Xe ô tô gây ô nhiễm môi trường như thế nào?

Hiện nay, khi nói đến ô nhiễm không khí do xe ô tô gây ra thì chúng ta sẽ nghĩ đến việc các loại ô tô xả làn khói đen vào môi trường. Nhưng những chiếc ô tô mà ta lái hàng ngày còn gây ô nhiễm theo những cách khác. Ô tô là một cỗ máy phức tạp bao gồm bộ tản nhiệt, nhựa, dầu, cao su, chất thải nguy hại và các chất lỏng khác. Nếu chủ sở hữu ô tô cho những vật dụng này thải ra môi trường, các vấn đề ô nhiễm có thể xảy ra và ảnh hưởng đến tất cả mọi người.

Ô nhiễm chất lỏng

Dầu rò rỉ từ xe ô tô là một trong những nguyên nhân chính gây ô nhiễm nguồn nước, theo Bộ Sinh thái bang Washington trong bài đăng trên trang web “Bảo dưỡng ô tô”. Mỗi năm, con người đổ 180 triệu gallon dầu máy đã qua sử dụng xuống các hồ và sông, khiến nó trở thành nguyên nhân lớn nhất gây ô nhiễm nước ở khu vực đó. Ngay cả khi bạn không ở gần suối, mưa đưa dầu vào cống thoát nước và chảy ra sông, suối. Vì dầu máy và nước không trộn lẫn nên dầu mất nhiều thời gian để biến mất. Như đã thấy trong các vụ tràn tàu chở dầu lớn, dầu có thể gây hại cho thực vật, giết chết động vật và dính vào bất kỳ chất nào mà nó tiếp xúc. Các chất lỏng động cơ khác bị tràn cũng có thể góp phần gây ô nhiễm môi trường.

xe-o-to-gay-o-nhiem-moi-truong-nhu-the-nao
Xe ô tô gây ô nhiễm môi trường như thế nào?
Phụ tùng xe ô tô gây ô nhiễm

Ắc quy ô tô bị loại bỏ không đúng cách sẽ tạo ra một nguồn gây ô nhiễm và nguy hại cho sức khỏe. Ắc quy ô tô chứa chì và axit sulfuric, có thể gây hại cho môi trường và gây nguy hiểm cho sức khỏe con người. Ở một số bang, việc vứt pin vào thùng rác là vi phạm pháp luật. Lốp xe ô tô cũ, bỏ đi cũng gây ra những rủi ro về sức khỏe và môi trường, đặc biệt là khi người ta đốt chúng. Tái chế lốp đúng cách làm giảm rủi ro về sức khỏe và các vấn đề môi trường.

Nguy hiểm trong không khí

Một chiếc xe ô tô không nhất thiết phải thải một đám khói dày vào không khí để trở thành nguồn gây ô nhiễm không khí chính. Ô tô đốt dầu, một loại nhiên liệu hóa thạch giải phóng các oxit nitơ, góp phần tạo ra mưa axit, hiệu ứng nhà kính và khói bụi. Hiệu ứng nhà kính làm ấm hành tinh, một hành động gây ra các vấn đề thời tiết bất lợi, mực nước biển tăng và các nguy cơ sức khỏe. Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường, 28% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính đến từ các phương tiện giao thông vận tải trong năm 2012. EPA cũng báo cáo rằng những người làm việc, sinh sống hoặc học tại các trường học gần các tuyến đường lớn có nhiều vấn đề sức khỏe liên quan đến ô nhiễm do phương tiện cơ giới gây ra. Những vấn đề đó bao gồm từ bệnh hen suyễn đến bệnh tim mạch và thậm chí có thể gây tử vong sớm.

Bạn có thể xem thêm bài viết cùng chủ đề:

Hóa chất trong xà phòng gây ô nhiễm không khí

Gia tăng dân số và các vấn đề môi trường

Giúp giữ môi trường sạch sẽ

Bạn có thể làm giảm ô nhiễm do dầu gây ra bằng cách kiểm tra xe thường xuyên xem có rò rỉ không. Nếu xe bị rò rỉ, hãy một vật có thể chứa bên dưới xe để hứng dầu. Không đổ dầu, chất chống đông hoặc các chất lỏng xe hơi khác xuống đất hoặc xuống cống thoát nước. Tìm một cửa hàng sửa chữa xe và nhờ cửa hàng xử lý hộ dầu máy đã qua sử dụng. Bảo quản ác quy ô tô trong hộp các tông chắc chắn hoặc xô nhựa có lỗ thông hơi, nhưng không đặt chúng trong hộp kín. Ngoài ra, chúng ta cần bảo dưỡng xe thường xuyên, đi chung xe hoặc đi xe buýt khi có thể để hạn chế việc đốt nhiên liệu hóa thạch làm giảm tác động đến không khí.

 

Tag: #xeotogayonhiem #xeoto #onhiem #onhiemdat #onhiemnuoc #onhiemkhongkhi #onhiemmoitruong #moitruong #khongkhi #chatthainguyhai #suckhoeconnguoi #suckhoe #daurori #thucvat #dongvat #connguoi #baoduongoto #phutungxeoto #acquyoto #lopoto #lopxeoto #acquyxeoto #muaaxit #hieuungnhakinh #khoibui #benhhensuyen #tbenhtimmach #cuahangsuachuaxe #baoduong

Search: xe ô tô gây ô nhiễm, xe ô tô, ô nhiễm, ô nhiễm đất, ô nhiễm nước, ô nhiễm không khí, ô nhiễm môi trường, không khí, chất thải nguy hại, sức khỏe con người, sức khỏe, onhiemmoitruong.vn, dầu rò rỉ, thực vật, động vật, con người, bảo dưỡng ô tô, phụ tùng xe ô tô, ác quy ô tô, lốp ô tô, lốp xe ô tô, ác quy xe ô tô, mưa axit, hiệu ứng nhà kính, khói bụi, bệnh hen suyễn, bệnh tim mạch, cửa hàng sửa chữa xe, bảo dưỡng

 

Nguồn: Sưu tầm