Xả rác – Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường (Phần 1)

Xả rác là bất kỳ loại rác nào được ném với số lượng nhỏ, đặc biệt là ở những nơi không được quy định. Việc làm này gây ô nhiễm môi trường và gây tiêu tốn ngân sách nhà nước hàng năm cho chi phí dọn dẹp.

Nó cũng gây mất mỹ quan đô thị, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của những người sinh sống xung quanh. Những loại rác thường thấy nhất bao gồm túi ni lông, tàn thuốc lá, chai nước uống đã sử dụng, giấy gói kẹo cao su, các bộ phận thiết bị điện bị hỏng, đồ chơi, thủy tinh vỡ, phế liệu thực phẩm hoặc chất thải màu xanh lá cây.

Ngay cả các hành vi như: để các vật dụng tràn ra bên cạnh thùng rác, cố tình ném các vật phẩm từ các phương tiện và từ bỏ các vật phẩm hoặc giấy gói bên lề đường cũng được coi là xả rác. Xả rác là một hoạt động không nên xem nhẹ vì nó tác động đến môi trường theo nhiều cách.

Nguyên nhân khác nhau dẫn đến việc xả rác bừa bãi

1. Các thùng rác trong khu vực

Nghiên cứu đã chứng minh mối tương quan giữa các thùng rác được đặt tại một khu vực nhất định và việc cố tình vứt rác tại địa điểm cụ thể đó. Kết quả chỉ ra rằng khi ai đó thấy rác đã được tích lũy ở đâu đó, điều đó mang lại cho anh ta ấn tượng rằng đó là nơi thích hợp để vứt bỏ vật phẩm. Trong hầu hết các trường hợp, nó có thể là vô tình hoặc cố ý.

2. Công trình xây dựng

Các bãi rác tự phát cũng đến từ các công trình xây dựng. Nguyên nhân do việc sử dụng các nguyên liệu xây dựng và không kiểm soát được lượng rác thải, cũng như không có công nhân dọn vệ sinh nên hình thành rác thải xây dựng. Các mảnh gỗ, kim loại, nhựa, mảnh vụn bê tông, bìa cứng và giấy là các loại rác phổ biến tại đây.

3. Do sự lười biếng và bất cẩn

Sự lười biếng và bất cẩn của con người đã tạo ra thói quen xả rác. Thông thường, do con người đã trở nên quá lười biếng và không muốn vứt rác vào nơi được quy định, nên ta thấy nhiều người vứt rác qua cửa sổ, ban công, ra sàn nhà,… Những hành động đó làm cho con người thực hiện thường xuyên và dần trở thành thói quen.

Các thùng rác luôn trong tình trang quá tải
4. Không nghĩ đến hậu quả của việc xả rác bừa bãi

Vì nhiều người không nhận thức được hậu quả cho hành động của bản thân. Khi họ ném rác thải ở bất cứ chỗ nào, rác thải thuộc loại nào họ đều không quan tâm. Hành động của người đi bộ vứt bã kẹo cao su, chai nhựa, hay những người lái xe vứt rác từ ô tô,… cho thấy người ta tin rằng sẽ nhân viên vệ sinh môi trường sẽ nhặt, dọn dẹp và làm sạch giúp họ.

5. Thiếu thùng rác

Nhiều khách du lịch, người đi bộ và người dân sống ở khu vực thành thị đã đổ lỗi cho việc xả rác bừa bãi là do thiếu thùng rác công cộng. Một số nơi có nhưng không đủ, trong khi một số nơi do công tác quản lý kém, nhân viên vệ sinh không kịp dọn dẹp, dẫn đến việc các thùng rác bị quá tải. Rác thải được vứt xung quanh làm mất mỹ quan đô thị, bốc mùi hôi thối gây khó chịu cho người đi đường.

6. Giáo dục môi trường không đúng cách

Nhiều người không biết rằng các hành vi xả rác khác nhau đều ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường. Do đó, hành động vứt rác bừa bãi của người dân được thực hiện thường xuyên và liên tục.

Ví dụ: những người hút thuốc, thường vứt đầu lọc bừa bãi mặc dù gạt tàn, thùng rác được để trước mặt. Tương tự đối với người đi bộ, khách du lịch thường vô tình ném giấy báo, các vật dung khác tại các khu vực công cộng

7. Tiền phạt thấp

Tiền phạt cho việc xả rác ở nhiều quốc gia là khá thấp, thậm chí không có điều khoản nào cho việc phạt tiền cả. Do đó, họ càng không ý thức được hành vi xả rác bừa bãi.

Ví dụ, một điều khá phổ biến là mọi người chỉ vứt tàn thuốc và không quan tâm đến hành vi này vì họ không bao giờ bị phạt cả.

8. Hành vi vô thức

Theo tâm lý học, bản chất của con người là dễ bị ảnh hưởng bởi những người xung quanh, những người thường xuyên tiếp xúc, thậm chí là vô thức.

Do đó, nếu chúng ta thường xuyên tiếp xúc người chưa trưởng thành, người thiếu ý thức, những người thường xuyên xả rác, dần dần chúng ta cũng sẽ có hành vi xả rác bừa bãi.

 

Tag: #xarac #onhiemkhongkhi #xaracbuabai #onhiemmoitruong #suckhoe #baovemoitruong

Search: ô nhiễm không khí là gì, tác nhân gây ô nhiễm, nguyên nhân gây ô nhiễm, ô nhiễm không khí trong nhà, ô nhiễm không khí, chất lượng không khí trong nhà.

 

Nguồn: Sưu tầm