Viêm xoang đã khổ lại còn gặp “anh” bụi mịn

Những người bị viêm xoang có chiếc mũi cực kỳ nhạy cảm. Nếu để bệnh nhân tiếp xúc hoặc ở lâu trong môi trường không khí ô nhiễm thì thật là cực hình.

benh-viem-xoang-do-khong-khi-o-nhiem
Tiếp xúc nhiều lần với ô nhiễm môi trường có thể khiến bạn phát triển những bất thường ở niêm mạc mũi.

Ô nhiễm ảnh hưởng đến bệnh viêm xoang như thế nào?

Xoang là các hốc rỗng nằm bên trong khối xương sọ – mặt. Niêm mạc lót xoang là một lớp mô mềm. Lớp niêm mạc này chứa đầy không khí và sạch sẽ. Khi các hốc rỗng này bị bịt kín và chứa nhiều dịch hoặc mủ dẫn đến viêm nhiễm lớp niêm mạc thì được gọi là viêm xoang hoặc viêm mũi xoang.
Lớp niêm mạc xoang và bên trong mũi là những mô tế bào mỏng manh nhất trong cơ thể. Khi tiếp xúc với ô nhiễm kéo dài, khói bụi mịn và các chất gây ô nhiễm khác, chúng ta sẽ tăng khả năng bị viêm xoang mạn tính.
Các nhà nghiên cứu y học đã tiến hành nghiên cứu về những người sống ở các thành phố ô nhiễm nhất trên thế giới, từ Delhi đến Mexico City. Họ đã đánh giá tác động của môi trường độc hại và kết luận rằng ô nhiễm có thể là lý do chính khiến hơn 37 triệu người Mỹ bị nhiễm trùng xoang hàng năm.
Bạn có biết rằng màng nhầy bên trong khoang mũi và xoang của chúng ta được lót bằng những sợi lông mỏng manh gọi là lông mao. Những lông mao này có tác dụng lọc các chất kích thích có hại xâm nhập vào mũi và phổi của chúng ta mỗi khi chúng ta tiếp xúc với ô nhiễm.
Mũi chúng ta có thể lọc và ngăn chặn được các hạt  bụi lớn, nhưng sẽ bất lực đối với bụi mịn.
Tiếp xúc nhiều lần với ô nhiễm môi trường có thể khiến bạn phát triển những bất thường ở niêm mạc mũi. Điều này có thể dẫn đến viêm mãn tính gây đau và áp lực trong xoang.

Người bị viêm xoang nên làm những điều này

1. Giảm thiểu tiếp xúc với không khí ô nhiễm

Không nên tiếp xúc hoặc ở lâu trong môi trường có người hút thuốc. Tập thể dục là tốt nhưng không nên đi bộ hoặc tập gần các khu vực có khói hoặc khói đặc biệt cao.

Tránh những chất gây kích ứng. Nếu bạn biết rằng một khu vực nhất định của thành phố đang được xây dựng, trực tiếp trên đường đi làm, hãy xem xét thay đổi tuyến đường của bạn, hoặc đi xe bus, để tránh hít phải những hạt có hại này.

2. Rửa sạch xoang của bạn
Đôi khi, tiếp xúc với không khí ô nhiễm là việc không thể tránh khỏi. Chúng ta chỉ đơn giản là không thể ở trong nhà mọi lúc vì sợ hít phải các chất ô nhiễm không khí có hại.
Nước rửa xoang có thể giúp giữ cho mũi của chúng ta sạch sẽ và làm sạch chúng khỏi các chất kích thích có thể tìm thấy trong khoang mũi.

3. Sử dụng máy lọc không khí trong nhà
Ngay cả khi ở trong nhà chưa chắc bạn đã an toàn do ô nhiễm không khí trong nhà đang ngày một tăng cao. Hãy sử dụng máy lọc không khí trong nhà để lọc bỏ các hạt bụi, lông động vật và các chất gây hại khác để giảm kích ứng xoang.

4. Không mang giày trong nhà

Các nghiên cứu cho thấy một lượng lớn 85% chất gây ô nhiễm và chất gây ô nhiễm có thể là kết quả của việc mang giày trong nhà. Tập thói quen để giày ở gần cửa, tốt nhất là ở bên ngoài nếu có thể, để không mang theo dõi bụi bẩn vào nhà.

Tag : #viemxoang #benhviemxoang #kichungmui #viemxoangdokhongkhionhiem
Search : viêm xoang là gì, biến chứng của bệnh viêm xoang, nguyên nhân gây bệnh viêm xoang
Nguồn : sưu tầm