn.

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí “Planta Medica” số tháng 1 năm 2007, bệnh hen suyễn có thể đáp ứng tốt với việc điều trị bằng dầu hạt tía tô.

Trong nghiên cứu trên động vật trong phòng thí nghiệm, dầu tía tô với liều lượng 1,1 gam/kg thể trọng đã ức chế sự co thắt đường thở để phản ứng với chất kích thích hít phải.

Dầu hạt tía tô cũng ức chế sự di chuyển của các tế bào bạch cầu vào phổi và giúp ngăn ngừa sốc phản vệ – một phản ứng miễn dịch nghiêm trọng và đe dọa tính mạng.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng dầu hạt tía tô có thể hữu ích trong việc kiểm soát các triệu chứng của bệnh hen suyễn.

Giảm căng thẳng

Theo Tiến sĩ Lesley Braun, đồng tác giả của cuốn sách “Các loại thảo mộc và bổ sung tự nhiên: Hướng dẫn dựa trên bằng chứng”, một công thức thảo dược Trung Quốc được sử dụng để điều trị trầm cảm có sử dụng tía tô. ” Trong một nghiên cứu trên động vật trong phòng thí nghiệm được công bố trên tạp chí “Thuốc bổ sung và thay thế dựa trên bằng chứng”, việc hít tinh dầu tía tô làm giảm các triệu chứng căng thẳng.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng hít tinh dầu tía tô có thể mang lại lợi ích chống trầm cảm.

 

Search: lá tía tô tác dụng, lá tía tô, tía tô, ăn lá tía tô trước khi tiêm phòng cho bé, ăn lá tía tô trước khi tiêm phòng, ăn lá tía tô có tác dụng gì, ăn lá tía tô trước khi tiêm phòng covid, onhiemmoitruongvn

Tag: #latiatotacdung #latiato #anlatiatotruockhitiemphongchobe #anlatiatotruockhitiemphong #anlatiatocotacdunggi #anlatiatotruockhitiemcovid #onhiemmoitruongvn

Nguồn: sưu tầm