Vitamin D giúp xoa dịu bệnh hen suyễn ở trẻ em

Vitamin D có thể giúp giảm bớt các triệu chứng hen suyễn cho trẻ béo phì sống trong môi trường đô thị có ô nhiễm không khí trong nhà cao.

benh-hen-suyen-o-tre-em
Bệnh hen suyễn ở trẻ em

Vitamin D giúp xoa dịu bệnh hen suyễn ở trẻ em do ô nhiễm không khí

Nghiên cứu gần đây của Trường Y Đại học Johns Hopkins ở Maryland cho thấy việc có hàm lượng vitamin D thấp có liên quan đến các vấn đề hô hấp do ô nhiễm không khí trong nhà ở trẻ béo phì ở các khu vực thành thị.

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra 120 trẻ em trong thời gian 9 tháng ở khu vực Baltimore. Họ đã kiểm tra nồng độ vitamin D trong máu của những đứa trẻ, các triệu chứng hen suyễn của chúng và mức độ ô nhiễm không khí trong nhà nơi trẻ sinh sống.

Trong số 120 trẻ em tham gia vào nghiên cứu, tất cả đều mắc bệnh hen suyễn từ trước và 1/3 bị béo phì.

“Baltimore là nơi dân số thiểu số thành thị ở Hoa Kỳ phải chịu gánh nặng bệnh hen suyễn nặng nề. Ô nhiễm không khí trong nhà là một yếu tố góp phần đáng kể vào các triệu chứng hen suyễn, đặc biệt là ở trẻ em thành thị dành phần lớn thời gian trong nhà.” Sonali Bose, MD, tác giả nghiên cứu và trợ lý giáo sư y khoa tại Khoa Phổi, Chăm sóc quan trọng và Y học Giấc ngủ tại Trường Y Icahn ở Mount Sinai ở New York cho biết.

“Một số tài liệu khoa học ủng hộ vai trò bảo vệ của vitamin D trong bệnh hen suyễn, và do đó chúng tôi tự hỏi liệu mức vitamin D thấp ở trẻ em bị hen suyễn có thể khiến chúng dễ bị tổn thương hơn trước tác động của ô nhiễm không khí trong nhà. Bằng cách xác định các yếu tố nguy cơ riêng lẻ, chẳng hạn như các yếu tố chế độ ăn uống có thể sửa đổi được, chúng ta có thể bắt đầu tìm cách bảo vệ trẻ em khỏi tác hại của ô nhiễm không khí trong tương lai.” trích lời Tiến sĩ Bose, người cũng thuộc khoa hỗ trợ tại Johns Hopkins.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng ở những ngôi nhà có mức độ ô nhiễm không khí trong nhà cao nhất, những đứa trẻ béo phì và có nồng độ vitamin D trong máu cao hơn sẽ có ít các triệu chứng liên quan đến hen suyễn hơn.

tre-em-thanh-thi-bi-benh-hen-suyen
Ô nhiễm không khí trong nhà làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh hen suyễn ở trẻ em.

Trẻ em thành thị giành nhiều thời gian trong nhà hơn, do đó nguy cơ chịu tác động của ô nhiễm không khí trong nhà cũng cao hơn.

Hương, khói từ nấu nướng, khói thuốc lá và nến đều có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh hen suyễn ở trẻ em. Những tác nhân từ môi trường như vậy có thể gây ra thở khò khè, tức ngực và khó thở.

“Một đứa trẻ bị hen suyễn bị viêm trong đường thở cùng với sự co thắt của cơ trong đường thở, khiến các ống thở này bị thu hẹp, khiến trẻ khó thở hơn rất nhiều. Về cơ bản, nó giống như thở ra từ một chiếc ống hút ”, Purvi Parikh, MD, người phát ngôn của Mạng lưới Dị ứng và Hen suyễn, đồng thời là một nhà dị ứng ở Thành phố New York nhận định.

Nghiên cứu gần đây cho thấy có thể có mối liên hệ giữa mức vitamin D và bệnh hen suyễn.

Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã so sánh các chẩn đoán hen suyễn, nồng độ vitamin D và chức năng phổi ở 10.000 trẻ em và hơn 24.000 người lớn. Họ phát hiện ra rằng lượng vitamin D thấp trong số những người được nghiên cứu có liên quan đến chẩn đoán hen suyễn cũng như giảm chức năng phổi.

Vai trò của vitamin D đối với sức mạnh của xương đã được khẳng định rõ ràng, nhưng các nhà nghiên cứu tin rằng vitamin này cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc sản xuất insulin cũng như trong hoạt động của hệ thống miễn dịch.

Các chuyên gia cho biết không chỉ trẻ béo phì ở môi trường thành thị mà bệnh hen suyễn và sức khỏe tổng thể có thể bị ảnh hưởng bởi mức vitamin D của chúng.

Tiến sĩ Parikh nói: “Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng vitamin D không chỉ giúp ích cho bệnh hen suyễn mà còn tất cả các bệnh viêm nhiễm khác”

“Cả béo phì và ô nhiễm không khí đều là những yếu tố nguy cơ khiến bệnh hen suyễn kiểm soát kém. Tuy nhiên, vitamin D có thể giúp giảm thiểu nguy cơ đó. ”cô nói. 

Có thể bạn quan tâm: Bệnh hen suyễn lưu ý gì khi tiêm vắc xin Covid-19

Bệnh hen suyễn ở trẻ em người Mỹ gốc Phi

benh-hen-suyen-o-tre-em-nguoi-my-goc-phi
Bệnh hen suyễn ở trẻ em người Mỹ gốc Phi

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, 6,1 triệu trẻ em Mỹ, tức khoảng 1 trong 12 trẻ em, mắc bệnh hen suyễn. Bệnh hen suyễn ảnh hưởng không tương xứng đến các nhóm thiểu số thành thị, bao gồm cả trẻ em người Mỹ gốc Phi.

Tiến sĩ Bose cho biết lý do đằng sau tỷ lệ mắc bệnh hen suyễn cao hơn ở trẻ em người Mỹ gốc Phi vẫn còn là một câu hỏi đối với các nhà nghiên cứu, nhưng có thể do nhiều nguyên nhân, bao gồm cả thiếu vitamin D.

Bà nói: “Có nhiều yếu tố có thể góp phần làm nặng thêm bệnh hen suyễn ở người da đen thành thị, bao gồm các yếu tố môi trường như ô nhiễm, béo phì, chế độ ăn uống kém, di truyền và các yếu tố chưa được xác định khác. “Sự thiếu hụt vitamin D cũng xuất hiện một cách không cân đối ở trẻ em da đen, có thể là do sự kết hợp của chế độ ăn uống kém và sắc tố da sẫm màu hơn, ngăn chặn việc sản xuất vitamin D so với những làn da sáng hơn”.

Vào năm 2015, gần 2,6 triệu người da đen không lai Tây Ban Nha báo cáo bị hen suyễn. Vào năm 2014, người Mỹ gốc Phi có nguy cơ tử vong do các biến chứng do hen suyễn cao hơn gần ba lần so với những người da trắng của họ.

Trẻ em người Mỹ gốc Phi có nguy cơ tử vong do các biến chứng do hen suyễn cao gấp 10 lần so với trẻ em da trắng vào năm 2015. Trẻ em da đen cũng có nguy cơ nhập viện do hen suyễn cao gấp 4 lần so với trẻ em da trắng.

Tonya Winders, chủ tịch và giám đốc điều hành của Mạng lưới Dị ứng và Hen suyễn, cho biết nghiên cứu sâu hơn về lý do tại sao trẻ em người Mỹ gốc Phi bị ảnh hưởng bởi bệnh hen suyễn một cách không cân xứng là rất quan trọng.

Bà cho rằng: “Chúng tôi thực sự không hoàn toàn hiểu được liệu có phải do di truyền, môi trường hay cả hai nguyên nhân khiến tỷ lệ mắc bệnh hen suyễn ở trẻ em da màu cao hơn hay không. Đó có thể là tỷ lệ ô nhiễm hoặc chất gây dị ứng cao hơn. Nó cũng có thể là thiếu khả năng tiếp cận với các nguồn tài chính hoặc chăm sóc sức khỏe đầy đủ.”

 

Search: chữa bệnh hen suyễn ở trẻ em, bệnh hensuyễn ở trẻ em, hen suyễn ở trẻ có nguy hiểm không, dấu hiệu bệnh hen suyễn ở trẻ em, nguyên nhân bị hen phế quản ở trẻ em, phòng ngừa hen suyễn ở trẻ, onhiemmoitruongvn

Tag: #chuabenhhensuyenotreem #benhhensuyenotreem #hensuyenotreconguyhiemkhong #dauhieubenhhensuyenotreem #nguyennhanbihenphequanotreem #phongnguahensuyenotre #onhiemmoitruongvn

Nguồn: sưu tầm