Viêm não do ô nhiễm không khí làm giảm số lượng tinh trùng

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra ô nhiễm không khí làm tăng nguy cơ mắc các chứng rối loạn và làm giảm khả năng sinh sản, nguyên nhân là do viêm não. Các nhà nghiên cứu của Trường Y Đại học Maryland (UMSOM) đã chỉ ra cách ô nhiễm không khí làm giảm số lượng tinh trùng ở chuột bằng cách gây viêm trong não.

viem-nao-do-o-nhiem-khong-khi-dang-lam-giam-so-luong-tinh-trung
Viêm não do ô nhiễm không khí đang làm giảm số lượng tinh trùng

“Phát hiện của chúng tôi cho thấy thiệt hại do ô nhiễm không khí (ít nhất là đối với số lượng tinh trùng) có thể được khắc phục bằng cách loại bỏ dấu hiệu viêm não của chuột. Điều đó cho thấy, chúng tôi có thể phát triển các liệu pháp có thể ngăn chặn hoặc đảo ngược tác hại của ô nhiễm không khí đối với khả năng sinh sản “Zhekang Ying, tác giả chính của nghiên cứu và là Trợ lý Giáo sư Y khoa tại UMSOM, cho biết.

Được công bố vào tháng 9 trên tạp chí khoa học về Góc nhìn sức khỏe môi trường, nghiên cứu mới nhất cố gắng vạch ra nguồn gốc của sự suy giảm số lượng tinh trùng trên toàn thế giới đã được quan sát trong những thập kỷ qua.

Khi tinh trùng và hạt mịn không hợp nhau

Khoảng 92% dân số thế giới sống ở những khu vực mà mức độ các hạt mịn trong không khí có đường kính nhỏ hơn 2,5 micromet “vượt quá tiêu chuẩn an toàn tối thiểu do Tổ chức Y tế Thế giới đặt ra” nghiên cứu lưu ý. Ô nhiễm như vậy có thể đến từ các phương tiện giao thông, khí thải nhà máy, cháy rừng hoặc bếp củi.

Trong các nghiên cứu trước đây, kết quả cho thấy khi tiếp xúc với không khí ô nhiễm, chuột không phải lúc nào cũng bị viêm tinh hoàn, cơ quan sinh dục đực sản xuất tinh trùng. Điều đó, có nghĩa là một số cơ chế khác cũng có khả năng gây suy giảm số lượng tinh trùng.

Toàn bộ nhóm các nhà nghiên cứu, bao gồm Ying, Lianglin Qiu, Minjie Chen, Xiaoke Wang và Sufang Chen, đã thử nghiệm trên những con chuột khỏe mạnh và những con chuột được lai tạo không có dấu hiệu viêm trong não được gọi là chất ức chế Kappa B Kinase 2, hoặc IKK2, đặc biệt nằm trong tế bào thần kinh của não.

Họ cho những chuột đột biến IKK2 và khỏe mạnh tiếp xúc với không khí đã được lọc hoặc ô nhiễm, sau đó kiểm tra số lượng tinh trùng của chúng. Những con chuột được lai tạo không có dấu hiệu viêm IKK2 trong tế bào thần kinh của chúng, không bị giảm số lượng tinh trùng khi tiếp xúc với không khí bị ô nhiễm, không giống như những con chuột khỏe mạnh.

Những phát hiện này có ý nghĩa vô cùng to lớn vì có nhiều tình trạng như huyết áp cao, tiểu đường, bệnh tim có thể đến từ tình trạng viêm não do ô nhiễm không khí.

Tiến sĩ Charles Hong

Giáo sư Y khoa và Giám đốc Nghiên cứu Tim mạch, UMSOM

Bước thứ hai trong nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã loại bỏ các dấu hiệu IKK2 khỏi các tế bào thần kinh cụ thể để xác định chính xác hơn cách thức ô nhiễm không khí dẫn đến số lượng tinh trùng bị suy giảm. Họ phát hiện ra rằng một loại tế bào thần kinh cụ thể liên quan đến chu kỳ ngủ và béo phì là nguyên nhân dẫn đến số lượng tinh trùng giảm do ô nhiễm không khí. Những tế bào thần kinh này thường được tìm thấy ở vùng dưới đồi, phần não kiểm soát cảm giác đói, khát và ham muốn tình dục. Vùng dưới đồi cũng hoạt động với tuyến yên của não, nơi tạo ra các hormone liên lạc trực tiếp với các cơ quan sinh sản.

Ying cho biết: “thật hoàn toàn hợp lý khi các tế bào thần kinh ở vùng dưới đồi là thủ phạm gây ra phản ứng viêm này, dẫn đến số lượng tinh trùng thấp, vì chúng ta biết rằng vùng dưới đồi là một liên kết chính giữa não và hệ thống sinh sản”.

Các bài viết liên quan:

Ô nhiễm không khí đang khiến kích thước “cậu nhỏ” thay đổi

Top các vấn đề về chất lượng không khí vào mùa thu

Báo động về ô nhiễm không khí

“Những phát hiện này có ý nghĩa rất to lớn, vì có nhiều tình trạng như huyết áp cao, tiểu đường và bệnh tim có thể do viêm não do ô nhiễm không khí”, Tiến sĩ Charles Hong, Giáo sư Y khoa kiêm Giám đốc Tim mạch Nghiên cứu tại UMSOM, cho biết.

Vì các chủ đề chính tại hội nghị thượng đỉnh COP 26 của LHQ là liên quan đến biến đổi khí hậu và thực hiện các biện pháp triệt để làm giảm ô nhiễm không khí, một nghiên cứu như vậy có thể đóng vai trò như một lời cảnh tỉnh khác từ các nhà khoa học.

Dieu-quan-trong-phai-kham-pha-ra-cac-co-che
Điều quan trọng là phải khám phá các cơ chế mà ô nhiễm không khí gây ảnh hưởng đến cơ thể

“Ô nhiễm môi trường là một vấn đề công bằng trong đó một số người nghèo hoặc da màu có xu hướng đối mặt với các tình trạng sức khỏe nghiêm trọng hơn do tiếp xúc nhiều hơn”, Albert Reece, phó chủ tịch điều hành các vấn đề y tế tại UM Baltimore, cho biết.

“Điều quan trọng là phải khám phá các cơ chế mà ô nhiễm không khí gây ảnh hưởng đến cơ thể. Từ đó chúng ta có thể đưa ra các cách ngăn ngừa hoặc điều trị những tình trạng này nhằm loại bỏ những chênh lệch về sức khỏe”.

 

 

Tag: #onhiemmoitruongvn, #vinhua, #onhiemkhongkhi, #huyetapcao, #tieuduong,

Search: onhiemmoitruongvn, vi nhựa, ô nhiễm không khí, huyết áp cao, tiểu đường,

 

Nguồn: Sưu tầm