Viêm tiểu phế quản ở trẻ sơ sinh, trẻ sinh non

Viêm tiểu phế quản là một bệnh nhiễm trùng phổi chủ yếu xảy ra ở trẻ sơ sinh trong những tháng mùa thu và mùa đông, người lớn mắc bệnh này có tỷ lệ rất thấp. Nhiễm trùng này, ảnh hưởng đến đường hô hấp dưới và có thể gây ảnh hưởng sức khỏe nghiêm trọng. Do đó, người mắc bệnh cần sớm được chăm sóc y tế.

viem-tieu-phe-quan-o-tre-so-sinh-tre-sinh-non
Viêm tiểu phế quản ở trẻ sơ sinh, trẻ sinh non

Các bác sĩ thường chẩn đoán viêm tiểu phế quản ở trẻ em dưới 2 tuổi. Các chuyên gia ước tính rằng trong những năm đầu đời của trẻ, nguy cơ mắc bệnh là 11–15%.

Triệu chứng 

Các triệu chứng ban đầu của bệnh có xu hướng tương tự như các triệu chứng của cảm lạnh thông thường, chẳng hạn như:

 • Sổ mũi
 • Sốt
 • Ho

Lúc này, có thể không cần hỏi ý kiến ​​bác sĩ. Ở giai đoạn đầu này, các bác sĩ không thể phân biệt cảm lạnh thông thường và viêm tiểu phế quản.

48–72 giờ sau

Khi mắc bệnh, nhiễm trùng sẽ lan xuống đường hô hấp dưới, bao gồm cả tiểu phế quản và gây viêm. Sự tích tụ của chất lỏng có thể làm tắc nghẽn đường hô hấp dưới.

Kết quả là sau 2-3 ngày, mọi người thường sẽ nhận thấy các triệu chứng của người bệnh sẽ xấu đi. Họ có thể bị khó thở và họ sẽ cố gắng thở mạnh hơn.

Tại thời điểm này, mọi người nên đi khám ​​bác sĩ. Khi họ khám sức khỏe, bác sĩ sẽ nghe thấy những âm thanh tanh tách, thở khò khè ở trong phổi.

Mức độ nghiêm trọng

Người bệnh sẽ biểu hiện các triệu chứng khác nhau với từng mức độ nghiêm trọng khác nhau. Một số trẻ sơ sinh có thể chỉ có các triệu chứng nhẹ, như thở nhanh; trong khi những trẻ khác có thể có các dấu hiệu nghiêm trọng hơn, như da và môi có màu xanh.

Thoi-gian-mac-benh-keo-dai-tu-7-10-ngay
Thời gian mắc bệnh kéo dài 7 – 10 ngày

Người lớn đôi khi có thể bị viêm tiểu phế quản do nhiễm virus, nhưng các triệu chứng của họ thường ít nghiêm trọng hơn so với trẻ sơ sinh.

Các triệu chứng ở trẻ sơ sinh có thể tiến triển thành suy hô hấp, đe dọa đến tính mạng và cần nhập viện ngay lập tức. Tuy nhiên, điều này là không phổ biến ở trẻ sơ sinh khỏe mạnh đã sinh đủ tháng.

Thời gian mắc bệnh

Các triệu chứng của viêm tiểu phế quản có xu hướng kéo dài trong khoảng 7-10 ngày.

Nguyên nhân

Nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh viêm tiểu phế quản là một loại vi rút được gọi là vi rút hợp bào hô hấp (RSV). Trẻ sơ sinh bị nhiễm RSV có thể phát triển các triệu chứng nghiêm trọng cần nhập viện. Người lớn cũng có thể bị nhiễm RSV, nhưng họ sẽ hiếm khi phải ở lại bệnh viện.

Qua nhiều năm, các bác sĩ đã xác định được các loại virus khác gây bệnh. Bao gồm các:

 • Virushinovirus ở người, gây ra cảm lạnh thông thường
 • Virus corona
 • Siêu vi trùng ở người
 • Adenovirus
 • Parainfluenza

Khoảng 30% trẻ sơ sinh bị viêm tiểu phế quản có thể có hai loại virus hiện diện trong đường thở của chúng.

Nguy cơ mắc bệnh cao hơn

Một số người, bao gồm cả trẻ sinh non trước tuần 32 của thai kỳ và trẻ sơ sinh dưới 3 tháng tuổi, có nhiều nguy cơ phát triển các triệu chứng nghiêm trọng do viêm tiểu phế quản.

Trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi mắc các tình trạng sau cũng có nguy cơ cao hơn:

 • Bệnh thần kinh cơ ảnh hưởng đến hô hấp
 • Bệnh tim bẩm sinh
 • Bệnh phổi mãn tính
 • Suy giảm miễn dịch
Các bài viết liên quan:

Nguy cơ nhiễm trùng tai ở trẻ sơ sinh tăng nếu ….

Viêm tai giữa: Nguyên nhân và triệu chứng

Điều trị viêm tiểu phế quản

Loại điều trị sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm tuổi tác và tình trạng sức khỏe của cá nhân và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng.

Chăm sóc người bệnh

Các bác sĩ kiểm soát bệnh viêm tiểu phế quản bằng cách chăm sóc hỗ trợ người bệnh. Họ sẽ đảm bảo rằng người đó được cung cấp đủ nước và sẽ kê đơn thuốc để kiểm soát cơn sốt.

Liệu pháp oxy

Một số trẻ có thể yêu cầu liệu pháp oxy để giúp giảm bớt khó thở.

Chăm sóc người bệnh

Những người bị viêm tiểu phế quản có thể bị thiếu oxy. Thiếu oxy là tình trạng các mô trong cơ thể không nhận đủ oxy và nó có thể làm tổn thương các cơ quan nội tạng.

mot-so-tre-se-can-lieu-phap-oxy-de-giup-giam-bot-kho-tho
Một số trẻ sẽ cần liệu pháp oxy để giúp giảm bớt khó thở

Những người bị thiếu oxy nghiêm trọng có dấu hiệu như da hơi xanh. Điều trị tình trạng thiếu oxy cần được chăm sóc tích cực, trong đó các bác sĩ tập trung vào việc duy trì đường thở mở và tăng lượng oxy trong không khí mà người đó thở.

Thuốc cho trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh có các triệu chứng từ nhẹ đến trung bình có thể không cần nhập viện. Thay vào đó, bác sĩ có thể khuyên bạn nên dùng:

 • Dung dịch nước muối nhỏ mũi để làm sạch đường hô hấp trên
 • Thuốc hạ sốt để kiểm soát cơn sốt
 • Máy tạo độ ẩm để cải thiện nhịp thở

Tiêm chủng dự phòng

Một số trẻ sơ sinh có thể được hưởng lợi từ việc tiêm chủng để giúp ngăn ngừa viêm tiểu phế quản trong năm đầu đời. Trẻ sơ sinh có nguy cơ cao mắc viêm tiểu phế quản bao gồm:

 • Trẻ sinh non trước tuần thứ 29 của thai kỳ
 • Trẻ sơ sinh mắc một số loại bệnh tim bẩm sinh
 • Trẻ sinh non mắc bệnh phổi mãn tính

Sau năm đầu đời, khả năng mắc bệnh ở trẻ sẽ giảm.

 

 

 

Tag: #viemtieuphequan, #viemphequan, #onhiemmoitruongvn, #benhphoimantinh, #sinhnon, #tresosinh, #benhtim, #benhtimbamsinh, #benhthankinh, #suygiammiendich, #viruscorona, #camlanh,

Search: viêm tiểu phế quản, viêm phế quản, onhiemmoitruongvn, bệnh phổi mãn tính, sinh non, trẻ sơ sinh, bệnh tim, bệnh tim bẩm sinh, bệnh thần kinh, suy giảm miễn dịch, virus corona, cảm lạnh,

 

 

Nguồn: Sưu tầm